MONG MUỐN ĐẦU NĂM
MONG MUỐN ĐẦU NĂM

Thực sự trong qua trình làm khai vấn tôi sợ gặp phải những mong muốn trừu tượng kiểu tôi muốn hạnh phúc hơn, tôi muốn tự do hơn, tôi muốn vui hơn nhưng để khi hỏi khách hàng hạnh phúc là gì tự do là gì, vui là gì thì không mấy ai trả lời được hay mô tả những điều này một cách hữu hình. Hạnh phúc có lẽ là thứ mà nhiều người cho đến cuối đời vẫn đang tìm kiếm cho mình. Để nhìn vào một người thật khó để biết người đó có hạnh phúc hay không. Mong muốn của con người là vô hạn, có cái này sẽ lại mong muốn có cái khác, không biết bao giờ cho đủ. Thế nên câu hỏi khó nhất sau cái câu “Hạnh phúc là gì?” lại là : “Mình muốn gì?” Bởi vì không biết cái muốn của mình là gì thì cũng không thể biết được hạnh phúc ra sao và thế nào thì mình hạnh phúc. Vậy phải chăng khi ta trả lời được câu : Mình muốn gì thì sẽ biết hạnh phúc là gì?

Quay lại công cụ BÁNH XE CUỘC SỐNG hẳn bạn còn nhớ. Đó thực sự là công cụ tuyệt vời để biết bạn đang muốn gì. Hạnh phúc sẽ chỉ có được khi bạn thực hiện được mong muốn của mình. AH thì ra là vậy, tôi ngộ ra điều đó khi ngồi uống cafe lặng nhìn ra ngoài cửa. Cuộc sống ngoài kia hối hả cũng là vì mỗi con người trong hành trình của mình chỉ để đi thực hiện cái muốn của bản thân. Có điều, bạn cần biết bạn muốn gì nhất ở hiện tại để mà làm thay vì lo cho tương lai. Tương lai còn xa lắm, và ta thì không tính trước được điều gì, lo hay không lo thì nó cũng tới thôi mà. Tôi cũng trong hành trình thực hiện cái muốn của mình, mọi nỗ lực hiện tại cũng là cho cái muốn ấy. Khi đạt được tôi chắc chắn sẽ hạnh phúc thôi.

Vậy nếu bạn còn hoang mang về cái muốn, hãy ngồi xuống vẽ Bánh xe cuộc sống với 8 khía cạnh mà ai cũng phải trải qua. Đừng tham lam làm một lúc quá nhiều, cũng đừng hoài nghi về tương lai. Chúng ta chỉ cần nhìn trong hiện tại, ngay lúc này chúng ta có gì để chọn hành động cho phù hợp. Đầu năm, cùng nhìn lại mong muốn của bản thân nhé.

  1. Bạn muốn sự nghiệp mình thế nào? Bạn sẽ tiếp tục làm thuê hay quyết định làm chủ?
  2. Bạn muốn cuộc hôn nhân của bạn ra sao? Bạn thích tự do hay ràng buộc? Bạn muốn có con nữa không? Bạn tiếp tục yêu người hiện tại hay chỉ là bạn?
  3. Bạn muốn mở rộng quan hệ bạn bè? Bạn muốn tiếp tục hành trình cho đi của mình bằng cách nào?

Hành trình của mỗi người dù mới hay tiếp tục hành trình cũ cũng đều phải có những phút nhìn lại để biết mình đang đi đúng hay sai. Đừng ngại thay đỏi, đừng dễ chấp nhận. Có những thứ bạn có thể làm đi làm lại nhưng có những thứ bạn chỉ được làm một lần trong đời, làm lại lần nữa sẽ vô cùng khó khăn.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *