KHAI VẤN CHO NĂM MỚI
KHAI VẤN CHO NĂM MỚI

Những câu hỏi mà bạn cần đặt ra và tự trả lời để chuẩn bị cho việc đạt được mục tiêu của năm là gì? Đầu năm ai cũng tự đặt ra cho mình mục tiêu nhưng đến cuối năm nhìn lại lại thấy mình chưa đạt được, hoặc nếu đạt được cũng có thể là nhờ kế thừa của những năm trước. Khai vấn luôn giúp bạn có cơ hội nhìn lại mình, sắp xếp lại mục tiêu, tìm ra mục tiêu quan trọng nhất và hành động. Rất nhiều bạn không hiểu Khai vấn là gì và Khai vấn dùng trong bối cảnh nào thì đầu năm, giai đoạn mà bạn cùng nhìn lại mục tiêu và tìm giải pháp thực hiện là giai đoạn mà bạn cần đến Khai vấn. Trước khi chuyên gia khai vấn hỗ trợ bạn thì bạn cùng nhìn lại bản thân bằng những câu hỏi sau nhé:

  1. Mong muốn của bạn là gì? Câu hỏi này nhằm để xác định mục tiêu. Và công thức xác định mục tiêu thì hẳn bạn còn nhớ: cụ thể, có xác định thời gian, định lượng được và khả thi. Bởi vậy đừng đưa ra mong muốn/mục tiêu dạng trừu tượng như: hạnh phúc hơn, vui hơn, tự do hơn, giàu hơn….
  2. Hiện tại bạn như thế nào? Câu hỏi này nhằm xác định được nguồn lực của bạn xem có tương quan với mục tiêu đề ra hay không? Không thể nào đặt ra mục tiêu bạn để dành được 500tr/tháng khi lương tháng của bạn chỉ 5tr. Đúng không nào?
  3. Bạn có những giải pháp gì để thực hiện mục tiêu mà mình đề ra? Câu hỏi này nhằm định hướng cho bạn những cách thức thực hiện phù hợp với nguồn lực hiện có của bạn (đã trả lời trong câu số 2)
  4. Ngay lúc này bạn làm được gì? Tất cả những mong muốn mà không được thực hiện (không hành động) thì mãi mãi chỉ là mong muốn thôi. Vậy nên cái quan trọng là bạn phải cam kết hành động bằng những giải pháp đã đề ra trong câu hỏi ba trong nguồn lực mà bạn đã cân nhắc ở câu số 2.

Một năm đã qua, bạn cần nhìn lại mình. Đó là điều phải làm để biết mình cần gì trong năm mới. Nhìn lại giống như một sự sự cân nhắc, rút ra bài học, vinh danh những thành công để có động lực trong năm mới. Bạn hãy tự mình trả lời những câu hỏi trên nhé (đó là self coach). Nếu bạn muốn có sự hỗ trợ từ chuyên gia khai vấn để có thể tiến nhanh tới mục tiêu hơn thì hãy để lại lời nhắn cho tôi. Tôi sẽ đồng hành cùng bạn.

Chúc bạn thành công trong năm mới.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *