BẠN CÓ CẦN TỰ TIN?
BẠN CÓ CẦN TỰ TIN?

Hiện tại bạn có thật sự tự tin không? Nếu có bạn có muốn tự tin hơn không? Nếu không có, bạn cảm thấy cuộc sống và công việc của mình thế nào? Có một sự thật là không ít người tỏ ra là mình tự tin nhưng kỳ thực vẫn cảm thấy lo lắng, hồi hộp trong lòng. Hay có những người cực kỳ tự tin trong công việc nhưng lại vô cùng rụt rè trong quan hệ hẹn hò; cũng có người tự tin trong cuộc sống đời thường nhưng lại bất an trước những bài thuyết trình. Tuy nhiên bạn đừng lo, không có gì phải xấu hổ nếu bạn thiếu tự tin nhé vì tự tin không phải đức tính bẩm sinh, nó cũng không phải tính cách sẽ tồn tại suốt đời. Tự tin là thứ mà bạn phải học hỏi rèn luyện mới có được. Bạn có thể nuôi dưỡng và phát triển lòng tự tin ở mọi thời điểm.

Bạn muốn tự tin trong tình huống nào: nói trước đám đông, trao đổi trong công việc, hẹn hò, tạo ấn tượng trong cách cuộc phỏng vấn. Tất cả những vấn đề này tôi sẽ dành thời gian để chia sẻ với bạn. Tất cả đều là những nghiên cứu từ sách vở, từ quá trình giảng dạy kỹ năng mềm nhiều năm và từ trải nghiệm của chính mình. Tôi sẽ chia sẻ hết, không giấu diếm bất cứ điều gì, đó là cam kết. Còn bạn, hãy cam kết với tôi là bạn không chỉ đọc, chỉ nghe, mà bạn hãy luyện tập nói mỗi ngày nhé. Tôi sẽ gửi đến bạn những bài tập và bạn có thể thực hành. Không có một kỹ năng hay kiến thức nào có thể tốt lên nên bạn không thực hành mỗi ngày.

Câu chuyện của tôi

Cá nhân tôi cũng đã trải qua quãng thời gian tuổi trẻ đầy nhút nhát đó và tôi đã đi mất đi nhiều cơ hội, thậm chí tôi không học được giỏi môn tiếng Anh cũng vì những nỗi sợ. Sự thiếu tự tin khiến tôi gần như thu hẹp không gian sống của mình lại. Cho đến năm tôi bước chân vào cổng trước đại học tôi mới nhận ra nếu tôi tiếp tục sợ đám đông, sở thể hiện mình thì tôi sẽ càng mất đi nhiều cơ hội hơn. Và tôi quyết định thay đổi. Tôi chủ động tham gia các hoạt động đoàn thể tại trường từ Hội Sinh viên cho tới Đoàn thanh niên, thậm chí cả sân chơi SV2000 của VTV3 tổ chức cho các trường Đại học lúc bấy giờ. 4 năm đại học cho tôi nhiều bài học quý giá, tôi trở nên sôi nổi hơn trước đó, nhưng bước ngoặt cuộc đời lại chưa nằm ở lứa tuổi này. Tôi ra trường đi làm, sự thiếu tự tin lại trỗi dậy ở một môi trường mới đầy xa lạ. Có những lúc đứng một chỗ khóc vì chả hiểu sao mình lại nhỏ bé giữa đám đông đến thế. Rồi tôi cũng hoà nhập, cũng tham gia sinh hoạt văn nghệ, gặp gỡ khách hàng đối tác, vẫn đầy nhút nhát nhưng cũng không ít những nỗ lực để vượt qua. Mãi hơn 5 năm sau ngày ra trường đi làm, tôi gặp thầy tôi trong một lớp học về kỹ nằng giao tiếp. Thầy nói tôi lên thuyết trình trước lớp. Sau buổi học thầy gặp tôi và bảo: “Em làm được đấy, làm đi em”. Từ sau câu nói đó tôi chính thức đi theo công tác giảng dạy kỹ năng mềm giống công việc của thầy.

Cuộc đời tôi lúc này mới chính thức sang trang. Có lẽ những nỗ lực của tuổi trẻ, những trải nghiệm mà tôi đã dấn thân trước đó cùng với những câu chuyện cuộc đời đã bồi đắp cho tôi một tâm hồn phong phú. Tôi bắt đầu công việc giảng dạy của mình, mà như bạn biết công việc này đòi hỏi tôi phải nói trước nhiều người, 10 người đến 100 người hay thậm chí hơn. Tôi không chỉ nói mà tôi phải nói một cách dễ hiểu để học viên có thể thấm được bài giảng của tôi. Bạn chắc sẽ hỏi tôi có run trước mỗi lần lên lớp không? Có chứ, trong con người tôi vẫn có bản thể của một người nhút nhát, mỗi lần như vậy tôi run tới mức người khác nhìn thế được. Nhưng tôi đặt cho mình một mục tiêu: Tôi phải làm chủ sân khấu trong vòng 5 phút đầu tiên. Và tới phút thứ 6 tôi nói như lên đồng. Hơn 10 năm làm giảng viên huấn luyện kỹ năng mềm tôi đã rèn luyện cho mình sự tự tin và bản lĩnh sân khấu, khả năng thuyết trình, và cách nói chuyện thu hút. Cho đến giờ những người biết tôi từ ngày tôi còn nhỏ cũng không thể tin tôi có một bước ngoặt thay đổi lớn như vậy.

Tôi đã được chứng kiến rất nhiều người, đủ mọi lứa tuổi đã run sợ khi nói trước đám đông, hay lắp bắp trong những lần giao tiếp. Tôi thực sự mong muốn giúp họ, nhất là những bạn trẻ để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt cơ hội và trở thành một con người tràn đầy năng lượng cùng sự tự tin. Bởi vậy tôi quyết định chia sẻ module này đến các bạn. Mỗi bài tôi viết sẽ là những trải nghiệm, bài học, có cả một phần lý thuyết và nhiều bài thực hành. Quá trình đọc bài và thực hành nếu các bạn có thắc mắc thì hãy liên hệ tôi theo thông tin của tôi trên website này. Tôi sẵn sàng chia sẻ và có thể hỗ trợ huấn luyện các bạn đạt được mục tiêu xây dựng lòng tự tin của mình.

Thành công của bạn tuỳ thuộc vào bạn. Hãy hành động để có được lòng tự tin. Bạn sẵn sàng chưa, chúng ta cùng bắt đầu nha.

CELINA KHÁNH AN

Nguồn tham khảo: Tư tin của Rob Yeung

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *