TRÍ TUỆ CẢM XÚC – HỌC ĐỂ THƯƠNG MÌNH
TRÍ TUỆ CẢM XÚC – HỌC ĐỂ THƯƠNG MÌNH

Học Trí tuệ cảm xúc ban đầu trừu tượng đến mức mông lung hoang mang, rối bời luôn nhưng đến lúc ngộ ra thì thấy tâm đắc lắm. Trước khi học, không hiểu gì cứ nghĩ mình chỉ số EQ cao, chỉ đúng một phần. Thực ra cái mà mình nghĩ tới đó là sự rung động cảm xúc trước sự vật hiện tượng mà tôi. Còn cái tôi học nó khác, đó là sự đón nhận cảm xúc, không che dấu, không lờ đi, và biết gọi tên cảm xúc ấy là gì. Tôi bây giờ luôn sẵn sàng để cảm xúc chạy qua, giữ lại nó, ngắm nhìn nó và khóc cười với nó. Tôi trước đây cái gì cũng kìm nén, nghĩ là tốt với mình với mọi người. Hoá lại không phải, càng kìm nén lại càng đau đớn ở bên trong, rồi đến một ngày như núi lửa phun. Nếu ai hỏi tôi học cái gì nữa mà tôi nói học những thứ để hiểu mình chắc nhiều người cười: giờ này, bằng ấy tuổi còn chưa hiểu mình hay sao. Chưa hiểu đâu anh chị ạ, nếu có hiểu chắc là hiểu một cách bản năng thôi chứ mấy ai hiểu nguồn cơn cội rễ, ko hiểu mình thì sao mà thương mình được, mà không thương được mình sao thương được ai.

Nghĩ hoài về việc thay đổi Giá trị niềm tin, khăng khăng với suy nghĩ không thể thay đổi được, vẫn cứ thấy mình chẳng sai gì. Đến khi nghe các bạn trẻ chia sẻ trong các phiên khai vấn nhìn lại mình mới thấy thực ra từ lúc bước ra khỏi nhà đi học đến hôm nay đã không biết bao lần mình đã tự thay đổi giá trị niềm tin, nhất là khi vượt qua những biến cố, rồi chuyển hoá nó để có giá trị niềm tin mới. Cái đạt được là mình hài lòng với những hệ quả do giá trị niềm tin ấy tạo ra. Thế nhưng không phải ai cũng có thể thay đổi được giá trị niềm tin đâu bạn ạ, nó như một cái gì đó thâm căn cố đế mà đôi khi con người ta cứ bám víu lấy và cho rằng nó đúng. Chỉ có điều, đôi khi nó đúng với mình mà không đúng với người khác và ngược lại. Trí tuệ cảm xúc giúp bạn nhìn nhận giá trị niềm tin, cảm nhận cảm xúc đến với mình, chuyển hoá, thay đổi. Sự thay đổi sẽ khiến mình hạnh phúc hơn

Nói một hồi câu chuyện nghe trừu tượng đúng ko, nhưng với tôi bạn nên học Trí tuệ cảm xúc, để lại comment tôi sẽ chia sẻ với bạn tất cả những gì tôi biết về bộ môn này. ????. Học để làm gì thì bạn tự trả lời nghen.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *