BÁNH CHOUX – CÂU CHUYỆN TỪ NƯỚC PHÁP
BÁNH CHOUX – CÂU CHUYỆN TỪ NƯỚC PHÁP

Có cả trăm câu chuyện về chiếc bánh su kem, loại bánh sở hữu nhiều cái tên khác nhau như: choux à la creme, profiterole hay thân thuộc nhất với người Việt là tên bánh su hột gà. Chiếc bánh nhỏ dễ thương nhẹ như mây này đến từ nước Pháp và khoảng năm 1540. Choux theo tiếng Pháp có nghĩa là bắp cải. Chiếc bánh giản đơn với cái tên cũng giản đơn nhưng thực sự rất sang chảnh khi đứng cùng với những chiếc bánh khác. Mùi thơm của trứng nức mũi toát ra từ lớp vỏ bánh và một thứ kem mát lạnh, ngọt dịu nơi đầu lưỡi. Bánh Choux có lớp vỏ thuộc họ choux pastry (hay pâte à choux). Choux pastry không sử dụng các chất làm nở mà tận dụng độ ẩm của bột để tạo độ xốp và phồng cho bánh. Mới ở ngoài nhìn vào từ công thức bánh đến khâu đánh bột, nặn hình tới nướng tưởng chừng rất dễ dàng nhưng lại rất cực và nếu không cẩn thận bánh sẽ không nhẹ và phồng trên tay.

Tuy Choux xuất hiện từ thế kỷ 16 nhưng phải 200 năm sau công thức bánh mới được hoàn thiện và phần nhân kem mới được thêm vào. Nhân kem bánh choux không khó nhưng lại đó là điều đặc biệt mà mỗi thợ làm bánh giữ lại cho mình. Tôi thích cái tên gốc của nó: Choux; tôi mê mùi thơm lừng của choux khi chính vì nó mà buổi đầu tiên tôi mất ngủ vì phải ngủ cùng nó. Tôi thích nhìn Choux khi ở trong lò: từng chiếc vàng ươm nở bung như bông hoa hồng xinh đẹp. Tôi tin sẽ chẳng ai có thể kìm lòng khi ngắm nhìn giây phút Choux bung nở. Tôi nhớ ngày đầu nặn bánh Choux xấu mù bởi vốn dĩ tôi không phải người khéo tay mà chỉ tự tin về khả năng cảm nhận mùi vị mà thôi. Ai chẳng có lần đầu nên chẳng vì lý do gì mà nản cả. Không biết thì phải học, muốn làm bánh ngon phải biết ăn ngon.

Cuộc sống ngoài kia vẫn chuyển động không ngừng, tôi chỉ nghĩ mỗi ngày qua đi bản thân mình biết yêu lấy những gì cuộc đời đã ban tặng, mãi giữ và thắp sáng ngọn lửa niềm tin, nỗ lực hết mình, tận hưởng từng phút giây hạnh phúc thì cho dù cuộc đời có lúc chẳng thơm lừng, mềm mại hay dịu mát như chiếc bánh Choux thì ta vẫn cảm thấy mình đang sống…

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *