[CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ ĐI XUỐNG DO ĐÂU?]
[CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ ĐI XUỐNG DO ĐÂU?]

Thời buổi ăn xổi, nhân viên phục vụ tại các quán cafe kỹ năng ngày càng kém. Nhận hay trao cái gì cho khách cũng chỉ một tay, không cúi đầu, ít mỉm cười. Nhờ các em ấy cái gì cũng chỉ gật cho xong còn làm hay không thì tuỳ xem sau vài phút nữa có còn nhớ. Chưa kể làm cái ly nước cho khách còn sai lên sai xuống yêu cầu của khách. Khách dễ thì cho qua "thôi để anh/chị uống" (tại thấy cũng thương), khách khó thì làm lại ly khác, ly đó bỏ đi đâu thì không biết. Lãng phí đủ thứ.

Hôm qua ngồi ở một quán cafe với bạn, ông bảo vệ còn không dắt xe cho khách cũng chả nói khách để đây hay kia mà ông ý lấy tay chỉ. Bỗng nghĩ hay quán thuê bảo vệ câm điếc cho rẻ nhỉ. Vào trong góp ý với em nhân viên, em ấy gật đầu cho có rồi chả để tâm đến nữa. 

Một hôm khác tôi đến mua cafe chỉ sau một khách, tôi xếp hàng. Có một chị khách hồn nhiên chen ngang, tôi chỉ nhìn không nói gì. Lát sau lại thêm một vị khách chen tiếp tôi cũng để im. Em nhân viên phục vẫn hồn nhiên phục vụ mà ko buồn nhìn lên xem ai trước ai sau. Khi không còn ai tôi mới bước lên gọi đồ uống và tôi hỏi: "Em có biết ai đến trước ai đến sau không?" Mặt em ấy ngơ ra và cười, tôi nói "nãy giờ chị đứng đây đâu phải để ngắm hay hóng mát, chị đến trước cả hai vị khách kia mà em vẫn hồn nhiên cho họ chen ngang.?" Em ấy xin lỗi và hết. Thế thôi đấy, nếu tôi không vì nhiều thứ khác VD quán này có chỗ ngồi rộng, anh bảo vệ dễ thương, quán tiện đường đi làm thì chắc chắn tôi sẽ say goodbye.

Vậy câu hỏi đặt ra cho các anh chị quản lý là: đào tạo tốn chi phí hay không đào tạo tốn chi phí? Và câu hỏi cho các bạn nhân viên khối dịch vụ/phục vụ: Các bạn có cần học rồi mới làm hay không hay học cho đủ KPI của công ty?

Tôi có thế phân tích ra nhiều lý do khiến các bạn nhân viên lại có thái độ phụ vụ như vậy:

1. Các bạn được đào tạo không tới nơi hoặc các bạn học mà chẳng tiếp thu được gì?

2. Thiếu sự giám sát của quản lý. 

3. Các bạn đi làm chỉ để kiếm tiền, xong nhiệm vụ chứ các bạn chả thích thú gì công việc "hầu khách" cả. Tư duy có nhiêu đó thôi

4. doanh nghiệp không tập trung cho đào tạo và đào tạo lại. Đào tạo xong thả ra mà không đánh giá hiệu quả. 

Khách hàng không dễ tính như bạn nghĩ, chỉ là họ thông cảm cho miếng cơm manh áo của các bạn mà bỏ qua thôi. Tôi thì mắc bệnh nghề nghiệp nên đi đâu tôi cũng soi kỹ năng của các bạn. Tôi trách các bạn nhân viên 1 thì tôi trách quản lý của các bạn 10 bởi sự dễ dãi trong đào tạo. Thế nên đừng coi nhẹ đào tạo vì nếu không sẽ bị đào thải trong tương lại.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *