APPLE PIE – CÁCH ĂN TÁO THÚ VỊ
APPLE PIE – CÁCH ĂN TÁO THÚ VỊ

Apple Pie là chiếc bánh được làm phần lớn từ táo tây, vỏ là lớp tart giòn, không ngọt và thơm lừng sau khi được ngấm hoàn toàn lớp nhân táo đã được sên rất cầu kỳ. Bánh táo ở Anh thời kỳ đầu không có đường vì đường rất đắt. Thay vào đó, trái cây ngọt, như quả sung, đã được thêm vào. Mãi cho đến thế kỷ 15, những người thợ làm bánh Hà Lan đã biến chiếc bánh táo không có lớp vỏ thành loại bánh ngọt kiểu lưới mà chúng ta thường thấy ngày nay.

Lớp vỏ bánh táo thường khá phức tạp từ khâu đánh bột, nhồi bột, ủ lạnh bột, cán bột, tạo hình vào khuôn và cuối cùng là đan lưới bề mặt để chiếc bánh đẹp hơn, bắt mắt hơn cũng là để tạo sự khoáng khí cho phần nhân ở giữa. Vào đầu thế kỷ 20, sau một chuyến hành trình dài qua các nước Châu âu, bánh táo tới Mỹ và trở thành văn hoá điển hình của người Mỹ. Câu nói “Người Mỹ như chiếc bánh táo” mô tả những thứ đại diện cho những gì tốt đẹp nhất của văn hóa Mỹ.

Nguồn gốc chính của “American as apple pie”( Người Mỹ như những chiếc bánh táo) rất khó xác định, nhưng nó đã được sử dụng ngay từ năm 1928 để mô tả khả năng tự làm tại nhà của Lou Henry Hoover (vợ của Tổng thống Herbert Hoover). Kết quả tiếp theo mà chúng ta có thể khai thác, một bài báo của Times trong đó cụm từ được sử dụng để mô tả lynchings, xuất hiện sau đó gần một thập kỷ. Mặc dù cụm từ này đã nổi vào đầu thế kỷ 20, nhưng nó hiếm khi được sử dụng. Mãi cho đến những năm 1940, khi Hoa Kỳ bước vào chiến tranh thế giới thứ hai, “người Mỹ như chiếc bánh táo” mới thực sự thành công. Khi các nhà báo vào thời điểm đó hỏi những người lính tại sao họ sẵn sàng chiến đấu trong chiến tranh, câu trả lời điển hình là “cho mẹ và bánh táo.” Đến những năm 1960, cụm từ này chuyển thành “American as apple pie”( Người Mỹ như chiếc bánh táo).

Sưu tầm

Bánh táo thường được ăn kèm với kem sữa, có nơi thì thì ăn với phomai cheddar. Cá nhân AN thì thích ăn không thôi vì bản thân lớp vỏ tart sau khi được ngấm lớp nhân táo đã được tẩm ướp cầu kỳ đã rất ngon. Nó mang một hương vị đặc trưng khó diễn tả. Bánh táo để lạnh mới ngon, hai đến ba ngày bỏ tủ lạnh mà bánh vẫn giữ nguyên vẹn hương vị. AN là người không thích táo nhưng với cách thưởng thức táo như thế này thì thật tuyệt vời. Thật hạnh phúc khi chiếc bánh này đã có trong tủ bánh nhà AN.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *