CÂU CHUYỆN GIÁNG SINH
CÂU CHUYỆN GIÁNG SINH

Có một câu chuyện như thế này: “Không lâu sau mùa giáng sinh năm ấy, tôi tình cờ gặp một cậu bé đang mải mê chơi một chiếc tàu không gian điều khiển từ xa và một chú người máy đi đi lại lại trên hè phố trước một cửa hàng đồ chơi. Có rất đông người đang vây quanh cậu bé. Vẻ thích thú, thoải mái của cậu khiến tôi nghĩ rằng những thứ đồ chơi đó cũng sẽ khiến con tôi vui thích như thế. Tôi hỏi cậu bé xem cậu mua những món đồ chơi ở đâu.

- Trong kia ạ - cậu đáp, tay chỉ về cửa hàng phía sau cậu.

Tôi bước vào cửa hàng hỏi mua những món đồ chơi mà cậu bé đang chơi ngoài phố.

- Chú bé đó con nhà ai thế? - Tôi hỏi trong khi người chủ hàng gói những thứ tôi đã mua.

Cô ấy cười:

- Ông có thể gọi cậu bé đó chính là món quà giáng sinh của tôi. Vài ngày trước cậu bé vào cửa hàng của tôi, đứng ngắm chiếc tàu không gian một lúc lâu. Tôi đã hỏi cậu bé: “Cháu có thích nó làm quà Giáng sinh không?”

“Mẹ nói năm nay không có tiền mua quà Giáng sinh nữa. Bố cháu qua đời mùa xuân năm ngoái" Cậu bé trả lời và quay bước đi,

Thời điểm đó cửa hàng tôi buôn bán rất khó khăn, nhưng chỉ còn một tuần nữa là đến Giáng sinh rồi. Tôi tặng cho cậu bé chiếc tàu không gian, và cậu ấy đã vui đến mức ngồi ngay xuống vỉa hè để lắp pin vào chiếc tàu. Và rồi điều ngạc nhiên đã xảy ra. Mọi người dừng lại nói chuyện với cậu bé, và cửa hàng tôi chưa bao giờ có nhiều khách đến thế. Tôi đã đếm tổng số chiếc tàu không gian mà mình đã bán được và khi cậu bé chuẩn bị ra về, tôi gọi cậu bé lại và trao cho cậu một khoản tiền nho nhỏ. Tôi bảo cậu bé hãy quay trở lại đây vào ngày hôm sau và tặng thêm cho cậu cả chú người máy nữa. Ngày hôm qua tiền hoa hồng của cậu đã lên đến 12 đô la.

Câu chuyện trên là một ví dụ rất hay về quan niệm sống mà tôi thường nhắc đến: bạn có thể có mọi thứ trong cuộc sống nếu bạn giúp được người khác có được những gì họ muốn.

Cậu bé tin vào sản phẩm của mình và mặc dù cậu chẳng biết gì về nghệ thuật bán hàng. Cậu đã “bán hàng” một cách hiệu quả bởi cậu đã truyền tải thành công cảm xúc của mình tới khách hàng. Câu chuyện cho thấy mục tiêu của người bán hàng này lúc đầu không phải để thuê cậu bé quảng cáo sản phẩm cho mình, cậu bé cũng không hề có mục tiêu chơi chiếc tàu không gian để kiếm tiền hoa hồng. Tất cả họ đều xuất phát từ cảm xúc của chính mình khi làm công việc mà mình chọn lựa.

Còn bạn, mục tiêu của bạn là gì khi lựa chọn nghề của mình? Bạn muốn trở thành người bán hàng như thế nào? Hãy đọc thật kỹ câu chuyện này và cùng suy nghĩ nhé. Tôi sẽ chia sẻ tiếp với bạn sau khi bạn lựa chọn được cho mình một cách bán hàng phù hợp.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *