[TỰ DO TRONG TƯ DUY CÓ CẦN KHÔNG?]
[TỰ DO TRONG TƯ DUY CÓ CẦN KHÔNG?]

Những ngày cuối năm trở lại nhiều hơn với nghề của mình: Training - Life Coaching - Mentoring thấy cuộc sống có nhiều ý nghĩa cho chính mình khi mà những mong muốn trao đi giá trị ngày càng lại gần. Đi làm được tự do trong tư duy và hành động quả thật là hạnh phúc. Tôi không thích sự gò bó về mặt tư duy, mọi tư duy bị bóp nghẹt đều khiến con người trở nên thụ động, lâu dần họ hình thành thói quen ngồi chờ giao việc, chờ chỉ đạo, chờ người khác nghĩ dùm, làm dùm. Bộ não gần như triệt tiêu.

TRên hành trình làm mentor và coach tôi nhận thấy các bạn trẻ năng lực rất tốt, căng tràn sức sống nhưng sự gò bó về tư duy đang dần khiến các bạn thu mình lại, sự quyết đoán trở nên hạn chế, việc ra quyết định cho chính cuộc đời mình cũng rất chậm và sợ hãi rất nhiều. Các bạn tìm đến Mentor là một điều tốt, và thật may là các bạn có suy nghĩ đó. Nhưng tư duy “nhờ nghĩ, nhờ quyết” đã khiến bạn chờ đợi khá nhiều. Bạn chờ tôi cho ý kiến nhưng tôi nói tôi không thể gán ý kiến của tôi cho bạn được khi tôi đang ở môi trường khác, con người khác, trải nghiệm khác. Tôi muốn bạn tự tìm kiếm câu trả lời và tôi sẽ định hướng cho bạn. Bạn sẽ ngạc nhiên với những gì mình đang có.

Tối không giấu điều gì nhưng tôi cũng không dễ dàng cho vì mọi sự dễ dàng đều khiến các bạn ỷ lại. Làm việc với tôi lâu dần bạn sẽ biết cái tôi cho bạn chính là cái cần câu, hướng dẫn bạn cách câu. Vậy thôi.

Tôi thích phương châm Steve Jobs đã sống và làm việc, ông ấy nói rằng mỗi ngày ông ấy đều tự nhủ rằng cần sống và làm việc như thể hôm nay là ngày cuối cùng. Thế nên bạn đừng nghĩ mình còn trẻ nên không cần vội, thời gian nhanh lắm, quay đi quay lại đã hết 2023. Và tôi nhớ hơn 20 năm trước khi bài hát “Hà Nội những năm 2000” được hát tôi cứ nghĩ năm 2000 như là một sự kiện chấn động vậy. Đã hơn 20 năm.

Ngồi chờ khách hàng Khai vấn, cuộc sống xung quanh vẫn nhộn nhịp không nghỉ, vậy sao mình cần ngày nghỉ nhỉ. Thực ra là để CÂN BẰNG. Không cân bằng không làm nhiều việc được.

CELINA KHÁNH AN

PS: Hình mang ý nghĩa “TỰ DO”. Chỉ đi chơi là thấy tự do nhất luôn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *