10 CÂU HỎI DẪN LỐI NGƯỜI NHẬN KHAI VẤN (P3)
10 CÂU HỎI DẪN LỐI NGƯỜI NHẬN KHAI VẤN (P3)

Có rất nhiều phiên khai vấn mà Nhà khai vấn phải đối mặt với những vấn đề mang tính siêu hình, vượt ra khỏi vấn đề tâm lý và đi vào tâm linh. Chủ đề này thường rất rộng bao gồm các hoạt động về tinh thần và đạo đức, lối sống, sức sáng tạo trong và ngoài nơi làm việc, các hoạt động cộng đồng… Với các phiên khai vấn dạng này các Nhà khai vấn phải sử dụng tới tâm lý học tổng hợp (Psychosynthesis), hướng tới cân bằng giữa tâm lý và tâm linh. Tâm lý học tổng hợp mang lại cho khai vấn một cách tiếp cận toàn diện về tâm linh và đạo đức.

Trong các phiên khai vấn dạng này, Nhà khai vấn thường nhận được các dạng vấn đề cần giải quyết như: lên kế hoạch cho sự nghiệp, phát triển bản thân, sống một cuộc sống cân bằng, trở nên sáng tạo hơn, giải quyết khủng hoảng, đi tìm ý nghĩa cuộc sống, lên kế hoạch để phụng sự cho một mục đích nào đó….

Cũng như các phiên khai vấn có cấu trúc mà tôi đã giới thiệu ở hai phần trước thì với phiên khai vấn dạng này các Nhà khai vấn cũng phải sử dụng hiệu quả các loại câu hỏi. Và sau đây là 10 câu hỏi nên được sử dụng:

  1. Điều gì khiến trái tim bạn đang vui? Khía cạnh nào trong công việc khiến bạn say mê?/Điều gì trong cuộc sống mang lại niềm vui cho bạn? Đây là những câu hỏi tạo nằng lượng ngay những phút đầu của phiên khai vấn nên chúng cần được sử dụng ngay. Loại câu hỏi này giúp Người nhận khai vấn có thiện cảm nhiều hơn với Nhà khai vấn. Việc gây thiện cảm sẽ làm tăng hiệu quả cho các phiên khai vấn, tạo sự tin tưởng cao. Chú ý sử dụng những ngôn từ chạm được vào thế giới nội tâm của Người nhận khai vấn.
  2. Nhân cách thứ hai này muốn gì? Chúng cần gì? Chúng mang lại điều gì cho bạn? Khi đề cập đến nhân cách thứ 2 (nhân cách phụ) Nhà khai vấn hãy chậm rãi hỏi từng câu một. Câu đầu tiên giúp Người Nhận khai vấn tìm kiếm động lực từ nhân cách thứ hai. Câu thứ hai tìm kiếm nhu cầu tiềm ẩn. Câu thứ ba đánh giá giá trị mà nhân cách phụ mang tới. Bằng mọi cách hãy giúp Người nhận khai vấn hiểu nhân cách phụ này của mình và thừa nhận sự tồn tại của nó.
  3. Làm thế nào để bạn chấp nhận sự tồn tại của nhân cách thứ hai hay lý tưởng hơn là chúng hoà hợp sống chung? Thông thường nhân cách phụ là một thể chống đối với nhân cách chính của một con người, nó tạo ra những rắc rối cho chủ thể. Câu hỏi này giúp Người nhận khai vấn hoà hợp hai nhân cách.
  4. Bây giờ hãy lùi lại nhìn bức tranh tổng thể của mình, bạn thấy gì? Hãy luôn khuyến khích Người nhận khai vấn đứng ở vị trí khách quan để nhìn về tổng thể của chính mình. Đây là cách tạo ra sự tĩnh lặng trong con người họ, đưa cái tôi và nhân cách phụ ra xa để ngắm nhìn và đánh giá.
  5. Hiện tại bạn muốn đi theo hướng nào? Hãy để Người nhận khai vấn nhận ra mình có quyền kiểm soát chính mình nên đưa ra quyết định lựa chọn là điều họ sẽ phải đối mặt. Chọn cái nào và tại sao chọn, đó là tầm nhìn cho tương lai của họ. Khi họ đưa ra quyết định là lúc sự sáng tạo được kích hoạt và chính họ sẽ khám phá ra nhiều điều thú vị từ sự lựa chọn đó. Bởi vậy trong các phiên khai vấn hãy khuyến khích để họ đưa ra sự lựa chọn của mình.
  6. Điều này có ý nghĩa gì với bạn, với cuộc sống, với tổ chức của bạn? câu hỏi này khuyến khích người nhận khai vấn nhìn bức tranh ở góc độ rộng lớn hơn.
  7. Điều gì cần thay đổi ở đây và bạn có đóng góp gì cho sự thay đổi ấy? Người nhận khai vấn cần có cơ hội thể hiện ý thức, trách nhiệm và sức sáng tạo của mình trong việc giải quyết các vấn đề. Nó giúp Người nhận khai vấn tránh được việc phản ứng tiêu cực với những khó khăn rắc rối, xem mình là nạn nhân của vấn đề đó. Mình là chủ thể trong tình huống đó và việc mình cần làm là làm chủ chính chủ thể ấy.
  8. Những vấn đề này đang nói với bạn điều gì? Đây là câu hỏi mang ý nghĩa tâm linh nhằm giúp Người nhận khai vấn đi tìm ý nghĩa sâu xa hơn trong tiềm thức của mình. Chúng ta cần nhìn mọi vấn đề dưới dạng sống động, nghĩa là tất cả mọi thứ đến với chúng ta đều mang một ý nghĩa rất riêng mà bản thân chúng ta cần khám phá chúng.
  9. Hãy mô tả x bằng một hình ảnh hoặc ký hiệu? Câu hỏi này giúp Người nhận khai vấn mô tả một cách hiện hữu bằng hình ảnh, âm thanh về một dạng thông tin nằm vô thức trong họ. Nhà khai vấn có thể giúp Người nhận khai vấn mường tượng ra bức tranh về con người, sự vật, hiện tượng xuất hiện gần đây trong tâm trí họ. Mọi thứ lúc này sẽ được triệu hồi về với đầy đủ cảm xúc, năng lượng…
  10. Bức tranh toàn cảnh là gì? Cũng tượng các phiên khai vấn, Nhà khai vấn luôn khuyến khích Người nhận khai vấn nhìn lại bức tranh toàn cảnh nhằm giúp họ mở rộng tư duy.

Về bản chất khai vấn là hoạt động vừa tác động vào nhận thức vừa có một chút tác động vào vô thức, khai vấn siêu nhiên có khả năng chạm đến một tầng sâu hơn trong tiềm thức của Người nhận khai vấn. Ở đó là phẩm chất, giá trị, đạo đức, lối sống, khát vọng, cảm hứng, kinh nghiệm, sự sáng tạo, mục đích, lý tưởng.

Khai vấn luôn mang những ý nghĩa tốt đẹp nhằm giúp con người hướng tới mọi điều họ mong muốn. Bạn luôn là người phải lựa chọn và có trách nhiệm với lựa chọn ấy. Còn tôi - Nhà khai vấn sẽ đồng hành và hỗ trợ bạn. Hãy để lại thông tin và liên hệ với tôi nhé.

CELINA KHÁNH AN

Nguồn photo: internet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *