BÁNH XE CUỘC ĐỜI (P1)
BÁNH XE CUỘC ĐỜI (P1)

Cụm từ này được nhắc đi nhắc lại nhiều năm gần đây cùng với sự ra đời của Coaching (Khai vấn) và các kỹ năng xây dựng mục tiêu, lập kế hoạch. Bánh xe cuộc đời thực sự là một công cụ hữu hiệu trong việc giúp cho chúng ta khi rơi vào nhưng giai đoạn hoang mang, không biết lựa chọn điều gì, không biết mối quan tâm của mình ở đây, và cái gì quan trọng nhất với mình trong cuộc đời này. Bánh xe cuộc đời là công cụ tự đánh giá, khám phá bản thân tuyệt vời giúp bạn hình dung những khía cạnh trong cuộc sống của mình và tìm kiếm mục tiêu từ những khía cạnh đó.

Có không ít lần chắc rằng bạn đã tự hỏi làm sao để cân bằng được cuộc sống khi mà bạn có quá nhiều điều phải làm, quá nhiều mong muốn để thực hiện, quá nhiều hoài bão với đầy những kỳ vọng lớn lao. Rồi bạn nhìn ra cuộc sống xung quanh với không ít những hoang mang: nhiều cặp vợ chồng mải mê kiếm tiền rồi trở nên xa cách và tan vỡ, nhiều gia đình bố mẹ chạy theo danh vọng, hạnh phúc cá nhân mà bỏ quên con cái khiến chúng trở nên ngỗ ngược khó dạy; nhiều lãnh đạo trong công ty chạy theo lợi nhuận mà quên đi phần quan trọng trong công ty đó là quan tâm tới người lao động dẫn đến doanh nghiệp không còn tính kết nối. Con người chạy theo ảo vọng, tiền bạc mà không để tâm tới sức khoẻ của mình dẫn tới đến lúc giàu có sức khoẻ lại không còn, tiền bạc làm ra cũng để dành chữa bệnh….

Hiểu được những băn khoăn này, trong nhiều năm gần đây các chuyên gia trong lĩnh vực huấn luyện/khai vấn đã sử dụng công cụ này trong việc hỗ trợ khách hàng khám phá bản thân, tìm kiếm sự cân bằng trong cuộc sống để từ đó khách hàng sẽ có được cuộc sống bình an, hạnh phúc và trọn vẹn. Và đây thực sự là một công cụ tuyệt vời trong lĩnh vực Khai vấn, hỗ trợ các Nhà khai vấn trong công việc cũng như cho bất cứ ai muốn tự khai vấn chính mình. Giờ chúng ta cùng tìm hiểu xem Bánh xe cuộc đời là gì? Đúng như tên gọi, bạn hãy tưởng tượng cuộc sống này xoay tròn giống như cái bánh xe và bạn bắt đầu cuộc hành trình trên chiếc bánh xe ấy. Bánh xe có 8 nan hoa, tượng trưng cho 8 khía cạnh của cuộc sống: Tài chính, sức khoẻ, phát triển bản thân, mối quan hệ, sự nghiệp, môi trường sống, tâm linh, đóng góp xã hội.

Nếu chiếc bánh xe này được lắp vào chiếc xe của bạn để bạn bắt đầu cuộc hành trình thì bạn muốn nó vận hành ra sao để bạn yên tâm hướng về phía trước, và chắc hẳn bạn sẽ cầu mong nó luôn cân bằng chứ không vào khiến bạn té nhào đau đớn. Tôi đã chứng kiến trong cuộc đời này, rất nhiều người đã cố gắng chạy trên một chiếc xe với cái bánh xe méo mó. Họ đã luôn tự hỏi tại sao họ luôn nỗ lực mà cuộc sống vẫn không có niềm vui, thậm chí luôn cảm thấy mệt mỏi, cô đơn, đầy những áp lực. Đó chính là biểu hiện của sự mất cân bằng cuộc sống. Tôi tin là chẳng ai muốn điều đó xảy ra với mình cả, chỉ là họ không ai nói cho họ biết điều gì tạo nên sự mất cân bằng ấy. Bánh xe cuộc sống sẽ trả lời bạn câu hỏi này.

Về bản chất bánh xe cuộc sống có 8 khía cạnh, tuỳ vào mỗi người lựa chọn, có người lựa chọn 5 có người lựa chọn 6. Tuy nhiên hôm nay tôi sẽ chiếc Bánh xe đầy đủ với 8 nan hoa tượng trưng cho 8 khía cạnh cuộc sống. Đó chính là 8 mối bận tâm hay mục tiêu của mỗi con người

  1. Tài chính: đây thực sự là một mục tiêu của mỗi con người. Đi học có trình độ bằng cấp là để có công việc tốt, tạo dựng sự nghiệp…tất cả những điều đó đều hướng đến mục tiêu tài chính. Tiền có thể không mua được hạnh phúc, niềm vui nhưng không có tiền thì thật khó để có được hạnh phúc trọn vẹn. Khía cạnh này tôi đưa lên đầu tiên cũng là để nói đến tầm quan trọng của nó. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu này bạn cần lên kế hoạch về quản lý tài chính, kế hoạch phát triển bản thân một cách chi tiết.
  2. Phát triển bản thân: khía cạnh này góp phần hỗ trợ rất lớn cho các mục tiêu như tài chính, sự nghiệp. Cuộc sống luôn vận động không ngừng theo hướng phát triển đi lên, bạn là một cá thể trong đó và đương nhiên bạn không thể dậm chân tại chỗ. Quá trình bạn đi học, nhà trường thầy cô giáo sẽ trang bị cho bạn kiến thức, cho bạn nền tảng vững chắc để bước ra cuộc đời. Nhưng điều đó chưa đủ để bạn đạt được những mục tiêu của mình. Cái bạn cần có thêm trong hành trang Phát triển bản thân đó là Thái độ và Kỹ năng. Việc phát triển bản thân bạn gần như sẽ phải học cả đời, học hoài không hết. Bạn học từ những trải nghiệm, từ con người ngoài xã hội, từ báo chí, phim sách, sách… Đây có đúng là khía cạnh mà chính bạn luôn quan tâm không?
  3. Sự nghiệp: mục tiêu này là mục tiêu lớn lao đi cùng với mục tiêu tài chính. Sự nghiệp là thước đo sự thành công của mỗi người và là thứ để con người vươn tới bằng những nỗ lực của mình. Muốn có sự nghiệp phải có kiến thức, có kỹ năng và một thái độ phấn đấu không ngừng. Bởi vậy đây chính là khía cạnh quan trọng mà ai cũng phải nghĩ tới mỗi khi được hỏi về mối bận tâm trừ những người đã và đang ở đỉnh cao của sự nghiệp. Nói một cách lớn lao hơn, đó là giấc mơ, là hoài bão, lý tưởng mà ai cũng phải có. Nếu không có cuộc đời họ sẽ thật vô vị khi nhìn mỗi ngày trôi qua. Bạn hãy quyết tâm làm chủ cuộc đời mình, chấp nhận dấn thân, tận lực, vượt qua khó khăn, trở ngại, bứt phá khỏi những giới hạn.
  4. Mối quan hệ: đây là khía cạnh bạn cần quan tâm để có một cuộc đời hạnh phúc, trọn vẹn. Mối quan hệ trong cuộc sống của bạn bao gồm: bạn bè, đồng nghiệp, bạn đời…và bạn là người có quyền lựa chọn cho mình những mối quan hệ này, hãy chọn kỹ lưỡng để kết giao, đừng mất thời gian cho những mối hệ hời hợt, xã giao. Ai đó nói: muốn biết bạn ra sao chỉ cần nhìn vào bạn bè của bạn. Bạn bè mang tới động lực, năng lượng cho bạn nên đừng ở gần những người tiêu cực, họ sẽ kéo năng lượng của bạn xuống. Thay vào đó hãy tìm những con người tích cực, để cùng nhau san sẻ, nâng đỡ nhau cùng phát triển. Trên con đường tìm kiếm kiến thức hãy tìm những người thầy giỏi để học. Bạn thiếu kiến thức nào thì tìm người thầy đó. Thầy giỏi không chỉ cho bạn kiến thức mà họ cho bạn cả kỹ năng, và một tấm lòng rộng lớn của người thầy. Hãy học cách “Đứng trên vai của người khổng lồ”. Trong công việc bạn sẽ có những mối quan hệ như đồng nghiệp, khách hàng, đối tác…hãy phát triển những mối quan hệ này theo hướng tốt đẹp để nhận được những cơ hội mới. Gia đình là nơi để quay về cho dù bạn thành công hay thất bại. Bởi vậy hãy nâng niu những mối quan hệ này bằng cả hai tay. Tôi thích câu “Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đến được trái tim”. Bởi vậy tôi trân trọng tất cả những mối quan hệ tôi đã và đang có trong cuộc đời này.
  5. Sức khoẻ: càng trưởng thành, càng có thêm tuổi con người càng thấy trân trọng sức khoẻ của mình. Sức khoẻ là thứ rất dễ mất đi nêu bạn không trân quý nó. Để đến khi bạn có tiền có sự nghiệp, có gia đình hạnh phúc…sức khoẻ lại không con để tận hưởng được những điều ấy. Hãy nhìn lại bạn hiện tại và xem sức khoẻ bạn thế nào? Bạn có tập thể dục đều đặn không, có sống lành mạnh không? Luôn luôn nhìn lại mình nha bạn, nếu bạn biết sớm bạn luôn có khả năng thay đổi số phận mình.
  6. Giải trí: Bạn thích làm gì nhất? Du lịch, thể thao, đọc sách, nghe nhạc hay xem phim… Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao ai cũng có 24h một ngày, như nhau, không ai hơn ai, vậy sao có những người làm được nhiều việc đến vậy? Đừng sống một cuộc đời tẻ nhạt. Bạn chỉ được sống một lần trong cuộc đời này, hãy sống như ngày mai là ngày cuối cùng của mình. Xã hội ngày càng phát triển, và bạn luôn có cơ hội để làm tất cả mọi thứ để khiến cuộc sống của mình vui hơn, có giá trị hơn, đáng nhớ hơn.
  7. Đóng góp xã hội (Chia sẻ): tôi là người thích chia sẻ. Mỗi khi cho đi một điều gì đó tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Tôi lấy năng lượng từ việc cho đi. Sống là để cho đi, là thể hiện yêu thương và cảm thấy thanh thản. Bạn sẽ thấy vui khi bạn cho đi. Đó là nhu cầu tự thân của mỗi người, và khi bạn làm không vì điều gì cả nghĩa là bạn đã cho đi đúng nghĩa.
  8. Tâm linh: Với bạn điều gì quan trọng: đời sống tinh thần hay vật chất? Bạn có thấy suy cho cùng thì vật chất là để đáp ứng đời sống tinh thần không? Đời sống tinh thần bao gồm: tư duy, tri giác, trí nhớ, cảm xúc… Bạn hãy nhớ thời gian là hữu hạn và bạn chẳng nên phí hoài thời gian cho sự bi quan, vì nó không giúp bạn giải quyết bất cứ vấn đề nào. Hãy tận lực cho cuộc sống hiện tại. Bạn sẽ được nhận về xứng đáng.

Tôi vừa giới thiệu cho bạn về Bánh xe cuộc đời với 8 khía cạnh, 8 mối bận tâm của mỗi người. Làm sao để tìm ra Bánh xe của cuộc đời mình và cách ứng dụng nó thể nào, tôi sẽ giới thiệu với bạn chị tiết ở Phần 2

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *