YÊU EM BẰNG MẮT….MỘT TÌNH YÊU TRỌN VẸN
YÊU EM BẰNG MẮT….MỘT TÌNH YÊU TRỌN VẸN

Đây không phải cuốn truyện đầu tiên của chị Dương Thuỵ mà tôi đọc, càng không phải cuốn duy nhất mà tôi say mê tới từng phân đoạn, từng cú xoay lật, từng nút thắt, điểm tháo gỡ. Nhưng “YÊU EM BẰNG MẮT, GIỮ EM BẰNG TIM” lại cho tôi một cảm giác rất tình. Cao trào của truyện thậm chí khiến tôi thót tim phải gập sách lại mà không dám đọc tiếp. Nỗi sợ nhân vật mà tôi yêu thức mất đi điều gì đó khiến tôi cảm giác như chính người tôi yêu thương bị mất mát vậy. Tác giả thực sự tài tình khi khiến người đọc cảm nhận được cả nỗi đau của nhận vật trong truyện.

Vũ Hoàng Trung và Nguyễn Lan Phương là hai cái tên mà tôi nhớ không bao giờ quên kể cả khi đã gấp cuốn sách lại ở lần đọc thứ nhất. Hai con người, hai số phận tưởng như sẽ bước sang những ngã rẽ khác nhau nhưng lại là những kẻ chung tình đến mức không mấy ai làm được. Một người đàn ông điển trai với hàng tá mối tình dự phòng, và biết bao nhiêu người con gái chỉ chờ đợi được ngỏ lời. Một người đàn ông đẹp hoàn hảo, không tỳ vết đã dành một tình yêu thuỷ chung cho một cô tiểu thư nhà giàu nhưng đầy mất mát trong tâm hồn. Một cô tiểu thư lễ phép đến mức có thể cảm ơn bất cứ ai vì những gì cô được nhận, một cô tiểu thư được nuôi dưỡng trong môi trường khắc nghiệt lẽ ra không thể có nhiều cảm xúc như vậy mà ngược lại cô đẹp nhưng một đoá hồng sớm mai. Tôi mê mẩn tình yêu của hai con người đó, tôi sống trong tình yêu của họ như thể tôi là cô tiểu thư Lan Phương. Có lúc tôi cũng ghen với cô ấy như tôi là một trong những cô bạn gái dự phòng của Vũ Hoàng Trung vậy. Tình cảm của họ không hề sướt mướt bi luỵ hay uỷ mị kể cả khi Trung lâm vào cú ngã của cuộc đời anh, hay kể cả khi hai người họ xa cách tưởng như mất nhau. Tình yêu của họ trong sáng, vị tha, say nồng đến mức không gì có thể tác động nổi. Một người thứ 3 như Tuấn chỉ càng làm tình yêu của họ đẹp nhân lên gấp bội.

Tôi cũng thích người thứ 3 trong câu chuyện bởi sự ngọt ngào của anh, bởi sự rộng lượng và chân thành khi anh không cố tình cướp đoạt tình yêu từ tay ai mà trái lại anh cùng Phương giữ gìn mọi thứ trong sáng dưới con mắt chứng kiến của biết bao người. Anh chỉ cần cùng Phương trên những chuyến bay giữa Việt Nam và Pháp để được ngắm nhìn cô, hát cho cô nghe Love me tender sai tone lỗi nhịp. Mối tình của họ nhẹ nhàng không gây tổn thương cho nhau cũng không làm tổn thương bất cứ ai, một mối tình không thể gọi thành tên. Cái giỏi của nhà văn Dương Thuỵ là luôn thi vị hoá chuyện tình cảm, đặt những câu chuyện tình dưới lăng kính văn học mà ở đó không bao giờ tồn tại bất cứ sự đấu đá, giành giật nào. Tôi thực sự ghét những đố kỵ trong tình yêu, ghét những mưu đồ bẩn của đàn bà và đàn ông khi yêu nên hầu như tôi không đọc truyện hay xem phim mà có quá nhiều những tình tiết ấy. Đó cũng là lý do tôi gắn bó với những tác phẩm văn học của chị Dương Thuỵ. Mọi thứ luôn trong sáng, vị tha, giản dị đến mức tôi thèm mình có được những người yêu mình như vậy và chính mình cũng có cơ hội được yêu lại họ. Và nếu tôi có một anh người yêu, người tình, người bạn đời nhưng Vũ Hoàng Trung tôi cũng nguyện sống chết để yêu anh ấy.

Tôi vẫn đọc cuốn truyện tới lần thứ hai, thứ ba như một thói quen. Và mỗi lần đọc là một lần thấy mọi thứ đẹp đẽ vẫn mở ra trước mắt mình. Chắc vì đọc truyện tình của chị nhiều mà khi yêu ai tôi cũng gần như vậy. Nghĩa là tôi chẳng giành giật của ai, cũng chẳng sở hữu ai. Tôi yêu bằng cả con tim mình và luôn đầy những đam mê. Tình yêu với tôi như một chất dẫn để khiến tôi yêu bản thân và yêu những người xung quanh mỗi ngày. YÊU EM BẰNG MẮT GIỮ EM BẰNG TIM là cuốn truyện chứa đựng nhiều triết lý tình yêu nhất, những nút thắt mở tạo cho tôi nhiều cảm xúc lạ lẫm, có lúc thót tim, có lúc muốn yêu cháy bỏng khi tưởng tượng hai con người yêu nhau hoà làm một trong thể xác và tinh thần. Yêu và được sống cho tình yêu ấy là niềm hạnh phúc bất tận của mỗi người.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *