KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG
KIỂM SOÁT CĂNG THẲNG

Chắc chắn trong đời bạn không ít lần trải qua cảm giác này đặc biệt là thế giới chúng ta là một thế giới với đủ loại tạp âm, cảm xúc vui buồn đan xen, áp lực từ cuộc sống, công việc, những biến động lớn trong cuộc sống như mất việc, ly hôn, các vấn đề về tài chính….Căng thẳng chính là cảm giác gánh chịu quá nhiều áp lực lên thần kinh và cảm xúc. Căng thẳng có thể sẽ khiến suy nghĩ, hành động của bạn mất kiểm soát, ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ thể chất và tinh thần. Căng thẳng tạo ra các phản ứng giống như sự bế tắc.

Căng thẳng nếu không kiểm soát sớm sẽ dẫn đến thói quen, khiến cho bạn dù chỉ một chút sự kiện xảy đến cũng dễ dàng bị căng thẳng. Căng thẳng lâu ngày khiến bạn cảm thấy bản thân mệt mỏi, chất lượng cuộc sống theo đó giảm sút.

Để nhanh chóng giảm bớt căng thẳng, hãy làm mọi việc một cách chậm rãi.

Lily Tomlin

Để kiểm soát được sự căng thẳng trước tiên bạn phải sẵn sàng đối mặt với nó và chấp nhận rằng bản thân mình đang bị quá tải và thay vì chống lại nó thì bạn nên xoa dịu nó, tập trung vào phần lý trí trong bộ não của mình. Bạn cần chậm lại, cho bộ não có thời gian suy nghĩ và tìm ra cách kiểm soát căng thẳng.

Dành thời gian để thở. Bạn nên làm mọi nơi mọi lúc, tôi vẫn thường làm vậy và rất hiệu quả. Thở giúp bạn có thời gian cho não mình tĩnh tại, sàng lọc suy nghĩ. Bạn có thể dành từ 2 đến 5 phút ngừng công việc và hít thở.

Lập danh sách mục tiêu công việc theo hạng mục ưu tiên, xác định công việc nào quan trọng cần ưu tiên hoàn thành trước. Lên kế hoạch việc cần làm, làm gì và làm như thế nào. Khi bạn có kế hoạch rõ ràng bạn sẽ thấy mọi việc trôi chảy hơn rất nhiều, bạn có thể kiểm soát mọi thứ.

Nhìn nhận lại mọi việc xem bạn có cần thêm thời gian cho từng việc của mình không. Với kế hoạch lập ra bạn cần giãn thời gian cho từng mục công việc không nên đặt chúng quá sát nhau. Bạn cần cân nhắc nguồn lực bạn có với kế hoạch thực hiện. Giữa mỗi công việc bạn nên dành cho mình một khoảng trống vừa để nghỉ, vừa để nhìn lại công việc cũ, vừa để chuẩn bị cho công việc mới. Đừng khiến mọi thứ trở nên gấp gáp, hãy nhớ mọi thứ nằm trong tay bạn, bạn chỉ cần xây dựng nó khoa học bạn sẽ không còn cảm thấy thụ động nữa. Sự căng thẳng theo đó cũng giảm dần cho đến một ngày bạn sẽ không còn cảm nhận thấy nó nữa.

Chúc bạn thành công, và nếu cần tôi hỗ trợ hãy nhắn cho tôi.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *