VƯỢT QUA SỰ CHỈ TRÍCH
VƯỢT QUA SỰ CHỈ TRÍCH

Hãy suy ngẫm về một lần ai đó chỉ trích bạn. Bạn hãy mô tả chính xác sự chỉ trích đó một cách ngắn gọn. Họ buộc tội bạn điều gì? Một cách khách quan bạn thấy thế nào về sự chỉ trích đó? Họ nói đúng hay bạn đang nghĩ quá lên? Bạn phản ứng lại những lời chỉ trích đó như thế nào? Thực ra đa phần khi bị vướng vào lời chỉ trích thì thường chúng ta sẽ đáp trả lại hoặc co rúm người lại và sụp đổ. Tuy nhiên đây không phải là hai cách duy nhất để bạn chọn lựa vì cả hai cách này đều khiến bạn tổn thương. Khi bạn đáp trả lại, bạn có thể nói cho thoả mãn mình, bạn ra sức thanh minh hay bạn quy kết. Nó có thể khiến bạn hài lòng ngay lúc ấy giống như một quá bóng được bơm căng rồi xì hơi dần ra. Cuối cùng bạn không những không làm sự việc tốt hơn lên, nó khiến bạn tổn thương và dĩ nhiên là tệ đi nhiều. Còn nếu bạn co rúm lại, thu mình lại và tự sụp đổ bạn sẽ giống con chim sợ cành cong sẵn sàng bị tổn thương bất cứ lúc nào.

Vậy còn một cách nữa sẽ tốt hơn cho bạn đó là bạn chấp nhận lời chỉ trích và cố gắng vượt qua để trưởng thành hơn. Tất nhiên bạn sẽ không cảm thấy dễ chịu chút nào khi bị nhắc nhở vì thường thì với bạn lời chỉ trích giống như một sự sỉ nhục. Nhưng nếu bạn nhìn lại bạn sẽ thấy sự chỉ trích sẽ cho bạn thấy bạn có thể làm tốt hơn, nó giúp bạn biết quan điểm của những người xung quanh về những suy nghĩ và hành động của bạn. Nó có thể không đúng hoàn toàn, thậm chí họ còn rất thô lỗ khi chỉ trích bạn nhưng nếu bình tĩnh để tâm bạn sẽ thấy trong đó ít nhiều tồn tại sự thật tốt đẹp.

Lần tới hãy lắng nghe và cảm nhận trong những câu nói đầy chỉ trích như: “Bạn thật ích kỷ. Bạn quá vô tâm. Bạn không bao giờ nghĩ cho người khác. Tại sao bạn không trả lời tin nhắn của tôi. Liệu rằng có phần nào đúng trong đó không? Nếu có bạn cần ghi nhận. Bạn luôn có quyền lựa chọn những hành động cư xử phù hợp bất luận lời chỉ trích bạn nhận về có như thế nào. Một người thông minh cảm xúc luôn chọn cách hành xử đầy cảm xúc.

Khi đã nhận ra sự thật trong sự chỉ trích hãy tìm giải pháp, đừng bỏ qua hay lảng tránh cũng không thanh mình. Dù chỉ 1% là sự thật thì nghĩa là bạn cũng cần phải khắc phục nó, đổ lỗi cho khách quan chưa bao giờ là một cách phù hợp. Bạn có quyền đồng tình hoằc không nhưng góc nhìn của bạn và những người khác không phải lúc nào cũng giống nhau. Sự chỉ trích là biểu hiện một phần sự khác biệt về góc nhìn. Nếu góc nhìn của họ là bất công với bạn bạn có quyền lên tiếng bảo vệ góc nhìn của mình nhưng phải thật bình tĩnh giải thích. Hãy nhớ là đừng găy gắt phản bác lại nếu không bạn đáng lẽ không sai lại thành sai.

Thông minh cảm xúc giúp bạn nhìn nhận mọi vấn để dưới góc nhìn hiểu và thương. Bạn hiểu mình bạn sẽ hiểu người, bạn thương mình bạn sẽ thương người thôi.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *