DONUT – VỊ NGON CÙNG TRÀ CHIỀU
DONUT – VỊ NGON CÙNG TRÀ CHIỀU

AN thích chiếc bánh Donut bởi nó là chiếc bánh có bề ngoài cầu kỳ nhưng thực chất bên trong lại giản đơn vô cùng các bạn ạ. Đây là chiếc bánh nổi tiếng ở các nước phương Tây, nó được dành để tráng miệng, trà chiều hoặc đơn giản chỉ là ăn vặt lúc thấy thèm thuồng. Ở Việt Nam, bánh donut chưa phổ biến bởi do sự khác biệt trong cách ẩm thực của người Việt. Nó chỉ thu hút giới trẻ là nhiều bởi bề ngoài hấp dẫn long lanh, còn thực chất cảm nhận được nó thực sự ngon lại rất ít. Nhưng dẫu thế nào chiếc bánh này cũng có chỗ đứng nhất định trong tiệm bánh ngọt chuẩn ÂU.

Có nhiều cách để làm ra chiếc bánh này và tiệm của AN cũng có cách riêng, theo cách mà các nước phương Tây chế biến đó là chiên vàng rồi mặc cho Donut những chiếc áo đủ màu sắc bằng chocolate. Bạn có thể nhâm nhi chiếc bánh cùng một ly trà ấm, hoặc trà lạnh, cách nào cũng được miễn là khi ăn bạn phải ngoạm một miếng thật to, ngập bánh và chocolate nhé. Nhìn hơi nhồm nhoàm tý mà ăn vậy mới đúng á. AN mà ăn Donut là AN cắn cho ngập răng, để mặc chocolate dính đầy mép và môi. Nguồn gốc bánh Donut thì nhiều lắm mà AN hay nghe câu chuyện này nè, câu chuyện chỉ mang tính lý giải thôi.

“Một vị thuyền trưởng có tên là Hanson Gregory, năm 1847 thuyền trưởng khi ấy đang lái tàu bằng một tay và tay còn lại cầm chiếc bánh mỳ mà mẹ đã chuẩn bị cho mình. Tuy nhiên một cơn bão ập đến, để có thể điều khiển con tau vững hơn mà vẫn không phải vứt chiếc bánh mỳ đi. Ông đã quyết định xiên chiếc bánh mỳ hình tròn đó vào một thanh gỗ. Con tàu dưới dự điều khiển của thuyền trưởng đã vượt qua được sóng gió và Gregory tiếp tục thưởng thức chiếc bánh mỳ của mình. Tù đó, ông cũng ra lệnh cho tất cả đầu bếp phải làm bánh mỳ hình tròn bị khoét ở giữa. Chiếc bánh Donut cũng xuất hiện từ đây.

AN may mắn học được món bánh này từ thầy dạy là đầu bếp khách sạn Continentent, nên món bánh AN chắc chắn có sự đặc sắc riêng, chuẩn ÂU. AN thích giữ cho bánh của mình chuẩn vị của nó hơn là pha tạp nó với văn hoá vùng miền. Có thể cách đó khiến người Việt dễ dùng hơn, nhưng lúc ấy sẽ không ai biết được thực chất đâu mới là hương vị thật của bánh. Bánh không đơn gian chỉ là vị ngọt của được, mùi thơm của bơ, ăn vào no lâu nhờ bột mà là ở đó là những câu chuyện, nét văn hoá mà người đầu bếp thổi vào. AN say bánh là ở chỗ ấy.

LOVE YOU ALL

AN’S SWEET (CELINA KHÁNH AN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *