TẢN MẠN BUTTER CAKE
TẢN MẠN BUTTER CAKE

Biết về Butter Cake cũng đã lâu và cứ nghĩ đã hiểu về nó lắm, nhưng đến lúc đi học, biết thêm nhiều điều mới thấy nó không đơn giản như mình vẫn nghĩ. Cách đây năm năm học một lần, cũng biết được đôi chút, làm ra chiếc bánh khá hài lòng, nhưng để đầu tư cho nó lại chưa nhiều. Bởi vậy cứ cái gì giống giống nó thì cũng đều nghĩ cùng một công thức hay cách làm mà ra. Đến lúc học lại, thầy chỉ bánh nào cần đánh tách trứng, bánh nào không mới hiểu hoá ra có khi cùng chữ cake mà khác biệt rất nhiều.

Butter cake có thể làm nhiều vị nhưng cơ bản của nó là bơ, đường, bột và trứng trộn lại. Nói trộn nghe đơn sơ thật mà trộn không khéo cũng hư. Làm bánh thì phải biết nâng niu, yêu chiều từ khi nó còn là nguyên liệu cho đến khi hoà trộn thành hỗn hợp màu vàng nhạt, mềm mượt như bông lại càng phải nâng niu hơn, người cần nghỉ thì bột cũng thế. Bánh vào khuôn mềm mượt vậy chứ lúc nướng chín bánh chắc nịch, màu vàng sậm thơm ngậy bơ. Miếng bánh cắt ra đủ hình hài tuỳ bàn tay người làm: thích thì để nguyên màu bơ vàng, không thì có chocolate, matcha, hay điểm mứt hoa quả với rum. Bánh chắc nhưng không khô, có độ xốp và ăn không nghẹn...mới đạt. Bánh nướng khéo léo sẽ không lồng phồng rồi xẹp, chắc mượt chứ không chai. Bánh gặp lửa vừa đủ nở phồng cao, nứt một đường ở giữa đầy gợi cảm như thiếu nữ đang tuổi căng tròn.

Bánh nướng cầu kỳ, và lâu nên nếu một mai mua chiếc bánh với giá cao hơn bạn nghĩ thì hãy nhớ bạn đang cầm trên tay một sản phẩm đã phải trải qua nhiều công đoạn công phu mà thành. Cái công phu không nằm ở độ dễ hay khó mà là ở việc người thợ đã yêu chiếc bánh thơm tho này nên đã chế biến vậy. Thầy bảo nướng bánh đừng mở lò thế nên cứ đi ra đi vào hồi hộp, chờ đợi coi bánh có nở đúng không, có đẹp không, hay lại méo mó vẹ vọ. Bởi vậy đỡ sốt ruột đi pha ly trà ngồi chờ chứ sao. Mơ vậy chứ mấy thầy trò lấy đâu trà mà uống, chỉ đừng tán chuyện rồi hỏi thêm thầy kinh nghiệm khi chờ lấy bánh.

Bánh thơm ngon do bơ, bột ngon mà chuẩn nhất là bơ Pháp hay Úc quyện mùi vani thơm lừng kinh điển hoặc thoang thoảng mùi rượu nhưng ăn không say, mà chỉ say cái tài tình của người làm ra chiếc bánh. Cắn chiếc bánh tôi cảm giác như mình đang ở trong một tiệm bánh ngọt tại thủ đô Paris năm nào, ngồi một mình trên chiếc bàn nhỏ xinh ngoài vỉa hè, nhấm ly cafe ấm. Tuyệt chiêu làm ra chiếc Butter Cake ngon là nằm ở đầu bếp biết cảm nhận vị, xem cái bánh cái "hậu" thế nào. Muốn sao sẽ được vậy.

Công thức bánh tôi ít nhớ, tôi chỉ nhớ những thao tác thầy làm, những kinh nghiệm thầy truyền lại, thuộc nằm lòng để chuẩn bị xuất xưởng những chiếc bánh thơm ngon phục vụ khách. Bánh butter cake không thuộc dòng bông lan, hay muffin cũng như cupcake. Nó có chỗ đứng riêng của nó. Và đừng đặt nó vào những cái tủ trưng bày ngoài chợ. Nó khác xa lắm. Nó kén người ăn vì nó cần ở người ăn sự tinh tế trong thưởng thức. Bữa sáng một miếng bánh, một ly sữa tươi là bạn đang thưởng thức nó đúng chất 5 sao rồi đấy. Không phải tôi chảnh nhưng giờ mình đâu còn phải ăn để sống nữa, mình đang sống để ăn. Thế nên cứ tận hưởng chầm chậm

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *