TIRAMISU – CHIẾC BÁNH Ý NGỌT NGÀO
TIRAMISU – CHIẾC BÁNH Ý NGỌT NGÀO

AN thực sự bị ấn tượng bởi chiếc bánh này từ lần đầu tiên từ vẻ đẹp thuần khiết với chỉ hai màu trắng - nâu, đến vị ngọt dịu phảng phất mùi rượu hoà quyện với chocolate. Chiếc bánh hoàn hảo này có xuất xứ từ nước Ý với sự kết hợp tinh tế của rượu, phomai và chocolate. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận bánh mềm nhẹ và tan trong miệng. Chính vì vậy mà người là gọi nó là Heaven in your mouth (Thiên đường trong miệng).

Tiramisu theo tiếng Ý nghĩa là “Pick me up” (tih-ruh-mee-soo). Chiếc bánh cổ xưa có hình dạng là các lớp bánh không kết dính và đến ngày nay thì người ta sáng tạo thêm lớp phomai để làm chúng kết dính nhìn hấp dẫn hơn.

Tiramisu (tih-ruh-mee-soo) theo tiếng Ý có nghĩa là “pick me up”. Loại bánh tiramisu cổ điển giống như một loại bánh pudding tráng miệng mà vẫn thường bao gồm một miếng bánh gato hoặc bánh quy được thấm mùi rượu nhẹ, và được phủ lên trên bằng bột cacao và được làm từ rất nhiều trứng. Với bánh Tiramisu xưa, các lớp bánh được làm riêng từng lớp không kết dính, cho tới ngày nay, người ta mới dùng phô mai để làm cho chúng trở nên hấp dẫn hơn.

Cũng có những câu chuyện dài kể về nguồn gốc của loại bánh này. Đó là câu chuyện về quý ngày Medici đệ tam (1642-1723). Vào khoảng thế kỉ XVII, một món tráng miệng gần giống với tiramisu được tạo ra ở Siena (một thành phố ở Ý nơi có số lượng lớn người Tuscan sinh sống). Trong một chuyến ghé thăm của quý ngài Medici đệ tam tới thành phố, do quá ấn tượng với loại đồ tráng miệng này, ngài đã mang theo công thức cùng mình trở về Florence. Vào thế kỉ 19, bánh Tiramisu trở nên rất nổi tiếng trong giới tri thức cũng như nghệ sĩ người Anh sinh sống ở Florence. Và công thức về loại bánh này tiếp tục được lưu truyền đến với xứ sở sương mù nơi mà nó bắt đầu được sử dụng rộng rãi và được lan tuyền toàn thế giới.

Sưu tầm

Cho đến ngày nay Tiramisu có mùi vị đặc trưng của espresso và rượu, là món tráng miệng được sử dụng rộng rãi tại hầu hết các nước ở Châu âu. Bánh có thể sử dụng bánh quy làm cốt bánh, cũng có thể là sponge cake hay như hiện nay cốt bánh thường được dùng là lady finger ngâm với cafe. Tiramisu có vị ngon khó cưỡng và thú vị nhất là khi bạn thưởng thức nó với ly cafe capuchino dịu ngọt.

Ở Việt Nam, bánh Tiramisu bắt đầu được sử dụng phổ biến. Tiramisu hiện nay vẫn đang là sự lựa chọn số một cho món tráng miệng ở trên thực đơn của rất nhiều nhà hàng lớn hay tiệm cà phê và là món bánh được ưa thích tại các cửa hàng bánh ngọt.

AN’S SWEET cho ra dòng bánh này theo tính tất yếu của thị trường và cũng vì sự mê hoặc của tiramisu. AN thích nó từ lần đầu thưởng thức cho đến khi học cách làm ra nó thì AN càng say mê nó hơn. Nó thức sự là món bánh cầu kỳ và xứng đáng để xuất hiện trong tiệm bánh ngọt ngào nhà AN.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *