HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 3: BÌNH MINH THUNG LŨNG HAKONE, GHÉ CHÂN LÀNG CỔ OSHINO HAKKAI
HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 3: BÌNH MINH THUNG LŨNG HAKONE, GHÉ CHÂN LÀNG CỔ OSHINO HAKKAI

Buổi sáng tôi dậy rất sớm. Tối hôm trước chúng tôi có nói chuyện với nhau rằng bình minh ở chân núi rất đẹp, nhất là chân núi Phú Sĩ. Thế nên tôi đã tự nhủ là sẽ dậy sớm để chụp hình bình minh. Thực ra trong kế hoạch tôi sẽ đi tắm Osen thêm một lần nữa nhưng kế hoạch bị phá sản bởi tối hôm trước có uống một chút rượu mơ của Nhật. Bước chân ra khỏi khách sạn tôi ngỡ ngàng bởi khung cảnh sáng sớm tại đây. Thực sự đây là cảnh bình minh đẹp nhất mà tôi từng thấy, bình mình tại thung lũng Hakone.

Con đường quanh hồ Hakone buổi sáng trong lành, có nhiều người tập thể dục ở đây

Buổi sáng mặt trời ló rạng ở đường chân trời nơi giao hoà giữa bầu trời và mặt nước. Bắt đầu từ thung lũng Hakone cây lá đỏ rất nhiều hoà cùng bầu trời xanh thẳm tạo nên cảnh quan xinh đẹp và hữu tình hơn bao giờ hết. Nhiệt độ buổi sáng tại thung lũng rất thấp, và cũng là nhiệt độ lý tưởng của Nhật Bản vào cuối thu, cái lạnh ngọt ngào thấm vào từng thớ thịt trên cơ thể tạo cảm giác tê buốt. Thời điểm tôi đi dù trời lạnh tê tái nhưng chưa đủ để tuyết rơi, chính vì vậy có khả năng xe sẽ đi tới trạm số 5, là trạm cuối cùng gần đỉnh núi Phú Sĩ nhất. Theo lịch trình trước khi lên đó chúng tôi sẽ ghé thăm làng cổ dưới chân núi đó là làng Oshino Hakkai.

Lá phong Nhật Bản

Thời tiết hôm nay thật quang đãng, đứng ở vị trí Oshino Hakkai chúng tôi cũng thấy được vẻ đẹp tuyệt vời và nổi tiếng của đỉnh nói Fuji, nổi tiếng Nhật Bản. Quần thể làng Oshino Hakkai được quy hoạch rất gọn gàng, ngăn nắp đúng như tính cách của con người Nhật Bản. Chúng tôi tận hưởng những phút giây thư thả dạo bộ ngắm nhìn màu sắc, vẻ đẹp làng quê với những con đường vắng, hai bên hoa là đủ màu khoe sắc, nhiều nhất là cây lá đỏ chen lẫn lá vàng sang thu. Đi sâu vào bên trong làng, một khung cảnh đẹp như tranh hiện ra: hồ nước màu xanh ngọc bích, bóng cây cổ thụ in hình dưới nước….

Làng cổ Oshino Hakkai
Ở một gam màu khác, làng cổ Oshino Hakkai vẫn đẹp đến diệu kỳ

Nếu bạn lần đầu tới Nhật Bản tôi mong bạn hãy tìm hiểu thật kỹ những quy định về văn hoá trên đất nước họ để không bị vi phạm. Ở tại ngôi làng này cũng quy định giống như vào các đền chùa của Nhật. Ngay lối vào làng người ta để một bể nước trong được thiết kế theo hình dáng núi Phú Sỹ, trên đó được ghi hàng chữ bằng tiếng Nhật: “Mời quý khách hãy thử nhúng tay vào nước trong vòng 1 phút”. Theo tôi được biết nguồn nước này được nuôi dưỡng từ những đong băng tuyết tan chảy theo sườn dốc núi Phú Sỹ thấm lọc qua nhiều lớp dung nham kiến tạo hơn 80 năm và tuôn ra dòng nước tinh khiết.

Giữa làng có một nước lớn, nước trong vắt với các loài tảo và các loại cây thuỷ sinh mọc xen lẫn. Dưới lòng hồ người ra thả rất nhiều loại cá, và nhiều nhất là cá Koi nổi tiếng của Nhật Bản. Giữa hồ người ta đặt một guồng quay nước bằng gỗ tô điểm thêm nét cổ kính của nơi này… Nhà cửa trong làng được xây dựng theo kiến trúc Nhật Bản cổ xưa, ít người sinh sống, chỉ thấy bước chân du khách in dấu nơi đây. Thực sự tôi mong khi có thời gian nhiều hơn, tôi sẽ quay lại nơi này để chiêm nghiệm hết vẻ đẹp của làng cổ Oshino Hakkai và có thể sẽ kịp mua những món quà kỷ niệm để mỗi lần nhớ tôi có dịp mang ra ngắm nghía với cảm xúc về nơi tôi đã một lần dừng chân.

Guồng quay nước đặt giữa hồ

Tạm biệt ngôi làng bình yên nằm trong khu vực Ngũ Hồ xung quanh núi Phú Sỹ, tôi tiếp tục lên đường…

CELINA KHÁNH AN.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *