PANETTON CHIẾC BÁNH HUYỀN THOẠI CHO DỊP LỄ
PANETTON CHIẾC BÁNH HUYỀN THOẠI CHO DỊP LỄ

Nhiều năm gần đây, tôi chợt thấy một dòng bánh lạ du nhập vào thị trường Việt Nam, nhìn thoáng qua giống muffin hay cupcake loại siêu bự. Tìm hiểu thì mới biết chiếc bánh đó có tên là Panetton nhập khẩu từ nước Ý. Panetton là một loại bánh mỳ ngọt màu vàng, lớp bột bên trong kéo sợ như bánh mỳ hoa cúc, điểm xuyết trái cây khô hoặc chocolate. Dù là bánh mỳ nhưng dòng bánh này được người Ý dùng cho bữa tráng miệng hoặc bữa ăn nhẹ. Thành phần cơ bản của bánh mỳ Panetton là bột mỳ, men tự nhiên, trái cây khô, đường, trứng, chút vỏ cam tạo nên hương vị đặc thù cho loại bánh mỳ này.

Nguồn gốc của chiếc bánh mỳ này là từ nước Ý xinh đẹp. Có rất nhiều câu chuyện được kể về Panetton nhưng phổ biến nhất là câu chuyện về một nhà quý tộc trẻ người Milan yêu một người con gái của người thợ làm bánh tên là Toni. Với mong muốn có được người con gái mình yêu, anh đã nghĩ cách để lấy lòng cha của cô gái. Anh cải trang thành một người đến học nghề bánh. Ở đó anh đã phát minh ra chiếc bánh có hình dánh mái vòm nhà thờ khiến khách hàng rất thích và đến mua rất nhiều. Từ năm 1821 chiếc bánh này chính thức trở thành biểu tượng của tự do ở nước Ý. Chiếc bánh được sáng tạo với nhiều loại trái cây như anh đào, kẹo đỏ, cam quýt xanh tạo nên quốc kỳ nước Ý với ba màu đỏ, trắng và xanh lá cây.

Bánh Panetton chỉ xuất hiện vào các dịp Giáng sinh và năm mới vì quy trình làm bánh này là thủ công và mất rất nhiều thời gian (cần tới 52h để hoàn thành).

Bánh mỳ Panetton rất phù hợp cho bữa sáng cùng tách cafe nhằm làm tăng hương vị. Bạn có thể ăn kèm với lát bơ, chút đường, lát phomai hay một ít mứt trái cây đối với những bạn thích ngọt. Bạn cùng có thể thưởng thức một buổi trà chiều đúng vị với miếng bánh Panetton này. Cách bảo quản cho loại bánh mỳ này cũng giống các loại bánh mỳ khác. Bánh để nhiệt độ phòng bạn sẽ ăn trong 3 - 5 ngày, còn nếu trữ tủ đông thì có thể dùng 2 -3 tháng. Khi bạn làm nóng thì nên làm nóng nguyên ổ rồi hãy cắt để tránh mặt bánh bị khô và cháy các miếng hoa quả bên trong.

Bánh mỳ Panetton tinh tế và lãng mạn như đất nước Ý xinh đẹp, nên cách thưởng thức nó cũng cần như vậy. Ẩm thực luôn cần những tinh tế và chúng ta đã qua cái thời chỉ ăn cho no. Ăn và thưởng thức mới nhận ra nhiều giá trị.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *