SỐNG ĐỜI TỐT ĐẸP
SỐNG ĐỜI TỐT ĐẸP

Sống là một kỹ năng. Và giống như những kỹ năng khác, khi nắm vững những nguyên tắc căn bản và dành thời gian để thực hành, bạn có thể sống tốt hơn. Tốt hơn nhiều. Nếu thực sự tận lực cho cuộc sống, thậm chí có thể đạt tới mức tinh thông. Một số người đã làm được điều này. Theo tôi có ba điều đơn gian sau đây để bạn sống đời tốt đẹp:

Để tâm đến cuộc sống: Hãy dành thời gian suy nghĩ điều bạn muốn trong đời, điều bạn học được trong những năm qua và di sản bạn để lại sẽ là gì. Thời gian sẽ trôi đi qua từng kẽ ngón tay, như nắm cát cứ rơi xuống không bao giờ hốt lại được. Hãy dành thời gian để nhận ra khả năng của mình. Tôi nhớ câu nói của Erma Bombeck: Khi đứng trước Chúa và lúc cuối đời, tôi hy vọng mình chẳng còn giữ chút khả năng nào và nói với Ngài: ‘Con đã tận dụng mọi khả năng Chúa ban cho con’ Hãy viết vào nhật ký mỗi sáng trước khi bước ra thế giới. Hãy nghĩ mình phải đạt được gì hôm nay để cảm giác hoàn thành một ngày trọn vẹn - và viết ra giấy. Hãy cân nhắc những giá trị bạn gần như luôn giữ bên mình. Và xem xét những bài học rút ra từ ngày hôm qua. Nếu không học được gì từ sai lầm thì chúng nào có ích chi?

Cam kết trong cuộc sống: Angelina Jolie đã đúng khi nói: ‘Cách duy nhất để có cuộc sống đúng nghĩa là hết lòng với nó.’ Qua nhiều năm tháng tôi nghiệm ra một điều: Đời sẽ trả lại những gì bạn cho đi. Vậy hãy cho đi những gì tốt nhất của bạn. Trong một bữa ăn tối với bạn bè, tôi nói về việc thiết lập mục tiêu và một người hỏi: Thiết lập mục tiêu để làm gì khi chúng ta đâu biết cuộc đời rồi sẽ ra sao? Tôi trả lời: Không phải vì cuộc sống bấp bênh mà lại không tận lực để biến cuộc đời trở nên tốt đẹp. Hãy đề ra mục tiêu. Hãy lập nên kế hoạch. Rồi hành động và theo đuổi mơ ước. Đó chính là trách nhiệm cả mỗi cá nhân. Nhưng một khi đã cố gắng hết sức - cứ để đó. Cuộc đời sẽ lo phần còn lại.

Vui sống: Chúng ta nhìn đời nghiêm trọng quá. Nhưng cuối cùng, anh nhà giàu cũng đc chôn cất cạnh ông quét đường mà thôi. Tất cả rồi cũng về cát bụi. Vậy hãy vui sống đi. Mignon Mclaughlin từng nhận xét: ‘Ít người viết nên những tác phẩm vĩ đại, nhưng tất cả đều có thể sống vĩ đại.’

(Điều vĩ đại đời thường - Robin Sharma)

Đầu năm điểm lại bản thân một chút xem mình đã làm được ba điều trên đây chưa bạn nhé.

Bạn đã thức sự để tâm chưa, bạn để tâm đến bạn hay để tâm đến người khác? Điều bạn cần làm là phải để tâm tới chính mình nhé, bạn biết mình cần gì và muốn gì? Bạn có khả năng gì? Đã đạt được gì trong cuộc sống? Khi bạn để tâm đến mình nghĩa là bạn biết yêu chính bản thân mình. Và khi bạn biết yêu mình bạn mới có thể yêu được người khác. Nhưng sự để tâm này không phải là sống chỉ biết đến mình, bạn cần làm rõ hai vấn đề này nhé. Sống chỉ biết tới mình sẽ khiến bạn ích kỷ nhưng để tâm tới mình bạn sẽ bạn làm cách nào cho mình tốt hơn lên mỗi ngày. Bạn chọn giá trị sống như thế nào thì hãy cố gắng theo đuổi giá trị sống đó nếu như bạn thấy giá trị sống ấy phù hợp với bạn và phù hợp với xung quanh. Tôi có thói quen viết mỗi ngày, đó là cách tôi nhìn lại mình, nhìn lại giá trị của mình, đồng thời chia sẻ giá trị ấy cho mọi người. Và vào ngày này năm sau, tôi sẽ được đọc lại cảm xúc của mình để biết mình đã từng ra sao ở thời điểm này trong quá khứ. Quá khứ luôn là tấm gương soi tuyệt vời nhất để bạn soi vào và nhìn lại mình. Bạn chắc chắn sẽ tốt hơn lên từ những bài học những đổ vỡ từ quá khứ.

Qua một khoảng thời gian làm Khai vấn tôi nhận ra rằng đa số mọi người không đạt được mục tiêu của mình đều là do thiếu cam kết. Cam kết chính là thứ khó nhất mà mỗi người có thể làm được cho mình cũng như cho người khác. Lập kế hoạch, đề ra mục tiêu, theo đuổi ước mơ là việc ai cũng phải làm trong năm mới, nhưng nếu không cam kết thì những việc ở trên cũng chỉ mãi nằm trên giấy, trong suy nghĩ của mình. Bạn cam kết dành bao nhiêu thời gian cho công việc - hãy làm. Bạn cam kết dành bao nhiêu thời gian cho gia đình, bố mẹ, con cái - hãy làm. Bạn cam kết dành bao nhiêu thời gian cho bạn bè - hãy làm. Bạn cam kết là tri kỷ của ai đấy - hãy làm…. Thời gian tôi nghiệm ra một điều: bạn cho đi điều gì sẽ nhận về điều ấy, nên tôi luôn cho đi những gì tốt đẹp nhất của mình và tôi luôn cam kết với bản thân như vậy. Bạn đừng hứa suông, đừng nói ra một cách thiếu trách nhiệm bởi vì lời nói thì luôn dễ dàng gấp trăm ngàn lần với hành động.

Cuối cùng, hãy vui sống đi bạn nhé. Hãy tận lực, cuộc đời sẽ trả về cho bạn những gì xứng đáng. Buồn vui cũng tự mình mà ra thế nên hãy vui với những lựa chọn của mình.

Happy New Year

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *