ĐỐ KỴ VÀ GHEN TỊ
ĐỐ KỴ VÀ GHEN TỊ

Đố kỵ là khi một người nghĩ rằng ai đó hay cái gì đó đang đe doạ niềm tin của họ (điều mà họ coi trọng). Sự đố kỵ có thể nảy sinh trong bất cứ tình huống nào với bất cứ ai và bất cứ mối quan hệ nào: gia đình, bạn bè, đồng nghiệp. Đố kỵ đa phần đều không cho người đó có cảm giác dễ chịu, nếu đố kỵ ít thì có thể tạo được động lực để một người làm được điều gì đó nhưng đố kỵ nặng nề sẽ khiến mọi hành động của bạn trở nên đáng ngờ. Thực ra bản thân sự đố kỵ có ý nghĩa lớn, đó là bảo vệ bạn khỏi thua thiệt, nó cảnh báo bạn về sự thật rằng bạn có thể phải cố gắng hơn nưa để ngăn điều gì đó hay ai đó rời xa bạn. Đố kỵ thường là sự kết hợp của cảm xúc sợ hãi, giận dữ, xót xa, phản bội…. Đố kỵ sẽ khiến bạn cảm thấy bất an, dè chừng khó hoà nhập và gia tăng khoảng cách. Vậy làm sao để kiểm soát được sự đố kỵ?

Hãy dùng đố kỵ như một ám hiệu biểu lộ niềm cảm kích của bạn. Bạn hãy luôn tự vấn mình rằng: Liệu mình có đang đánh mất điều gì không? Như Thời gian, sự chú ý, tình bạn, tình yêu, sự tôn trọng của người khác. Hãy để sự đố kỵ tác động bạn theo hướng tích cực để bạn có động lực thay đổi mình.

Trong mọi mối quan hệ trong cuộc sống, sự tin tưởng rất quan trọng. Bạn không thể kiểm soát một người nhưng bạn có thể học cách tin tưởng họ. Cho dù trong quá khứ bạn đã từng bị phản bội thì cũng không vì thế mà mất niềm tin ở hiện tại và tương lai. Đừng bao giờ để những trải nghiệm trong quá khứ khiến mình trở nên mất niềm tin cho đến khi bạn có bằng chứng rằng họ lừa dối bạn.

Hãy làm chủ cảm nhận của bạn, tránh buộc tội và trách đối phương. Thay vì nói Bạn khiến tôi cảm thấy…. Hãy nói Tôi thấy…. Nếu không có vấn đề gì hãy trò chuyện nhẹ nhàng với đối phương như thể hai người đang bàn xem tối nay ăn gì.

Ghen tỵ luôn xuất hiện mà bạn biết người khác có gì đó tốt hơn bạn ví dụ người đó giỏi hơn bạn, nhiều tiền hơn bạn, hạnh phúc hơn bạn hoặc có những đứa con thông minh giỏi giang hơn con bạn, có người chồng thành đạt hơn chồng bạn. Cũng đôi khi bạn ghen tị vì người đó nhận được cơ hội mà bạn hằng ao ước. Sự ghen tị bào mòn lòng tự tin trong bạn khiến bạn cảm thấy mình lạc lõng, trong bạn bắt đầu xuất hiện những suy nghĩ oán giận, khó chịu, cáu kỉnh với người xung quanh.

Ngày nay mạng xã hội phát triển mạnh mẽ khiến con người ngày càng nảy sinh nhiều hơn sự ghen tị. Nó ngấm ngầm hàng ngày hàng giờ, trong suy nghĩ, lời nói của chúng ta. Bản thân chúng ta cũng không thừa nhận rằng mình đang ghen tị, và dù thừa nhận hay không chúng ta đang chọn một cuộc sống không mấy bình an và dễ chịu. Sáng ra tỉnh giấc, mở mạng xã hội thấy bạn bè post hình đi chơi, hình ảnh hạnh phúc, khoe bữa ăn đắt tiền trong khách sạn xa hoa, khoe đang ngồi trên máy bay hạng thương gia, khoe thành tích con cái, khoe hình ảnh tài khoản hàng tỷ đồng…. Bạn bắt đầu so sánh mình với người khác và thấy mình thiếu thốn đủ thứ rồi bạn nghi ngờ bản thân, nghi ngờ khả năng của mình. Và bạn quên mất chính mình, bạn chỉ thấy những gì họ có và những gì bạn chưa có mà thôi. Vậy là sao để kiểm soát sự ghen tị và biến nó trở thành động lực tích cực?

Tình yêu nhìn qua kính viễn vọng; ghen tị nhìn qua kính hiển vi.

Josh Billings

Hãy thừa nhận sự ghen tị. Sự ghen tị hạn chế tâm trí bạn rất nhiều, nó khiến bạn chỉ để ý đến những gì người ta làm được và điều đó kéo lùi bạn lại, làm giảm động lực của bạn. Bạn sẽ bị mắc kẹt trong sự ghen tị của chính mình.

Hãy ngừng so sánh vì sự so sánh chỉ mang lại cho bạn sự khốn khổ. Sao bạn không nghĩ tới những gì bạn đã làm được trong khả năng của mình. Nếu bạn mang khả năng và nguồn lực họ có đặt vào bản thân mình để so sánh thì mãi mãi chỉ là sự khập khiễng mà thôi.

Học cách chấp nhận và bằng lòng với những gì mình có và ngưng sự so sánh lại mà thay vào đó hãy tập trung vào những gì mình có và mình có thể đạt được.

Tạo ra mục tiêu cho mình. Hãy đặt câu hỏi: Họ đã làm gì để có được điều đó? Với nguồn lực của bản thân, mình có đạt được điều đó không? Nếu có thì cần làm gì? Hãy bắt đầu kế hoạch đạt được mục tiêu giành lấy những gì bạn muốn. Điều này tạo nên động lực cho bạn, bạn sẽ bận rộn để thực hiện kế hoạch cho mình không con thời gian để ghen tị nữa.

Hãy cảm kích về những gì mình và người đó có. Nhìn rộng ra bạn sẽ thấy người đó cũng có những vấn đề của riêng họ và những gì họ thể hiện ra không phải là tất cả.

Trí tuệ cảm xúc sẽ giúp bạn có cuộc sống dễ chịu và chất lượng cuộc sống sẽ tăng lên. Chúc bạn thành công và có được điều mình muốn.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *