BÁNH XE CUỘC ĐỜI (P2)
BÁNH XE CUỘC ĐỜI (P2)

Trong phần trước bạn đã hình dung ra thế nào là Bánh xe cuộc đời với 8 khía cạnh của nó. Trong phần này tôi sẽ chia sẻ tiếp với bạn về việc làm sao tìm ra Bánh xe của cuộc đời mình và cách áp dụng từng khía cạnh như thế nào. Sau đây là các bước vẽ Bánh xe cuộc đời:

  • Bước 1: Vẽ một vòng tròn mô phỏng hình bánh xe với 6-8 nan hoa (tuỳ theo mối bận tâm của bạn, mong muốn của bạn). Các khía cạnh này bạn có thể xem ở Phần 1 để nắm được chi tiết cho Bánh xe của mình.
  • Bước 2: ở bước này bạn sẽ tự cho điểm cho mỗi khía cạnh của mình theo thang điểm từ 1 đến 10 (1 là không thoả mãn và 10 là hoàn toàn thoả mãn). Việc bạn tự đánh giá và cho điểm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và chân thực nhất về chính cuộc đời mình.
  • Bước 3: với những khía cạnh có điểm trên 7, bạn hãy tự mình đặt ra cho câu hỏi sau và trả lời: Điều gì giúp mình có được thành công đó? Còn với các khía cạnh mà có điểm dưới 7 bạn hãy tự hỏi và trả lời: Bài học bạn rút ra được ở đây là gì? Bạn cần làm gì để cải thiện những khía cạnh này?
  • Bước 4: Liệt kê 1 đến 3 khía cạnh mà bạn muốn nâng điểm số lên.
  • Bước 5: Lên kế hoạch thực hiện nâng cao số điểm của các khía cạnh mà bạn vừa nêu. Cam kết hành động để kiểm soát Bánh xe của cuộc đời mình.
  • Bước 6: Mỗi tuần dành thời gian vẽ lại Bánh xe của mình và kiểm tra thang điểm để xem những gì mình làm đã đạt được tới đâu.

Bánh xe cuộc đời cho bạn một cái nhìn chân thực về cuộc đời mình một cách khách quan nhất. Bạn tuyệt đối đừng lờ đi những điểm chưa đạt được, hãy luôn nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận những khiếm khuyết để tìm cách khắc phục. Một điều bạn cần nhớ thời gian và sức lực của chúng ta là có hạn, bởi vậy bạn chỉ nên tập trung vào tối đa 1-3 mục tiêu/khía cạnh quan trọng. Bạn càng ôm đồm sẽ càng phân tâm và không thể nào làm tốt được. Lúc đó bạn sẽ lại trở nên mất cân bằng một lần nữa. Theo tôi, ở thời điểm hiện tại bạn cần gì nhất thì làm nó trước, vì khi một thứ tốt lên tự khắc sẽ kéo theo những thứ khác tăng theo. Ví dụ bạn tập trung vào khía cạnh Sức khoẻ, bạn sẽ cảm thấy năng lượng dồi dào hơn, sức khoẻ tốt lên. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái, thư thái, tích cực. Bạn làm việc sẽ hiệu quả hơn, thái độ với xung quanh trở nên dễ chịu hơn.

Tuy nhiên bạn đừng mải tập trung cho khía cạnh này mà quên khía cạnh khác. Bạn cần bố trí thời gian và nguồn lực cho phù hợp. Và quan trọng hãy luôn cam kết thực hiện. Mọi thứ sẽ không xảy ra cho đến khi bạn làm nó.

Để có người đồng hành cùng bạn thực hiện Bánh xe cuộc đời, vận hành nó hiệu quả bạn hãy tìm đến các Nhà khai vấn. Họ sẽ giúp bạn và đồng hành cùng bạn. Khai vấn chính là công cụ tuyệt vời để bạn thực hiện được mục tiêu của mình. Tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn. Hãy để lại lời nhắn cho tôi khi bạn cần.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *