HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 4: TRẢI NGHIỆM TÀU SHINKANSEN ĐI NAGOYA
HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 4: TRẢI NGHIỆM TÀU SHINKANSEN ĐI NAGOYA

Rời khu vực núi Phú Sĩ, tôi di chuyển về bến tàu để đi Nagoya bằng tàu Shinkansen. Tàu Shinkansen là hệ thống tàu siêu tốc của Nhật Bản do Tập đoàn Đường sắt Nhật Bản vận hành, phục vụ trên đào chính và đào Kyushu. Tốc độ tối đa của tàu đạt vào khoảng 320km/h. Ban đầu, tàu Shinkansen đi từ Tokyo đến Osaka (500km) mất 4h, giờ chỉ mấy 2h25phút. Khi đứng trên sân chờ tàu, mỗi lần có tàu về bến hoặc xuất bến chạy ngang qua tôi đều cảm nhận được tốc độ khủng khiếp của nó, cảm giác lúc ấy tim tôi như bật khỏi lồng ngực. 

Chính vì vậy tại khu vực chờ tàu tại sân ga có một vạch màu vàng giới hạn khoảng cách giữa người đứng chờ tàu và đường tàu. Khoảng cách này đủ an toàn để người đứng chờ tàu không bị giật mình ngã vào đường tàu chạy. Tàu Shinkansen rất đúng giờ thế nên nếu chậm phải chấp nhận chờ chuyến sau. Thời gian đến muộn so với lịch trình trung bình chỉ có 36 giây tính cả các chậm trễ do nguyên nhân khó kiểm soát như thiên tai. Có một điều thú vị mà bạn sẽ được cảm nhận đó là khi bạn ngồi trên tàu lúc tàu chạy bạn không cảm nhận được bất cứ sự rung lắc hay tiếng động nào mặc dù tàu chuyển động với tốc độ kinh khủng như vậy. Đặc biệt, tất cả các tấm kính cửa sổ đều làm bằng kính giảm tốc nên người ngồi trong tàu nhìn ra ngoài có cảm chắc tàu chạy rất chậm, thậm chí chậm hơn cả ô tô. Kỳ diệu thật.

Người Nhật Bản họ rất sợ làm phiền người khác, và họ coi việc nói chuyện điện thoại ở nơi công cộng như trên tàu điện là rất bất lịch sự. Khi lên tàu hành khách thường được đề nghị tắt điện thoại hoặc để điện thoại ở chế độ rung. Vì vậy HDV tại Nhật Bản đã dặn đi dặn lại chúng tôi là lên tàu không được ồn ào, có chỗ trống thì ngồi vào một cách trật tự. Khi đến ga tiếp theo hành khách thường phải chú ý lắng nghe loa thông báo trên tàu vì tàu dừng rất nhanh, không chờ bất cứ ai. Nếu chậm chân bạn sẽ bị cuốn vào dòng người lên tàu và có thể bạn sẽ phải xuống ở ga sau cách xa vài trăm km. Đó là lý do tôi nhắc đi nhắc lại với các bạn trong Hồi ký này của tôi rằng: trước khi sang Nhật phải tìm hiểu mọi thứ thật kỹ nếu không chúng ta sẽ có rất nhiều bài học không đáng cả về tiền bạc và thời gian.

Trải nghiệm tàu Shinkansen ghi dấu ấn nhiều hơn cho tôi về người Nhật: nguyên tắc, bài bản, chính xác tới từng giây, chuẩn tới từng góc cạnh. Đã từng có dịp đi metro tại Pháp, có sự khác biệt rất lớn ở đâu. Metro của Pháp đúng chất Châu âu.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *