LÀM CHỦ CẢM XÚC
LÀM CHỦ CẢM XÚC

Kẻ thắng nhận trách nhiệm. Kẻ thua đổ lỗi cho người khác.

- Brit Hume

Hãy suy nghĩ về một lần bạn bực tức, ghen tị hoặc thất vọng bạn như thế nào? Bạn có đổ lỗi cho người khác làm bạn vậy không? Hay bạn có viện các lý do khách quan và chủ quan làm bạn như vậy không? Bạn có từng nói câu: Anh làm tôi bực mình?, Anh khiến tôi thất vọng? Bạn là mình khó chịu?….không? Bạn có nhận ra rằng lâu nay chúng ta vẫn thường bắt người khác chịu trách nhiệm về cảm xúc của mình không? Nhưng thực tế chắc bạn hiểu cảm xúc là của mình, do chính mình tạo ra mà thôi.

Đổ lỗi là một cách bào chữa cho cảm giác của mình. Bạn cho rằng bạn bị như vậy là do người khác làm bạn như vậy và bạn là nạn nhân. Nhưng bạn ạ, nhận trách nhiệm về cảm xúc của mình mới giúp mình kiểm soát được nó bởi vì chỉ có bạn mới làm cho nó xuất hiện hay biến mất chứ không phải người khác. Nếu không cứ mỗi khi có tình huống tương tự bạn là phải chịu đựng cảm xúc tương tự. Bạn làm chủ được mình bạn mới cảm thấy hạnh phúc, đúng không?

Hãy thay đổi cách diễn đạt nhé:

  • Bạn làm tôi bực thay bằng Tôi cảm thấy bực.
  • Bạn làm tôi thất vọng thay bằng Tôi cảm thấy thất vọng.
  • Bạn khiến….. thay bằng Tôi thấy…..

Chỉ cần thay cách diễn đạt thôi bạn sẽ thấy bản làm chủ cảm xúc của mình và nhớ đó bạn giải quyết được nó vì cái gì tự mình sinh ra mình mới có thể thay đổi/triệt tiêu nó được.

Bạn hãy thử sử dụng cách này xem sao nhé. Nếu quan tâm hãy để lại lời nhắn cho tôi. Tôi sẵn sàng chia sẻ với bạn.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *