HÀNH TRÌNH CHEESE CAKE
HÀNH TRÌNH CHEESE CAKE

Xuất phát điểm cheese cake là Hy lạp cổ đại và người làm ra chiếc bánh này không phải là một thợ làm bánh mà nhà vật lý có tên Aegimus. Qua một hành trình dài, chiếc bánh này đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới với nhiều dạng biến thể khác nhau. Về cơ bản đúng như cái tên của nó thì chiếc bánh này được làm từ cheese. Đế bánh có thể làm từ bánh quy tán nhuyễn hoặc bông lan. Cheese cake chia làm hai dòng: bánh lạnh và bánh nướng. Bánh lạnh sẽ mềm hơn bánh nướng, nhưng dù làm theo cách nào thì chiếc bánh này cũng để lạnh mới ngon.

Cheese cake tại Bắc Mỹ được làm chính từ creamcheese, lòng đỏ trứng để tạo độ mượt, béo và ngậy

Cheese cake tại New York có thành phần chủ yếu từ heavy cream (kem đặc) hoặc sour cream (kem chua)

Tại Philadenphia cheese cake có kết cấu nhẹ hơn và ngậy hơn bánh ở New York

Cheese cake ở Chicago có lớp vỏ ngoài cứng chắc còn bên trong là cheese béo ngậy.

Sang Châu âu, tại Anh và Ireland cheese cake có một lớp đế quy mỏng bên dưới và bên trên phủ lớp mứt hoa quả như cheery, dâu, chanh dây, mâm xôi… với nhân bánh là creamcheese. Bánh được làm theo kiểu lạnh nên để giữ chắc bánh người ta dung gelatin.

Tại Thuỵ điển chiếc bánh thường dùng men ủ cho sữa đông lại sau đó được nướng trong lò và ăn nóng. Tại Đức, người ta dùng phomai quark làm từ sữa lên men thêm chút kem tươi và bánh không cần nướng. Cách làm này cũng được phổ biến ở Áo.

Cheese cake tại Bungari ngoài lớp creamcheese chính bánh có phủ thêm một lớp smetana làm từ heavy cream lên men. Roma cổ đại cheese cake được làm từ phomai Ricotta hoặc Marscapone cùng mật ong, đường, bột, vanilla làm nhân bánh. Một số nơi ở Roma họ cho thêm lá nguyệt quế; đôi khi có thêm ít trái cây ướp đường.

Ở Pháp, cheescake là bánh lạnh và tất nhiên họ dùng Gelatine để giữ kết cấu bánh, bánh sử dụng phomai Neufchatel. Hà Lan hay Bỉ đều dùng phomai quark và cũng không nướng, đế bánh là bánh quy vụn. Bánh có vị trái cây là chủ yếu, ngoài ra có thể là chocolate.

Sang Brazil, trên phần nhân phomai có một lớp mứt ổi trong khi đó Argentina người ta ăn cheesecake với dâu hoặc berry.

Châu á thổi một cái hồn khác vào cheese cake như vị matcha (trà xanh), vải, xoài. Bánh Châu á ít ngọt hơn, nhẹ và xốp hơn. Cheese cake Nhật bản có thêm bột ngô để tạo ra sự mềm, mượt, mịn.

Cheesecakr tại Úc cũng không nướng, bao gồm vị chanh leo, mâm xôi, caramel, vanilla.

Chu du qua nhiều nước, cheese cake vẫn giữ được sự truyền thống của bánh dù đã bổ sung thêm rất nhiều vị đó là sự béo ngậy, mềm mại của phomai. Bởi vậy mà chiếc bánh này vẫn không thể thiếu trong các bữa tiệc với vai trò là chiếc bánh tráng miệng nhẹ nhàng hay tại các tiệm cafe lớn nhỏ. Cá nhân AN thích cheese cake bởi AN thích cheese cũng như bởi sự tinh tế của vị bánh.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *