HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 1: ĐÊM TOKYO
HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 1: ĐÊM TOKYO

Đêm đầu tiên ở Nhật Bản tôi được trải nghiệm ngay chính Thủ đô Tokyo. Chưa bao giờ về khách sạn mà thấy cái giường thân thương đến thế. Đến đây tôi bật mí cho các bạn biết là tất cả các tour của TSTtourist đều ở trong các khách sạn hạng sang tại các thành phố, các nước và các bữa ăn đều được chuẩn bị rất chu đáo, quán lựa chọn đều là các quán nổi tiếng, nấu ăn ngon và lúc nào cũng no nê không chê vào đâu được.

Trái tim Nhật Bản không đẹp mĩ miều mà vững chãi ngăn nắp, nhà cửa xếp đều nhau, xen kẽ là những con hẻm nhỏ cổ kính. Nhật Bản quy hoạch thủ đô rất tinh tế và gọn gàng, không thừa không thiếu. Đứng giữa thủ đô Tokyo bạn sẽ không bao giờ tin được là đang đứng tại một đất nước nằm trong sự bất ổn định của vỏ trái đất với những trận động đất lớn nhỏ liên miên. Và vốn dĩ là đất nước có nền kinh tế đứng thứ ba thế giới nên càng không có gì ngạc nhiên khi thủ đô Tokyo trở thành đô thị náo nhiệt bậc nhất châu á, vẫn mang trong mình những nét truyền thống tồn tại qua nhiều thế kỷ, Tokyo luôn vận động chuyển mình để đón nhận những làn gió đổi thay từng ngày.

Đường phố nhìn từ cửa sổ khách sạn

Ẩm thực Tokyo với tôi có lẽ là ngon nhất trong mấy vùng đặt chân tới (cảm nhận sau này), dễ ăn, tinh tế từ màu sắc tới hương vị. Nhà hàng vẫn luôn mang dáng vẻ truyền thống đậm đà từ trang trí diện mạo bên ngoài, nội thất bên trong, tới nhân viên phục vụ, đồ dùng chén bát. Người Nhật ăn nhiều hơn tôi nghĩ, điều này cũng đúng thôi vì cường độ làm việc của họ rất lớn, nghỉ ngơi ít, thời tiết lại rất lạnh vào mùa đông. Khí hậu Nhật Bản khiến tôi có cảm giác mọi thớ thịt trên da luôn dịu mát, chắc bởi vậy nên làn da của người Nhật rất đẹp. Người Tokyo lúc nào cũng hối hả ban ngày, đi chậm thảnh thơi chỉ có khách du lịch. Ban đêm là thời gian họ nghỉ ngơi, quán xá mở ra cũng chỉ phục vụ khách du lịch. Con người vội vàng hối hả là vậy chứ xe cộ chạy trên đường lại rất từ tốn, một đất nước phát triển vượt bậc mà không có tiếng còi xe thì quả là kỳ diệu, đám đông nào nói chuyện lơn thì khẳng định là không phải người Nhật.

Cái giường đơn bé nhỏ nhưng đầy đủ mọi thứ

Nhà cửa người Nhật xây đủ ở, không thừa gì và chẳng thiếu gì, họ giỏi xếp đặt một cách kỳ lạ, tối giản đến mức tối đa. Nhật Bản như tôi ở trên vốn nằm trong vành đai không ổn định của vỏ trái đất nên “cựa quậy” không ngừng, động đất xảy ra hàng ngày chỉ là nếu dưới 3,5 dộ thì ít cảm nhận được. Cho phép tôi được tỏ ra thích thú với khách sạn mà tôi được ở đêm đầu tiên, loại khách sạn cao cấp nằm tại trung tâm Tokyo. Phòng trong khách sạn đa phần nhỏ, giường đơn. Điều này xuất phát từ quan niệm giấc ngủ của người Nhật. Đối với họ giấc ngủ cần được riêng tư, làm gì thì làm khi xong cũng giường ái nấy ngủ. Phòng ngủ nhỏ thật nhưng đồ dùng không thiếu gì, xếp đặt đâu ra đó, không có một vết dơ hay ố bẩn ở bất cứ đâu. Nhà tắm thì hiện đại bậc nhất, được làm thành khối giống cái hộp nhưng khi vào đó lại thư thái vô cùng. Lý do nhà tắm được làm thành khối là để khi xảy ra động đất con người sẽ chạy vào đó và đóng cửa lại để giữ an toàn. Trong tủ quần áo luôn treo một cái đèn pin. Mọi phương tiện trong khách sạn luôn được hỗ trợ tối đa để mỗi người tự cứu mình khi có động đất xảy ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *