KỸ THUẬT PHÁT TRIỂN LÒNG TỰ TIN: KỸ THUẬT 2, FACADe
KỸ THUẬT PHÁT TRIỂN LÒNG TỰ TIN: KỸ THUẬT 2, FACADe

Trong bài này tôi sẽ gửi tới bạn kỹ thuật thứ hai để phát triển lòng tự tin. Kỹ thuật này có tên gọi là Kỹ thuật FACADe (xác định những suy nghĩ thực tại của bạn). Đôi khi bạn cảm thấy bản thân có rất nhiều cảm xúc, và cảm thấy tồi tệ theo nhiều cách: giận dữ, lo lắng, bồn chồn, tuyệt vọng, buồn bã, vô cùng phiền muộn, phẫn nộ hay tội lỗi, xấu hổ….Những cảm xúc này luôn khiến bạn tồi tệ đi chứ không làm bạn tốt hơn lên. Bởi vậy bạn đừng như vậy nữa. FACADe là viết tắt của các chữ cái:

  • F - Feeling (Cảm xúc)
  • A - Action (Hành động)
  • C - Circumstance (tình huống)
  • A - ANT (Những suy nghĩ tiêu cực tự phát)
  • De - Defect (Sai lầm)

Kỹ thuật này là một công cụ hữu ích để giúp bạn vượt qua những nỗi lo lắng ấy bằng cách phân biệt giữa thực tế và suy nghĩ, tách bạch những điều bạn cảm thấy thật sự đang diễn ra. Bạn sẽ phải mất thời gian làm quen với kỹ thuật này để giúp mình xoá tan những suy nghĩ tiêu cực làm phiền mình. Việc của bạn là phải viết ra câu trả lời cho 5 vấn đề trên chứ tuyệt đối không chỉ suy nghĩ nó trong đầu nhé. Nào, hãy bắt đầu trả lời cho từng vấn đề:

  1. Cảm xúc: Lúc này bạn cảm thấy như thế nào? Hãy gọi tên những cảm xúc đó ra và viết ra giấy: giận dữ, tuyệt vọng, lo lắng, đố kỵ, xấu hổ, bối rồi….Bạn hãy tự cho điểm trên thang từ 0 tới 10 để đánh giá mức độ của cảm xúc.
  2. Hành động: hãy viết ra những hành động của bạn xuất phát từ những cảm xúc bạn vừa gọi tên. Hành động nào bị ngăn lại và hành động nào bộc phát ra.
  3. Tình huống: hãy mô tả tình huống và hoàn cảnh khiến cho bạn có những cảm xúc như vậy. Đó có thể là những gì xảy ra trong quá khứ, hiện tại hay tương lai. Cũng có thể là một sự kiện một cách hành xử của ai đó, một hình ảnh, ký ức trong đầy bạn. Bất kỳ điều gì, hãy viết ra.
  4. Những suy nghĩ tiêu cực tự phát: Hãy viết ra những suy nghĩ hay niềm tin đang xuất hiện trong đầu bạn lúc này. Chúng có thể là những suy nghĩ tiêu cực, những lời phán xét. Hãy cảnh giác.
  5. Sai lầm: Hãy tìm ra những sai lầm trong suy nghĩ của bạn. Với từng ANT hãy cho điểm theo thang từ 0 tới 10 dựa vào mức độ tin tưởng. Tìm cách thay đổi những suy nghĩ này. Bạn sẽ thay chúng bằng những suy nghĩ nào?

Hãy thực hành bạn nha. Bạn sẽ không bao giờ thấy được kết quả nếu như bạn không bắt tay vào làm.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *