DIỆN MẠO CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP (P1)
DIỆN MẠO CỦA NGƯỜI BÁN HÀNG CHUYÊN NGHIỆP (P1)

Bạn chắc chắn sẽ thắc mắc liệu chân dung của một người bán hàng thực thụ sẽ như thế nào? Vậy nên hôm nay tôi sẽ chia sẻ với bạn về chân dung ấy để bạn có mục tiêu vươn tới khi lựa chọn nghề bán hàng. Theo bạn một người bán hàng thông thường sẽ có những tính cách gì: hay chuyện, hướng ngoại, vồn vã…? Bạn đừng quá lo rằng nếu tính cách bạn như vậy thì làm sao bán hàng. Mọi thứ chúng ta đều có thể học được bạn nhé, và học cả đời cũng không hết…. Chắc chắn vậy. Như khi tôi đi huấn luyện sale bán hàng tôi cũng không chỉ chia sẻ một kiểu bán hàng cho họ, mà với tôi kiến thức là nền tảng, còn việc sử dụng kiến thức đó như thế nào lại là do chính con người họ.

Quay trở lại diện mạo người bán hàng thì bạn thấy người bán hàng có thể chia ra hai kiểu người: hướng ngoại và hướng nội. Nếu là người hướng ngoại thì anh ta/cô ta luôn muốn tạo ấn tượng tốt từ cái nhìn đầu tiên. Người bán hàng hướng ngoại sẽ dễ dàng xây dựng quan hệ tốt đẹp với những người mới quen, rất tự tin vào năng lực bản thân và khả năng của mình. Người bán hàng hướng ngoại rất phù hợp với những buổi diễn thuyết về sản phẩm, cho khách hàng thấy sự tuyệt vời của sản phẩm và doanh nghiệp cung cấp.

Nếu là người hướng nội thì họ luôn tìm hiểu kỹ lưỡng, tỉ mỉ, có kiến thức sâu rộng về sản phẩm hay dịch vụ mà anh ta chào bán. Người này có óc tổ chức, biết mình nên làm gì, ở đâu và vào lúc nào, luôn có kế hoạch và cam kết tuân thủ kế hoạch đã đề ra. Anh ta là người biết lắng nghe và nắm được nhu cầu thiết yếu của khách hàng.

Người bán hàng chuẩn mực sẽ phải dung hoà được cả hai tính cách này, vừa cần hướng ngoại vừa cần hướng nội. Nếu là bạn bạn muốn mình là người bán hàng như thế nào: một người bán hàng thông thường (bình thường), một người bán hàng chuẩn mực hay một người bán hàng xuất sắc (chuyên nghiệp). Nghiên cứu của Demarco và Maginn của Công ty Forum cho thấy những người bán hàng xuất sắc luôn tuân thủ việc áp dụng các kỹ năng bán hàng cơ bản, kỹ năng quản lý công việc và chú trọng xây dựng mối quan hệ tốt với những người xung quanh. Nhờ vậy họ luôn hoà họp với môi trường xung quanh, với khách hàng và đồng nghiệp. Người bán hàng xuất sắc luôn biết quan tâm đến mọi người bằng việc chia sẻ thông tin, xây dựng mối quan hệ tin tưởng trong nội bộ công ty. Từ những điều này bạn thấy một người bán hàng xuất sắc và một người bán hàng bình thường khác biệt hoàn toàn không phải ở khả năng bán hàng mà là ở yếu tố khác như niềm tin, chất lượng mối quan hệ…. Tôi sẽ liệt kê những đức tính phẩm chất của người bán hàng giỏi dưới đây để bạn dễ hình dung:

  • Người bán hàng xuất sắc là người chính trực, biết cân bằng cuộc sống.
  • vốn hiểu biết rộng, luôn tìm tòi, sáng tạo.
  • Là người có tiềm năng trở thành người quản lý có tầm ảnh hưởng, biết tạo động lực làm việc cho nhân viên, giúp họ nâng cao năng suất và sự tự hào với công việc hướng đến mục tiêu xây dựng và duy trì mối quan hệ tin tưởng và đem lại lợi ích cho khách hàng.
  • Giúp khách hàng đơn giản hoá quá trình ra quyết định mua hàng bằng việc cung cấp thêm thông tin hữu ích khác cho sản phẩm hay dịch vụ mà anh ta chào bán.
  • Luôn quan tâm đến công ty và khách hàng của mình, nhiệt tình với công việc, phong cách chuyên nghiệp, thấu hiểu con người

Đó là diện mạo của người bán hàng xuất sắc (chuyên nghiệp) và nếu bạn đi theo con đường trở thành người bán hàng thì hãy luôn đặt mục tiêu trở thành: NGƯỜI BÁN HÀNG XUẤT SẮC để phấn đấu. Chắc chắn bạn sẽ thành công.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *