HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN 11/2018 (NGÀY 1)
HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN 11/2018 (NGÀY 1)

Tôi viết lại chuyến hành trình này như một lời nhắc nhở bản thân rằng nếu có cơ hội hãy nắm bắt, vì cơ hội không thể quay lại thêm một lần nữa với tất cả những cảm xúc như thế. Còn bạn, bạn có biết nắm bắt lấy cơ hội khi nó đến không? Nếu còn hoang mang mơ hồ, hãy đặt một phiên khai vấn, bạn sẽ đạt được những mong muốn của mình. Nhưng trước tiên hay bước vào hành trình này cùng tôi nhé, tôi của những ngày tháng cuối năm 2018 tại đất nước Nhật Bản.

Thủ đô Tokyo Nhật Bản chào đón tôi bằng những cơn mưa và gió lạnh, lạnh đến tê tái, lạnh đủ để nhớ và đủ để muốn ôm lấy ai đó. Cuối thu, nhiệt độ ở Nhật Bản bằng với nhiệt độ giữa đông ở Hà Nội, trời kèm mưa nên càng lạnh hơn nhưng không hề buốt.

Chuyến bay 5h đủ để mệt bã người nên leo lên xe bus tôi không ngắm nhìn được nhiều chỉ thấy nhà cửa xếp lớp, đường xá nhiều tầng. Theo thông tin cho biết thì Tokyo là một trong 47 tỉnh của Nhật Bản, được mệnh danh là trái tim của Nhật Bản nằm ở phía đông đảo Honshu. Trong tiếng Nhật, Tokyo hay Toukyou có nghĩa là “Kinh đô ở phía đông”, phía đông gọi là Kanto. Dân số là 9273 triệu dân cao nhất Nhật Bản, hơn thành phố Hồ Chí Minh 828tr người. Vậy mà theo quan sát đường phố rất ít người, ô tô chạy thẳng hàng rất quy củ, trật tự. Hỏi ra mới biết Nhật họ xây dựng thành phố nhiều tâng, không tiếng còi xe, ít tiếng nói chuyện nơi công cộng. Xét về tổng thể thì đó là một điều tuyệt vời, nhưng nếu theo phương diện cảm xúc thì thấy cuộc sống của họ hơi tẻ nhạt. Ngày nào nếp sống cũng diễn ra như vậy: sáng cắm mặt đi làm, hết giờ cắm mặt đi về. Trời thu mưa và lạnh cảm giác đường phố càng thêm u buồn.

Đảo nhân tạo Odaiba

Một vài năm trước, Nhật Bản là đất nước có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới sau Mỹ. Nhưng sau khủng hoảng kinh tế, Nhật Bản chịu nhiều thiệt hại nặng nề và không còn đứng thứ hai nữa. Thế nhưng cả thế giới vẫn luôn khâm phục Nhật Bản bởi tính kỷ luật và hiệu suất làm việc rất cao. Bởi vậy khi tới Nhật Bản mà không biết những quy tắc cơ bản trên đất nước họ thì sẽ không tránh được việc người ta sẽ nhìn mình như người Sao Hoả. Quy tắc xếp hàng kể cả đi restroom, đi bộ nơi công cộng thì cần theo hàng về bên trái, vì người Nhật rất bận rộn, họ sẽ đi rất nhanh và họ cần chỗ trống để vượt lên....

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *