HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 2: ĐỀN ASAKUSA KANNON
HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 2: ĐỀN ASAKUSA KANNON

Asakusa Kannon còn được biết đến với tên gọi Sensoji, là ngôi đền cổ xưa nhất không chỉ của Asakusa mà còn là của cả Tokyo. Ấn tượng đầu tiên khi đến ngôi đền là sự choáng ngợp, toà chính lớn khủng khiếp và được sơn hoàn toàn mà đỏ. Thời tiết đẹp, bầu trời trong xanh cùng với màu đỏ của toà chính và toàn cảnh khuôn viên tạo nên một khung cảnh đẹp xuất sắc. Theo truyền thuyết vào năm 628, trong khi đang thả lưới đánh cá trên sông Sumida hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari đã tìm thấy một bức tượng Phật Quan Âm (Kannon), cao khoảng 5,5cm vướng vào trong lưới đánh cá của mình và mặc dù họ tìm cách đưa tượng Phật về lại dưới sông nhiều lần nhưng bức tượng vẫn quay trở lại với họ. Vị trưởng lão trong làng Hajino Nakamoto đã nhận ra được sự thiêng liêng của bức tượng nên đã hiến một phần ngôi nhà của mình lập thành ngôi đền nhỏ thờ Phật Quan Âm.

Thần đạo là một trong những tôn giáo của người Nhật, trong thần đạo có rất nhiều thần thành, có đến 8 triệu vị thần. Người Nhật có cách tín ngưỡng rất riêng, nên nếu đến Nhật muốn vào tham quan các ngôi đền, chùa cần phải tìm hiểu kỹ, nếu đi theo tour cần tuân thủ theo hướng dẫn của HDV. Quan niệm của người Nhật khi vào đền chùa cả thể xác lẫn tinh thần phải được rửa sạch, bởi vậy tại khuôn viên luôn có sẵn bể nước rất trong để người vào lễ gột rửa bụi trần. Tay phải lấy nước rửa tay trái, tay trái lấy nước rửa tay phải, sau đó uống một ngum nước. Nghi lễ tẩy trần rất quan trọng, người làm lễ phải giữ cho mình được trong sáng để được tĩnh tâm và có được may mắn. Khi vào đền chùa người Nhật cũng thắp nhang, nhang được bó thành bó khoảng 20 cây, có nhiều màu. Trước đền chùa chính người ta thường có một lư hương lớn, cạnh đó là một lò lửa nhỏ để đốt nhang. Cả bó nhang được cắm lên lò lửa cho đến khi đầu các cây nhang màu đỏ cháy đều, rồi cắm nguyên bó nhang vào lư hương. Sau đó người ta lấy tay lùa khói và người mình, lên mặt, lên tóc và khấn. Trước thềm đền chùa thường có một thùng sắt để thả tiền xu, tiếng xu kêu rào rào từ những lần tung của khách thập phương nghe rất vui tai, dễ chịu

Khu vực đền chùa rất sạch sẽ, thoáng mát, nghi lễ trang trọng. Nhìn cách người Nhật lễ cảm giác họ rất tập trung và nghiêm túc. Giữa trung tâm thành phố, ngôi đền hiện diện thật đẹp thể hiện cách sống và tính cách con người Nhật Bản. Họ luôn tôn trọng giá trị văn hoá thiêng liêng của mình, nâng niu và trân trọng bằng cả hai tay.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *