LÒNG VÒNG TẢN MẠN CAFE SÀI GÒN (P2)
LÒNG VÒNG TẢN MẠN CAFE SÀI GÒN (P2)

The coffee Bean là hãng  cafe nước ngoài vào Việt Nam với hình thức franchise. Đứng trong hệ thống cafe cao cấp, The Coffee Bean ở mức giá cao phục vụ khách hàng tầm cao và KH nước ngoài. Đối với KH tầm trung thì không phải khách hàng thường xuyên. The Coffee Bean chọn lựa đội ngũ phục vụ khá tốt, vị trí quán đa phần là đẹp nhưng hạn chế về chỗ để xe, nên nếu đến quán chắc khách sẽ phải đi taxi. Điều này hạn chế sự lựa chọn của khách, và dường như The Coffee bean cũng không có ý định mở rộng thị trường nên hầu như không để tâm đến sự bất tiện này. Đồ uống của Coffee Bean thì không phải bàn. Cafe chủ yếu là dòng cafe pha máy, ngon, uống dễ chịu và chủ yếu dành cho người ko uống được cafe Việt đậm đặc hoặc phụ nữ. Tuy nhiên mỗi ly đồ uống của coffee Bean khá bự, uống hết thì no luôn, giá như The Coffee Bean giảm size xuống cùng với việc giảm giá xuống theo thì chắc chắn sẽ có nhiêu khách hàng chọn lựa hơn. The Coffee Bean ghi điểm mạnh với không gian đẹp, sạch sẽ, hình thức order tại quầy nhưng làm khá chuẩn. Thẻ khách hàng Coffe Bean dở, không khiến khách hàng có cảm giác muốn là KH lâu dài. Trong 2 năm trở lại đậy dường như The Coffee Bean mất dần thị trường vào tay các hãng khác nên gần như không có thấy bóng dáng thương hiệu này nhiều, hãng chỉ duy chỉ một vài địa điểm đã cũ tại Quận 1 mà thôi.

Starbucks cũng là hãng cafe nước ngoài giống The Coffee Bean vào VN với cách phục vụ, loại đồ uống khá tương đồng The Coffee Bean. Tuy nhiên Starbuck đi thiên hẳn về cafe nhiều hơn, nhiều sự lựa chọn hơn và mức giá cao hơn một chút. Trong tất cả các hãng cafe tôi đã uống thì phong cách phục vụ của starbuck khiến tôi thích nhất. Họ huấn luyện đội ngũ nhân viên rất tốt, thậm chí có thể nhớ được tên của khách hàng ở lần gặp thứ ba. Dịch vụ khách hàng của starbuck khá ổn, nó có khả năng lôi kéo khách hàng, kích thích khách hàng quay trở lại nhiều hơn các hãng khác. Đặc biệt nhất của các starbuck chính là các sản phẩm ăn theo cafe như ly, bình, túi xách và các phụ kiện khác. Đây là một trong những chiêu marketing đỉnh cao của họ và không một hãng nào có thể theo được dù cố gắng tới mấy. Sản phẩm của họ gây ấn tượng rất mạnh đối với giới trẻ, thậm chí khi ra những mẫu sản phẩm giới hạn giới trẻ có thể xếp hàng cả buổi để có được sản phẩm từ hãng cafe này.

Cafe starbuck chủ yếu là cafe pha máy, với tôi là ngon, uống dễ chịu, có điều là giá quá cao nên tôi ít khi tới uống. Vị trí starbuck chọn chủ yếu là các toà nhà cao tầng, các trung tâm thương mại, khá hạn chế về chỗ để xe nên có lẽ đây cũng là một yếu tố mà tôi ít khi ghé starbuck. Starbuck có một vị trí nhất định trên thị trường bởi những điểm vượt trội mà không phải hãng cafe nào cũng theo được và hãng cũng bảo tồn được tương đối văn hoá của mình dù đặt địa điểm ở nhiều nơi trên thế giới. Đó thực sự là điều ấn tượng với tôi. Khi tôi sang Nhật Bản, tôi cảm nhận được điều này và tôi luôn thấy sự gần gũi của starbuck ngày cả khi tôi uống ở một nước ngoài Việt Nam.

Có một sự thật đáng buồn là Sài Gòn đã và đang mất dần đi nét đẹp trong văn hoá phục vụ. Các thương hiệu càng lớn thì lại càng ít chú trọng đầu tư dịch vụ hơn. Khách hàng VN thì lại có thói quen chấp nhận cho xong, người thì cực đoan quá, người thì lại xuề xoà. Tôi thích một câu nói trong một cuốn sách về Kỹ năng bán hàng tôi đọc được có đại ý là: khi cái gì người bán muốn thì đó cũng là điều khách hàng muốn, luôn đặt mình vào vị trí khách hàng. Liệu những nhà quản lý của các chuỗi nhà hàng cafe này đã từng thử một lần vi hành đóng vai khách hàng để cảm nhận chưa. Tôi chắc chắn là chưa. Vì tôi không tin chính họ lại là một khách hàng dễ dãi. 

Review hơi dài, mà vẫn chưa đủ đâu. Đó là lý do khi lựa chọn module training cho sale tôi lại thích kỹ năng bán hàng và dịch vụ khách hàng đến thế. 

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *