TRIẾT LÝ SỐNG CỦA NHÀ KHAI VẤN
TRIẾT LÝ SỐNG CỦA NHÀ KHAI VẤN

Cuộc sống là món quà, do đó, bạn phải có trách nhiệm sống thật tốt, bất kể góc nhìn hay hệ thống niềm tin của bạn là gì. Như khi bạn sống trong "thời đại covid-19" sự sống trở nên mong manh, cuộc sống đóng băng, con người nghèo đi trong lo lắng, sợ hãi.... bạn không thể nào chỉ ngồi và thể hiện sự hưởng thụ của mình. Tôi biết bạn có quyền sống bằng đồng tiền của bạn nhưng nếu bạn hiểu được rằng khi mình phô trương cuộc sống của mình giữa bộn bề những mất mát xung quanh, liệu đã thực sự sống tốt chưa. Việc theo đuổi hạnh phúc, phiêu lưu, học hỏi, tình yêu, sự tôn trọng, đóng góp,... không phải là lựa chọn mà đó là mục đích sống của chúng ta. Những điều này không quá khó để làm. Tôi vẫn nhớ câu nói của ai đó: "Thông minh có thể là bẩm sinh cũng có thể do quá trình rèn luyện nhưng sống lương thiện là một lựa chọn. Tôi tin vào lựa chọn của bạn. Quá trình khai vấn cần lan toả khát vọng sống trọn vẹn khắp mọi nơi.

Trong hành trình theo đuổi hạnh phúc, chúng ta không được xâm phạm đến lợi ích của người khác. Chúng ta mưu cầu cuộc sống tốt cho bản thân nhưng không được tước đoạt cơ hội làm điều tương tự của người khác. Việc xâm phạm lợi ích chính là nguồn gốc của nhiều vấn đề nan giải trong khai vấn. Lợi ích luôn là thứ che mờ lý trí, nó khiến cho sự chọn lựa của chúng ta có đôi khi rất chơi vơi. Nếu như bạn không tài nào làm chủ được lý trí, ắt hẳn có ngày trên con đường theo đuổi hạnh phúc của mình bạn sẽ vô tình dẫm đạp lên cuộc đời người khác. Khai vấn sẽ luôn nhắc bạn thậm chí nhắc tôi điều ấy để tự điều chỉnh mình.

Cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi tận dụng quỹ thời gian để giúp đỡ người khác có hạnh phúc. Con người không thể tồn tại nếu sống cô độc và không có các mối quan hệ khác. Chúng ta tồn tại phụ thuộc và tác động qua lại lẫn nhau. Bởi vậy tôi tôn trọng các mối quan hệ trong cuộc sống nhưng mối quan hệ đó phải có ý nghĩa với cuộc đời tôi. Thực ra bạn có quyền mở rộng càng nhiều mối quan hệ càng tốt nhưng nhất thiết đừng mở rộng những mối quan hệ kéo tụt động lực của bạn xuống. Nó giảm ý nghĩa cuộc sống của chính bạn. Trong mọi truyền thống tôn giáo và tâm linh - từ Thiên Chúa giáo, Phật giáo, đạo Sikh đến đạo Hindu, quan niệm này được diễn đạt theo nhiều cách khác nhau, ví dụ như “cuộc sống chỉ có ý nghĩa thật sự khi được dùng để phụng sự người khác”. Chân lý này đã được khắc hoạ trong nghệ thuật, tôn giáo và triết học trong suốt chiều dài lịch sử.

Cuối cùng, tôi vẫn luôn tự dặn mình như vậy để theo đuổi con đường Khai Vấn của mình. Tôi không quan trọng ai nhanh ai chậm, ai giỏi ai tệ, ai thành công ai chưa thành công.... Chặng đường phía trước mỗi người một cách để đi, cố gắng giống số đông sẽ càng khiến mình không còn là mình. Cuối cùng cái muốn của bạn là gì mà thôi. Nhà Khai Vấn sẽ cùng bạn thực hiện “cái muốn” ấy của bạn.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *