KHI ĐÀN BÀ CƯỜI
KHI ĐÀN BÀ CƯỜI

Đàn bà từ thuở nào tới giờ phải gánh đủ chuyện, nào chuyện nhà, chuyện chồng chuyện con tới chuyện xã hội chuyện thăng tiến cho bản thân hay chuyện đối nhân xử thế. Bởi vậy khi đàn bà cười nhiều ắt hẳn mọi thứ vẹn tròn, nên đừng trách hay chê bai đàn bà ít cười hay già nhanh bởi lẽ cái gì cũng có nguyên do của nó. Ai chẳng muốn chọn cho mình một cuộc đời bình thản ít bão giông.

Đàn bà mới bước ra đời còn nhiều ảo vọng, ước mơ viển vông nên đặt cho mình nhiều thước đo lắm. Như hôm bữa cô bé nào đó trên sóng truyền hình đi tìm một nửa bằng những phát ngôn được cho là sốc. Tôi cũng chỉ nhớ mang máng những tiêu chí của cô ấy nhưng tôi nhớ nhiều nụ cười của cô, nụ cười của cái lứa đàn bà chưa nhiều trải nghiệm. Đừng trách cô ấy, cái gì cũng cần bài học và trả giá là điều nên có trong cuộc đời mỗi người. Cô ấy có quyền mơ ước, có quyền đặt ra tiêu chí đâu có sai. 5 năm , 10 năm sẽ khác.

Đàn bà tuổi ngoài 30, chín vừa đủ để thấy nụ cười lúc có lúc không là vì điều gì. Có đứa con, gánh vác chuyện nhà, khẳng định mình ngoài XH khiến đàn bà tuổi ấy cũng nhiều trăn trở. Thời nay đàn bà năng động, không ngồi ỳ chờ nuôi. Tôi phục những đàn em của mình, các em khác tôi nhiều khi tôi ở tuổi ấy. Năng động trẻ trung bà cười nhiều hơn tôi.

Đàn bà ngoài 40, thành đạt vừa đủ, trọn vẹn cũng vừa đủ để cười. Nhưng cũng chẳng tránh được những lằn ranh của thời cuộc phần nào đè lên. Ai may mắn thì nụ cười trọn vẹn, ai không may thì chỉ được một nửa nụ cười. Đàn bà lúc này gia đình là số 1, vì đã đi qua nửa đời người với tất cả sự vun đắp của mình. Cũng đã đến cười mãn nguyện bởi những trái ngọt của riêng mình, mình mình thấy ngọt là đủ.

Đàn bà 50 trở ra cần được thảnh thơi để tận hưởng những gì họ đã cho đi suốt những năm tháng đã tận lực sống tận lực yêu. Họ cần được cười nhiều nhất. Nụ cười lúc này như thuốc bổ để họ khoẻ và hưởng thụ. Hãy để họ được sống cho riêng mình, làm những điều mà họ chưa từng được làm trước đó.

Ngày Gia đình Việt Nam tròn kỷ niệm 20 năm, mong rằng mỗi hạt nhân của XH sẽ cho ra nhiều trái ngọt. Đàn bà có cơ hội cười nhiều hơn khi được đồng cảm, được sẻ chia và được sống trọn vẹn ước mơ của mình. Đàn bà đáng được vậy vì họ là một nửa linh hồn của mái ấm gia đình, người giữ lửa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *