LÒNG TỐT LÀ GÌ?
LÒNG TỐT LÀ GÌ?

Có một ngày con trai về hỏi bố: Lòng tốt là gì hả bố? Ừ, lòng tốt là những thơm thảo trong cuộc sống mà con người có thể tặng lại cho nhau con trai ạ! Lòng tốt là một món quà mà người ta có thể dành tặng nhau. Lòng tốt là sự giúp đỡ mà không đòi hỏi trả công. Là sự san sẻ mà không toan tính. Là sự cho đi mà không chờ nhận lại. Là những ân tình không vụ lợi. Là sự thúc giục yêu thương từ đáy lòng chứ không phải từ đáy túi. Là công việc của trái tim chứ không phải của trí não.

Con sẽ lại hỏi bố: Lòng tốt dễ kiếm không? Con trai ạ, lòng tốt dễ thấy nhưng lại khó kiếm. Vì sao thế? Là vì người có lòng tốt tự xuất hiện chứ không phải tìm kiếm mà ra. Là vì lòng tốt từ tim chứ không phải từ những toan tính. Thế nên nó dễ thấy chứ không phải dễ kiếm.

Là khi mẹ để quên túi xách trong đó có chứa tiền bạc, giấy tờ, điện thoại hai lần liên cả hai lần đều có người tốt xuất hiện. Người tốt giữ túi chờ đợi mẹ quay lại nhận. Người tốt trả lại mẹ túi xách mà không đòi hỏi đáp lại. Dù rằng họ có ỉm đi thì mẹ cũng chẳng biết được mình có để quên túi xách ở đó hay không. Là khi bố hỏng xe giữa đường, có những người tốt đứng lại tìm cách giúp bố sửa xe. Là khi có người đuổi theo nhau chỉ để nhắc cái chân chống quên gạt…..

Cho đi không phải để mong nhận về. Nó cũng giống như yêu thương vô điều kiện vậy. Không phải là tôi làm điều này cho anh thì anh phải làm điều kia cho tôi. Tôi yêu anh vì anh yêu tôi hay tôi yêu anh thì anh phải yêu tôi đều chẳng đúng. Tôi yêu anh đơn giản là vì anh đáng yêu và vì tôi yêu anh, thế thôi.

Con có thắc mắc rằng: Như vậy thì làm người tốt thiệt thòi quá! Không đâu con trai ạ! người ta chỉ thấy thiệt thòi nếu như người ta mong được nhận một điều gì đó mà người ta không nhận được. Người ta chỉ thấy thiệt thòi khi người ta trả giá, định giá công việc họ làm. Chứ nếu như họ làm vì trái tim họ muốn vậy thì có bao giờ thấy thiệt thòi? Cho đi là đã mang về là thế!

Hoàng Anh Tú

Có bao giờ chúng ta nhìn lại việc chúng ta làm hằng ngày và lý giải xem mình đã làm được gì tốt hay chưa không? Thực ra chúng ta đã không ít lần vô tâm khi chỉ biết sống cho riêng mình, chỉ riêng mình nhận, chỉ riêng mình hạnh phúc giữa trăm ngàn điều không hạnh phúc bên cạnh. Lòng tốt với tôi chính xác là làm mà không vì bất cứ điều gì cả. Tôi cứ đọc đi đọc lại bài viết này của Nhà văn Hoàng Anh Tú và cảm nhận xung quanh mình còn thiếu rất nhiều LÒNG TỐT. Xã hội ảo lên ngôi càng làm cho LÒNG TỐT trở nên xa xỉ hơn, người ta có thể like những thứ vô bổ chứ không like những điều giá trị; người ta có thể thuyết giảng phật pháp, thiền định nhưng lại không thể làm được một phần nhỏ điều mình tâm niệm. Thực ra nói luôn là thứ rất dễ nhưng làm thì khó vô cùng.

Tôi yêu tri kỷ của mình vì dù bận đến mấy đều có thể giúp tôi khi tôi cần, cho tôi lời khuyên, mỉm cười lúc tôi cáu giận, lắng nghe khi tôi bức xúc. Tôi yêu tri kỷ của mình vì anh chẳng bao giờ nói nhiều mà chỉ lặng lẽ hành động, không hứa gì cả nhưng sẵn sàng cho nếu có. Tôi yêu chỉ vì anh đáng yêu chứ không phải vì tất cả những gì anh đã cho tôi. Ngẫm ra anh dành LÒNG TỐT cho tôi bởi vì anh không đòi tôi phải trả lại anh điều gì nhưng không vì thế mà tôi nhận nó như một sự đương nhiên. Tôi cũng trả lại anh một cách tự nguyện, tế nhị. Trong mối quan hệ thân thiết sự nhận lại và cho đi chỉ là ngầm hiểu. Cho và nhận lúc này trở thành thói quen mất rồi.

Và LÒNG TỐT khi trở thành thói quen, xã hội trở nên đẹp đẽ, con người bớt sân si. Có điều, giữa những bon chen đời thường ngoài kia, chúng ta mải hối hả với những mục tiêu, tham vọng, mà không biết chính cuộc sống hối hả cuốn đi biết bao điều, kể cả những khoảng thời gian để cho đi, hoặc vì quá đắn đo lo thiệt thòi. Cứ cho đi chỉ vì muốn cho, cứ làm chỉ vì muốn làm, cứ yêu chỉ vì yêu…đừng chờ đáp lại cuộc sống sẽ tràn đầy tình yêu thương, cảm xúc chân thành, bao dung và độ lượng.

CHO ĐI LÀ ĐÃ NHẬN VỀ

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *