CÓ NÊN LỜ ĐI CẢM XÚC TIÊU CỰC?
CÓ NÊN LỜ ĐI CẢM XÚC TIÊU CỰC?

Cảm xúc đóng vai trò quan trọng trong tư duy của chúng ta, nó hỗ trợ chúng ta trong suy nghĩ và hành động. Dù cảm xúc dưới dạng nào bạn cũng không nên lờ nó đi. Việc bạn cần làm mỗi ngày là nhận thức và quản lý cảm xúc của mình.

Thường thì chúng ta phân loại cảm xúc ra hai dạng tích cực và tiêu cực và có suy nghĩ rằng chúng ta chỉ nên hướng đến cảm xúc tích cực, ngăn chặn cảm xúc tiêu cực. Nhưng thực tế mỗi loại cảm xúc đều mang những ý nghĩa tích cực khác nhau và có mục đích tốt. Khi bạn sợ, thì mục đích của cảm xúc này là bảo vệ bạn. Khi bạn lo lắng về điều gì đó thì sẽ thúc đẩy bạn tìm cách chuẩn bị mọi thứ chu đáo hơn. Cảm xúc dù ở dạng nào cũng đều là những dấu hiệu cho thấy tâm trí và cơ thể của bạn đang giao tiếp với nhau. Chúng thôi thúc bạn hạnh động một cách tích cực. Bạn càng thờ ơ, ngăn cản triệt tiêu thì nó sẽ càng khiến bạn tệ hơn. Đến một lúc nào đấy bạn sẽ không còn cảm nhận thấy bất kỳ loại cảm xúc nào kể cả tích cực nữa.

Vậy bạn nghĩ chúng ta có bao nhiêu loại cảm xúc. Có rất rất nhiều cảm xúc. Để thử và hiểu được cảm xúc một cách rõ ràng hơn, các nhà tâm lý học và các nhà nghiên cứu đã thử phân loại các cảm xúc, từ đó chỉ ra sự khác biệt và mối liên hệ giữa chúng. W.Gerrot Parrott để xuất 6 loại cảm xúc cơ bản và tất cả các cảm xúc khác đều bắt nguồn từ chúng. Chẳng hạn như lòng KIÊU HÃNH và SỰ NHẸ NHÕM đều xuất phát từ cảm xúc cơ bản là VUI. Robert Plutchik đã tạo ra vòng xoay cảm xúc nhằm phân loại cảm xúc và tìm ra mối liên hệ giữa chúng. Vòng xoay bao gồm 8 cảm xúc nền tảng và 8 cảm xúc cao cấp, mỗi cảm xúc cao cấp được tạp bởi hai cảm xúc cơ bản. Chẳng hạn như SỰ KHINH BỈ được tạo thành từ NỖI TỨC GIẬN và KINH TỞM.

Bạn hãy nhìn vào những vòng xoay này và cho tôi biết bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về cảm xúc hơn không nhé.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *