LÀM NGƯỜI TỬ TẾ
LÀM NGƯỜI TỬ TẾ

Không phải tôi làm nghề giảng dạy mà tôi đồng cảm với thầy cô giáo mà bởi vì nếu tôi không trân quý họ thì tôi làm sao dạy được con tôi nên làm điều gì cho đúng với đạo lý. Rồi lỡ mai này trên con đường tương lai nó cũng có thể trở thành một người thầy thì thế nào. Trưa nay tôi nói chuyện với con tôi:

“Mẹ không đồng tình với bạn nào chỉ vì những bức xúc nhất thời rồi post lên mạng XH gây cho trường và thầy cô những phiền muộn. Con hãy thử suy nghĩ, nếu con ở lại trường, con ngủ trong phòng 1h máy lạnh con có cần đóng tiền ko, thay vì mẹ ko mất 15k tiền xăng và tiền sức khoẻ thì cũng cần bỏ ra 15k tiền chỗ nằm và máy lạnh đúng ko con.” Nó nói đúng rồi mẹ ạ.

Rồi tôi bảo: mà đấy là chưa kể tiền trông những đứa lớn chả ra lớn bé chả ra bé như tui con nữa đấy, nếu lỡ thế nào ai chịu trách nhiệm đây nếu không phải là thầy cô.” Nó gật đầu đồng ý

“Con hãy luôn tự hào về nơi con học, thầy cô đã dạy con. Và nhiệm vụ của con là hãy góp phần làm đẹp thêm nơi ấy. Đúng không?” Nó gật đầu đồng ý

Nếu muốn tính toán thì quý vị PH cứ đặt công thức mà tính như điều mà tôi nói chuyện với con tôi ở trên xem quý vị PH thiệt gì hay không? Quý vị PH có thể không đồng tình với điều tôi nói, không sao vì tôi có góc nhìn của tôi, và tôi tin nhiều người đồng tình với góc nhìn này. Tôi cứ nghĩ đến hình ảnh thầy cô của con tôi tối muộn vẫn đang dạy con tôi học mà tôi nhói trong tim, tôi không có thói quen cân đo những giá trị ấy, nó vô giá quý vị PH ạ. Thử hỏi phụ huynh đã làm được bao nhiêu điều cho thầy cô dạy con mình mà đã vội quy kết chỉ vì điều rất nhỏ. Đúng, với tôi là rất nhỏ dù tôi chẳng giàu .

Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, sắc nhọn, đủ sức giết chết bất cứ điều gì, bất cứ ai. Hãy giúp con trẻ biết nhìn về những điều tích cực, biết nói ra điều mình nghĩ với chính thầy cô cha mẹ, chứ không phải lên mạng sống ảo, câu like, tìm sự đồng tình ảo từ những con người ảo. Mỗi hành động tưởng như rất nhỏ nhưng hậu quả lại khôn lường lắm. Khi không hiểu thì đừng vội phán xét, đừng làm đau người thầy người cô, đừng làm tổn hại nơi đang giúp con mình trưởng thành. Đau lắm….Từ bao giờ XH đang mất dần sự bao dung….

Nếu không trân quý thầy cô thì trưởng thành sao nổi đây….

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *