HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. KỶ NIỆM CHUYẾN ĐI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT
HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. KỶ NIỆM CHUYẾN ĐI VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Nhật Bản là một nước cực kỳ hiện đại, văn minh, lịch sự, nguyên tắc đến mức cứng nhắc. Cả xã hội, mọi thông tin giao tiếp truyền thông đều ít dùng tiếng Anh. Đến cái điều khiển máy lạnh ở khách sạn cũng chỉ có tiếng Nhật. Bởi vậy lời khuyên của tôi dành cho bạn là không nên đi du lịch Nhật Bản một mình với trạng thái không biết một tý tiếng Nhật nào, nếu muốn đi phải có người thân tại Nhật rành tiếng Nhật để đưa đi. Và tốt nhất là nên đi tour cho chắc bạn nhé, ít nhất là lần đầu tiên.

Khung cảnh thành phố Osaka nhìn từ cửa sổ khách sạn

Nếu bạn đi tour thì thế nào? Cái được đó là đi được rất nhiều nơi, chạy đua với thời gian để đi cho hết lịch trình đã đặt ra. Ở nhà 6h sáng dậy đi làm còn khó, vậy mà đi tour 5h30 đã dậy. Hầu hết các tour đi nước ngoài đều có giờ giấc khá căng, lịch trình kín mít bởi quan điểm của các công ty du lịch là đã tổ chức chương trình, đã cam kết với khách hàng chất lượng dịch vụ tất nhiện với mức chi phí không hề nhỏ thì phải cố gắng làm đầy chương trình nhất có thể. Trong khi chính khách du lịch cũng có suy nghĩ là đã một lần đi thì ráng đi cho nhiều. Tuy nhiên tôi là người từng đi nước ngoài tôi biết, các địa điểm ở các thành phố phương Tây thường không gần nhau vì đất nước họ rất rộng lớn, nên việc di chuyển rất mất thời gian và mệt. Thế nên kinh nghiệm của tôi là đi ít nước ít địa điểm nhưng mỗi địa điểm dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu. Nhưng bản thân mình thì dễ, mình đi tour là theo đoàn lớn phải chấp nhận theo. Kinh nghiệm trước khi đi tìm hiểu trước nơi sắp đến, ghi vào sổ để đến lúc tới nơi nhìn ngắm sẽ hiểu hơn.

Chụp hình: chụp cảnh là đương nhiên nhưng chụp ít thôi vì cảnh trên mạng đầy ra, chỉ chụp cảnh với nhưng nơi cực kỳ đặc sắc. Quan điểm của tôi chụp cảnh phải có người để ghi dấu kỷ niệm sau này về xem lại mới vui. Chụp hình cố gắng tự nhiên, diễn bất chấp, bấm máy lia lịa về lọc ảnh sau. Đi du lịch nên đi với một nhóm bạn điên khùng mới cảm nhận được hết cái điên khùng của bản thân. Ảnh đẹp là bởi sự điên khùng ấy và dĩ nhiên trong nhóm phải ít nhất có hai đứa biết chụp hình nhé. Đừng đi di lịch một mình, nếu không có nhóm bạn đó thì ít nhất cũng phải đi hai người để còn chụp hình cho nhau.

Văn hoá, ăn mặc: Trước đi đi phải hiểu nơi mình sẽ đến xem họ sinh sống ăn ở ra sao. Tôi biết người Nhật qua những cuốn truyện tôi đọc và sau chuyến đi Nhật tôi vẫn tiếp tục tìm hiểu về nước Nhật. Văn hoá của họ ăn sâu bám rễ vào con người nhiều thế hệ nên đôi khi chính họ thấy bế tắc. Cuộc sống ảm đạm, áp lực. Tôi quan sát cuộc sống của họ đi làm, đi ăn, đi tàu xe xếp hàng một lượt, lầm lũi từ sáng tới tối, cảm giác thật buồn. Lúc đầu thì cảm thấy thích vì thấy họ thật lịch sự và văn minh nhưng có những hoàn cảnh lại cảm thấy chả thích tẹo nào. Tuy nhiên dẫu thích hay không thì cũng nên hiểu, hiểu để người ta không ghét mình, hiểu để mình không trở thành lạc lõng giữa lòng xã hội của họ. Ví dụ như người Nhật họ không thích ai đi dàn hàng ngang trên vỉa hè. Thường người Nhật đi chậm hoặc đi theo nhóm nhỏ sẽ đi gọn về phía bên phải, bên trái để trống dành cho người đang vội phải đi nhanh hơn, họ cần vượt lên trước.  Đi chơi xa bạn chỉ nên mang giày thể thao nhé, không đi giày hay boot cao gót. Áo quần, túi xách gọn gàng nhất có thể, mang theo ví bóp đựng tiền xu chứ không mỗi lần lôi xu ra để trả cũng mệt đấy, lại ảnh hưởng tới việc xếp hàng nơi công cộng.

Về bản chất dân tộc Nhật là một dân tộc đáng để học hỏi, học để đi lên, để văn minh hơn, để rút ngắn khoảng cách với các nước tiên tiến. Đi nhiều để hiểu để sống tốt hơn, suy nghĩ tích cực hơn. Hai bạn Hướng dẫn viên của TSTtourist cũng mệt nhoài với khách, ăn nhậu các kiểu, chiều khách nhất có thể. 2018 quả là năm có tình yêu lớn với các chàng HDV của TSTtourist

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *