THANH XUÂN ĐƯỢC BAO LÂU?
THANH XUÂN ĐƯỢC BAO LÂU?

Đời phụ nữ có bao lần thanh xuân?
Chỉ một, duy nhất.

Thanh xuân phụ nữ không có thời gian cụ thể, không thể nói rằng cứ đến mười tám thì phụ nữ vào thanh xuân và đến ba mươi thì thanh xuân vụt mất. Thanh xuân phụ nữ ở trong tâm hồn, là cách họ đối diện với cảm xúc của cuộc đời.

Thanh xuân là khi phụ nữ còn hồ hởi với cuộc đời, còn bỡ ngỡ trước lòng người và còn tin với những lời thề non hẹn biển, sắt son đá vàng của đàn ông. Thanh xuân như tờ giấy trắng, dần dần được viết lên những dòng chữ đầu tiên về yêu, hận, mong nhớ, đợi chờ, hy vọng và vụn vỡ. Đến khi tờ giấy thanh xuân đã kín chữ, đời phụ nữ lật sang một trang mới, đàn bà hơn, tĩnh lặng hơn.

Nguyễn Ngọc Thạch

Thanh xuân không biết đến lúc nào mà có lúc giật mình nhận ra đã qua đi qua một nửa. Không phải là cảm nhận của tuổi, của bề ngoài mà là thấy mình ngày càng tĩnh lặng, nhưng lại nhiều cảm xúc hơn. Câu cửa miệng “Thanh Xuân” đã trở thành hot trend một thời nhưng hiểu hết về nó lại chẳng mấy ai. Nhiều người chỉ nghĩ Thanh xuân giống như thời gian, của tuổi tác nhưng chẳng phải, đó là những rung động, cảm xúc, chín chắn trong nghĩ suy. Không phải nhiều cảm xúc là yêu nhiều, là lăng nhăng mà là giữ chặt trong mình những cảm nhận về xung quanh. Là yêu say mê hơn, làm chủ mình hơn. Thực ra thanh xuân chỉ qua đi khi chúng ta khép lòng mình lại, không đón nhận cảm xúc bên ngoài chỉ vì một lần hay một vài lần đau. Đời mà, ai tránh được những nỗi đau, những vết thương tình cảm nhưng nếu chỉ vì đau mà chôn chặt thanh xuân thì tâm hồn mình sẽ già cỗi.

Tôi vẫn luôn mở rộng lòng mình, yêu thương nhiều hơn, cảm xúc hơn không phải là để níu kéo thanh xuân mà là viết lên thanh xuân ở những chặng đường mới của cuộc đời. Không ai lấy đi được thanh xuân của mình cả vì thanh xuân là cảm xúc cho mọi điều xung quanh mình, cho những ai yêu thương mình.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *