BỘC LỘ CẢM XÚC
BỘC LỘ CẢM XÚC

Người Châu á đa phần ngại ngùng khi bày tỏ/bộc lộ cảm xúc của mình. Điều này là do văn hoá và lối sống, lâu dần trở thành thói quen. Và điều này đã khiến cho họ gặp nhiều khó khăn trong việc nói lên cảm xúc của mình, họ rơi vào trạng thái hoặc ngượng ngập, hoặc cố tình lờ đi hoặc che đậy cảm xúc. Thậm chi nếu thấy người khác thể hiện cảm xúc họ lại cho rằng đó là hành động quá lố. Việc lờ đi đó dẫn tới việc dần dần cảm xúc sẽ bị mất đi hoặc họ không thể nào mô tả được cảm xúc nữa, nó chỉ còn là các cụm từ chung chung như tôi ổn, tôi ok, tôi vui nhưng ổn thế nào, vui ra sao thì không biết mô tả ra sao.

Hay như lúc bạn nói: Tôi đang cảm thấy rất tệ, dù “tệ” không phải là một cảm xúc nhưng nó lại là từ sát nghĩa nhất để bạn mô tả cảm xúc của bạn. Việc bạn mô tả và gọi tên cảm xúc của mình sẽ giúp bạn hiểu được cảm xúc và từ đó quản lý cảm xúc của bản thân và của người khác một cách dễ dàng hơn. Để làm được điều này bạn cần tăng vốn từ vựng của mình lên. Bạn có thể sử dụng vòng xoay cảm xúc của Plutchik (như ở bài trước tôi đã nêu).

Giờ bạn hãy bắt đầu để ý đến cảm xúc của bản thân trong từng hoàn cảnh/tình huống. Bạn hãy trả lời câu hỏi: Giờ bạn cảm thấy như thế nào? Hãy từ bỏ thói quen trả lời bằng những cụm từ chung chung như tôi ổn, ok, tồi tệ… mà hãy tìm những từ cụ thể hơn để mô tả.

Hít thở, im lặng 5 phút, kích thích não bộ tư duy. Sử dụng vòng xoay cảm xúc để tìm ra một từ mô tả chính xác nhất về cảm xúc của mình.

Xây dựng từ điển cảm xúc của mình nhằm phát triển vốn từ vựng về cảm xúc, từ đó bạn sẽ diễn đạt cảm xúc tốt hơn. Sẽ thật tuyệt nếu như bạn giúp con mình hình thành điều này từ khi chúng bắt đầu hình thành nhân cách của mình, chúng sẽ dễ dàng bộc lộ cảm xúc hơn. EQ sẽ giúp chúng hạnh phúc hơn. Tin tôi đi.

Nếu bạn khó khăn trong việc gọi tên cảm xúc hãy để lại lời nhắn, tôi sẽ giúp bạn có được điều bạn mong muốn.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *