BẢY MẶT CỦA CUỘC SỐNG TỰ TIN
BẢY MẶT CỦA CUỘC SỐNG TỰ TIN

Nhịp sống hàng ngày luôn chi phối chúng ta, và dần dần chúng ta không còn thời gian để nhìn lại mình để tự hỏi bản thân rằng mình muốn điều gì từ cuộc sống này. Bài trắc nghiệm bạn vừa làm cho bạn thấy bạn tự tin tới mức độ nào và cách xử lý của bạn trong từng tình huống. Với bảy mặt của cuộc sống tự tin bạn sẽ vẽ ra cuộc đời mình ở mức độ tự tin cho từng khía cạnh. Bài tập này khá giống với Bánh xe cuộc đời bạn đã tìm hiểu trước đây nhé. Bạn có thể áp dụng Bánh xe cuộc đời cho việc xác định độ tự tin của bạn trong cuộc sống cũng được nhé.

Trong phần bài tập này bạn hãy đánh giá điểm cho bảy mặt này với thang điểm từ 1 đến 10: điểm 10 tương đương với sự tự tin đặc biệt cao tức là bạn không chỉ hoàn toàn hài lòng với chính mình mà ngay cả người khác cũng rất ngạc nhiên trước những gì bạn đạt được ở mặt đó; điểm 1 cho thấy mức độ tự tin rất thấp - bạn cảm thấy mình bất hạnh ở điểm này.

Bảy mặt của cuộc sống tự tin:

  1. Sức khoẻ: Ở khía cạnh này bản cảm thấy tự tin bao nhiêu phần? Hãy kiểm tra: sức khoẻ, thể hình, chế độ ăn uống, nặng lượng… Ở thời điểm hiện tại bạn có lo lắng về sức khoẻ của mình không? Có hay bị nhức đầu, cảm cúm hay các bệnh lặt vặt khác không? Bạn có thường xuyên đi khám sức khoẻ định kỳ không? Bác sỹ nói sao về sức khoẻ của bạn. Nếu mỗi buổi sáng thức dậy bạn đều thấy sinh lực dồi dào, sẵn sàng đón nhận bất cứ điều gì vào ngày mới, năng lượng của bạn duy trì cho tới cuối ngày cho đến khi bạn đi ngủ… thì xin chúc mừng bạn, bạn được 10 điểm.
  2. Tình cảm: Bạn có tự tin trong mối quan hệ với người yêu, bạn đời của mình hay những mối quan hệ thân thiết khác không. Hãy nghĩ về người yêu của bạn: người ấy đối xử với bạn như thế nào? Anh ấy/cô ấy có ủng hộ bạn trong mọi việc không? Có làm bạn cười không? bạn có cảm thấy được yêu thương, được trân trọng, chia sẻ không? Nếu bạn chấm điểm 10 nghĩa là bạn đang rất hài lòng về người đó, về mối quan hệ với họ. Tuy nhiên nếu bạn đang sống độc thân và bạn cảm thấy vẫn hạnh phúc thì bạn vẫn có thể chấm điểm cao cho mặt này nhé. Tương tự với mối quan hệ khác bạn cũng kiểm tra bằng các câu hỏi như trên. Còn nếu bạn cho điểm thấp nghĩa là bạn đang cảm thấy không hạnh phúc lắm và cần cải thiện.
  3. Gia đình: bạn hãy nghĩ đến mối quan hệ với cha mẹ, anh chị em, con cái cũng như những người thân khác. Gia đình bạn có yêu thương và ủng hộ bạn không? Bạn có đủ tự tin sống là chính mình bên cạnh họ không? Và bạn tự tin đến mức độ nào trong những mối quan hệ này?
  4. Xã hội: Bạn có thường xuyên gặp gỡ bạn bè không? Họ có thường xuyên liên lạc với bạn không? Bạn có tự tin tiếp xúc người lạ không? Có ngại khi xây dựng mối quan hệ với những người mới không?
  5. Sự nghiệp: Bạn có cảm thấy mãn nguyện và hứng khởi với công việc của mình không? Tới mức độ nào? Công việc hiện tại có giúp bạn thể hiện đúng con người mà bạn muốn trở thành không? Nếu điểm số cao thì bạn biết rồi đấy, bạn đang rất hạnh phúc với công việc, sự nghiệp và những mối quan hệ công sở của mình. Chúc mừng bạn. Tuy nhiên nếu bạn thấy nhàm chán, mỗi ngày thức dậy nghĩ đến công việc và không có năng lượng hay bạn chỉ làm vì mục đích kiếm tiền, bạn sẽ không được điểm cao ở mặt này.
  6. Tài chính: Hãy xem xét mức độ tự tin của bạn trong việc quản lý tiền bạc, tài chính. Bạn lo cái ăn cái mặc như thế nào cho mình và những người thân yêu, bạn có để dành được tiền không, có dễ dàng thanh toán các hoá đơn tài chính không. Việc quản lý tài chính không đề cập tới việc bạn có bao nhiêu tiền mà là bạn quản lý những đồng tiền bạn có như thế nào. Vì sự thật có những người kiếm được rất nhiều tiền nhưng vẫn thấy lo số tiền ấy không đủ trong khi có những người kiếm được ít tiền nhưng họ lại rất hài lòng.
  7. Mục đích sống: người tự tin là người có mục đích sống và tìm thấy ý nghĩa cuộc sống của mình. Họ luôn tin rằng mình sẽ phải thực hiện một sứ mệnh nào đó khi bản thân mình có mặt trong cuộc đời này. Họ sẵn sàng cho đi thời gian và sức lực cũng như tài sản của mình không mong được đáp lại. Còn người thiếu tự tin là là người sống không mục đích, không lý tưởng, mỗi ngày trôi qua vất vưởng và nhạt nhẽo. Những người có số điểm cao ở mặt này thường rất nhiệt tình tham gia các hoạt động của xã hội, các tổ chức cộng đồng, các hoạt động từ thiện, tôn giáo, xã hội, môi trường… Còn bạn, bạn cho mình bao nhiêu điểm ở mặt này dựa vào những tiêu chí ở trên.

Bạn có thể bổ sung bất kỳ khía cạnh nào mà bạn thấy quan trọng với mình trong cuộc đời này. Bạn cần chú ý đến những mặt mà bạn muốn đạt được để cảm thấy bản thân mình mãn nguyện và hài lòng. Việc đánh giá sự tự tin ở các khía cạnh khác nhau sẽ giúp bạn đặt ra cho mình một quyết tấm, cam kết với bản thân và thay đổi mình.

Bài tập hôm nay: Bạn hãy tự cho điểm 7 mặt cuộc sống tự tin của mình nhé. Mỗi khi bắt đầu cho điểm bạn hãy đặt cho mình câu hỏi sau và tự trả lời: Vì sao mình lại quyết định như vậy? Điều tốt nào đang diễn ra? Điều xấu nào đang xảy ra và mình có thể làm gì để thay đổi? Điều mới nào mà mình muốn phát triển?

Tôi chờ kết quả của bạn nhé. Nếu được hãy viết một bài chia sẻ về 7 mặt cuộc sống của mình. Hẹn bạn trong chia sẻ tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *