NHÂN DUYÊN
NHÂN DUYÊN

Tôi nhớ có lần hỏi anh, anh thích em như thế nào, anh trả lời: anh thích em là chính em thôi. Sau câu hỏi đó tôi biết anh mãi là người tri kỷ hiểu tôi nhất. Đi qua nhiều trải nghiệm cuộc đời, tôi không biết trên thế giới này có bao nhiêu loại đàn bà, bao nhiêu kiểu phụ nữ. Họ có nhiều cách thể hiện, nhiều cách sống và cách yêu thương. Anh nói: Em là một kiểu đàn bà vừa cứng vừa mềm, nửa dữ nửa hiền. Ở ngoài xã hội thì em như một con cọp còn ở cạnh người em yêu thì em dịu dàng như một con mèo vậy. Và vì thế anh yêu em. Vậy chắc hẳn thế giới ít nhất có hai kiểu đàn bà: mềm yếu mong manh và kiên cường mạnh mẽ.

Đàn bà mạnh mẽ sẽ khiến đàn ông sợ. Đàn ông không bao giờ tìm thấy động lực để ở cạnh đàn bà mạnh mẽ. Với họ đàn bà mạnh mẽ luôn ở trên họ một vài bậc mà người đàn ông không đủ năng lực để bảo bọc, che chở. Vốn dĩ bản năng của phái mạnh là được che chở cho phái yếu nhưng với đàn bà mãnh mẽ thì cho dù họ có làm gì đi nữa vẫn bị tụt lại phía sau. Sau cùng họ nhận ra đàn bà mạnh mẽ không cần đàn ông che chở bảo vệ. Sau cuộc đổ vỡ hôn nhân của mình tôi nhận ra cái lỗi của mình là tôi đã quá mạnh mẽ, quá bản lĩnh, quá kiên cường và biết làm quá nhiều. Thế nên người đàn ông cạnh tôi không tìm được lý do để làm thay tôi những việc lớn nhỏ trong cuộc sống gia đình. Bởi vậy tôi thay đổi bản thân từ đó và tôi cũng nói với những người bạn bè em út của mình rằng hãy bớt kiên cường lại, và hãy mềm yếu khi cần. Có những việc mười mươi bạn làm được bạn cũng đừng làm, hãy tỏ ra mình không biết dù mình biết rất rõ để người đàn ông có cơ hội thể hiện vai trò của anh ấy. Tự khắc mọi thứ cân bằng. Bạn không phải căng mình làm cho bằng hết để rồi ngồi càm ràm mình mệt mỏi, rằng người đàn ông của mình chả biết làm gì. Còn người kia khi được làm sẽ bớt rảnh, bớt đi chơi rồi sinh tật, bớt ngồi im tận hưởng như một sự đương nhiên. Đàn bà cứ kiên cường khi cần nhưng cũng tự cho phép mình đôi lần mềm yếu. Bạn không cần che đậy sự mềm yếu vốn dĩ là bản năng của đàn bà.

Ngược với đàn bàn mạnh mẽ kiên cường là đàn bà yếu đuối, chỉ cần một chút sóng gió thôi đã ngã quỵ rồi, chỉ cần một chút tổn thương là trái tim tan vỡ. Đàn ông có thích đàn bà yếu đuối không? Dĩ nhiên là không vì họ sẽ chẳng có đủ thời gian, sức lực để suốt ngày chỉ ngồi che chở bảo vệ đàn bà yếu đuối. Họ cần một người khi có việc quan trọng cùng họ gánh vác, khi có bão giông thì cùng chống đỡ để vượt qua.

Cho dù thế nào đi chăng nữa bạn nhất định không được trở thành hai kiểu đàn bà này bởi lẽ cái gì quá cũng không tốt. Đàn bà yếu thì coi là phiền phức còn đàn bà mạnh mẽ thì không có chỗ cho đàn ông. Đàn bà chỉ cần sống đúng với bản thân mình, không cần sống theo mong muốn của ai, không cần trở thành bản sao của bất cứ người nào. Người đàn ông yêu mình sẽ không bao giờ đòi hỏi vì ngay từ khi yêu họ đã biết người đàn bà ấy có phù hợp mình hay không rồi. Tôi không thích ai nói tôi phải thế nào, vì nếu muốn tôi giống một hình ảnh nào đó thì họ đâu yêu tôi, họ chỉ đang yêu hình bóng họ tạo nên thôi. Bạn chỉ cần là chính mình, phần còn lại nhân duyên cuộc đời sẽ an bài, bạn sẽ luôn tìm thấy một người mà dù bạn thế nào anh ấy cũng vì bạn mà trân trọng mọi thứ.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *