KỸ THUẬT PHÁT TRIỂN LÒNG TỰ TIN – KỸ THUẬT 1
KỸ THUẬT PHÁT TRIỂN LÒNG TỰ TIN – KỸ THUẬT 1

Ở kỹ thuật đầu tiên này bạn sẽ phải làm việc với vị huấn luyện viên bên trong bạn. Ví dụ bạn chuẩn bị cho một cuộc thuyết trình và việc của bạn lài phải trang bị cho mình những suy nghĩ tích cực để đẩy lùi các suy nghĩ tiêu cực tự phát - ANT (khái niệm này bạn đọc lại ở bài Tiếng nói bên trong nhé).

CAT (capability - affirming thougt) là những suy nghĩ giúp bạn khẳng định khả năng của mình, một sự khẳng định tích cực hoặc độc thoại có ích. Bạn hãy dành thời gian để viết ra những câu nói mang tính xây dựng nhằm nói với bản thân mỗi khi lòng tự tin của mình bị lung lay. Trong các trường hợp khác nhau thì các câu nói này sẽ khác nhau. Hãy tưởng tượng vị huấn luyện của bạn đang đứng kế bạn để động viên tinh thần của bạn, khuyến khích bạn cố gắng hết sức. Người này có thể nói:

  • Cố lên nào! Bạn có thể làm được điều đó.
  • Mình quyết tấm hoàn tất việc này.
  • Hãy cười lên nào.
  • Hãy giữ vững sự tự tin nhé!
  • Mình làm được mà.

Hãy viết những câu này ra tấm thẻ bỏ vào túi. Sau đó, liên tục nhắc lại chúng mỗi khi bạn cần được khích lệ tinh thần. Đọc chúng thật to và mạnh mẽ, dứt khoát; cũng có thể đọc thầm nếu bạn thấy ngại. Tuỳ bạn nhé. Bạn có tin vào kỹ thuật này không? Một điều bất ngờ là khi chúng ta tin chúng ta làm được thì chúng ta sẽ làm được.

Nhà tâm lý học Michael Mahoney từng giảng dạy ở Đại học Pennsylvania đã nghiên cứu một nhóm vận động viên thể dục đang hy vọng được chọn vào đội tuyển Olympic Mỹ. Ông yêu cầu các vận động viên nói về những suy nghĩ của họ trong quá trình thi đấu. Nhờ vậy ông khám phá rằng các vận động viên thành công nhất, những người được chọn vào đội tuyển Olympic - cũng có nhiều lo lắng hoài nghi như những người ít thành công hơn, chỉ khác là họ đã liên tục động viên bản thân bằng cách độc thoại tích cực hơn. Dó đó, bạn hãy tự nhủ rằng mình sẽ thành công và như thế bạn đã đi được một bước dài hướng tới thành công mong muốn.

Bài tập của bạn đối với kỹ thuật này nhé: Hãy nghĩ về tình huống mà trong đó bạn muốn mình tự tin hơn. Tình huống ấy có thể xảy ra trong công việc hoặc đời sống riêng tư, khi bạn ở một kình hoặc giữa chốn đông người. Những câu CAT hữu ích nào mà bạn có thể sử dụng? Hãy viết chúng ra nhé.

Hẹn gặp bạn ở kỹ thuật tiếp theo. Bạn hãy luyện tập kỹ thuật đầu tiên này và cho tôi biết kết quả nhé.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *