HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 6: LÂU ĐÀI OSAKA, BIỂU TƯỢNG CỦA THÀNH PHỐ OSAKA
HÀNH TRÌNH NHẬT BẢN, 11/2018. NGÀY 6: LÂU ĐÀI OSAKA, BIỂU TƯỢNG CỦA THÀNH PHỐ OSAKA

Rời công viên Nara tôi tiếp tục hành trình đến với điểm du lịch tiếp theo tại thành phố Osaka, đó là lâu đài Osaka. Toạ lạc ngay trung tâm thành phố Osaka, công viên lâu đài Osaka có diện tích khổng lồ, thu hút đông đảo du khách đến Nhật hàng năm. Lâu đài vào mùa thu càng nổi bật hơn bao giờ hết với những hàng cây lá đủ màu sắc: xanh, vàng, đỏ…. Lâu đài Osaka được xây dựng vào nửa cuối thế kỷ 16, là nơi cư ngụ của Toyotomi Hideyoshi, vị lãnh chúa đã thống nhất Nhật Bản thời bấy giờ, từ khi khởi công cho tới lúc hoàn thành là 16 năm.

Lâu đài Osaka bao gồm 13 cấu trúc đã được chỉ định, là di sản văn hoá quan trọng của Chính phủ Nhật Bản. Lâu đài có tổng cộng 8 tầng, từ tầng 1 tới tầng 7 là nơi trưng bày vũ khí, áo giáp và các vật dụng dân gian của thế kỷ trước. Tầng 8 được thiết kế như một đài quan sát. Khi tới đây chúng tôi chỉ có cơ hội chụp hình ngoài công viên trong khuôn viên lâu đài chứ không được vào bên trong. Đây thực sự là điểm vô cùng khác biệt giữa văn hoá Châu á và Châu âu vì phần lớn các lâu đài ở Châu âu luôn được mở cửa để đón du khách khắp nơi vào thăm quan. Vì họ cho rằng đó là cách để thế giới biết đến và phải ngưỡng mộ họ. Còn các lâu đài ở Châu á đặc biệt là ở Nhật Bản, họ chú trọng sự tôn nghiêm và khép kín. Có thể họ cần giữ gìn chốn trang trọng này tránh những bước chân thập phương làm phiền.

Bởi vậy chúng tôi chỉ có thể chụp hình ở bên ngoài, và cả khoảng thời gian ngắm cảnh cũng chỉ để diễn một cách điên cuồng nhằm ghi lại hình ảnh về nơi đã một lần dừng chấn. Cũng đã đến ngày cuối cùng của chuyến đi đầy kỷ niệm đẹp này, tôi đã được hiểu thêm rất nhiều về một một phần rộng lớn của Thế giới ngay gần Việt Nam, chỉ mất vỏn vẹn 5h bay nhưng đã khác xa rất nhiều.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *