KHAI VẤN – TỪ NHỮNG GÌ ĐƠN GIẢN
KHAI VẤN – TỪ NHỮNG GÌ ĐƠN GIẢN

Thi thoảng tôi vẫn có những cuộc nói chuyện với bạn bè về nghề tôi làm, không mấy ai hiểu về công việc này, thậm chí họ ngạc nhiên là tại sao lại dịch Coaching là Khai Vấn, và Khai vấn cuối cùng là gì? Lật giở tìm khái niệm thì có hàng trăm ngàn khái niệm khác nhau, chủ yếu khái niệm chính cũng là lấy theo chuẩn của ICF (Liên đoàn Khai vấn Quốc tế).

Coaching là gì?

Theo định nghĩa của ICF (Liên đoàn Khai vấn Quốc tế), Coaching tạm dịch là Khai vấn/huấn luyện là sự hợp tác giữa chuyên gia khai vấn/huấn luyện (Coach) và khách hàng (Coachee) về một quá trình làm việc với nhau giúp thúc đẩy suy nghĩ, tạo động lực để khách hàng tối đa hoá những tiềm năng cá nhân trong họ giúp họ làm việc hiệu quả, chuyên nghiệp hơn hay sống một cuộc đời có giá trị hơn. Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất: “Coaching là một mối quan hệ hợp tác, sáng tạo, khơi gợi suy nghĩ giúp khách hàng đạt được tiềm năng tối đa trong công việc và cuộc sống của họ. Và đơn giản hơn nữa bạn chỉ cần cho tôi biết đích đến của bạn (mục tiêu bạn muốn đạt được) là gì tôi sẽ đồng hành và hỗ trợ đi đến cái đích đó.

Coach sẽ làm những gì?

Đơn giản lắm, tôi sẽ chỉ hỏi bạn những câu hỏi và bạn chỉ cần thành thật trả lời tôi. Hãy yên tâm vì mọi điều bạn nói đều là bí mất giữa tôi và bạn (đây là đạo đức hành nghề của tôi và các Coach khác). Câu hỏi tôi đặt ra cho bạn tập trung vào 4 nội dung chính: Mục tiêu của bạn là gì, hiện tại bạn đang thế nào? Giải pháp thực hiện mục tiêu mà bạn đang có là gì? Và hành động của bạn ngay bây giờ hoặc sắp tới? Đơn giản mà, phải không? Tại sao cuộc trò chuyện của chúng ta lại chỉ có hỏi và trả lời?

 • Câu hỏi của tôi sẽ giúp bạn tự mình khám phá bản thân xem mình muốn gì trong công việc và cuộc sống.
 • Trong một môi trường an toàn bạn sẽ thoải mái chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ
 • Mỗi phiên trao đổi tôi sẽ cố gắng đưa cho bạn góc nhìn chân thật nhất và trả về bạn bức tranh của chính bạn. Đẹp hay xấu nó cũng là của bạn, nhưng dù ra sao tôi cũng sẽ hỗ trợ để nhìn nhận mình tốt nhất. Và bạn dù thế nào cũng là người chịu trách nhiệm về chính cuộc đời mình.
 • Rất ít công việc, và rất ít người có khả năng đồng hành để bạn thực hiện hoá mục tiêu của bản thân. Nhưng Coach làm được điều đó.

Những lĩnh vực và coaching có thể giúp bạn?

 1. Chuyển đổi công việc, tìm kiếm con đường mới, công việc mới phù hợp hơn.
 2. Xây dựng mục tiêu công việc/cá nhân và hiện thực hoá mục tiêu
 3. Khám phá bản thân để hiểu và thương mình hơn
 4. Nâng cao hiệu quả công việc, tìm kiếm sự yêu thích trong công việc
 5. Khám phá những cản trở trong bạn khiến bạn không thực hiện được mục tiêu
 6. Cải thiện các mối quan hệ
 7. Thăng tiến trong sự nghiệp
 8. Khám phá giá trị của bản thân, sống tích cực, nuôi dưỡng tâm hồn

Tới đây bạn đang nghĩ gì và cảm thấy thế nào? Có phải bạn đang suy nghĩ về việc tại sao ngay lúc này, ngay tại thời điểm này Coaching lại phù hợp với bạn đúng không? Hãy cùng xem nhé:

 1. Có phải bạn đang hoài nghi về những lựa chọn của mình, hoang mang về mục tiêu của bản thân mình đặt ra không?
 2. Có phải bạn muốn tìm kiếm một cuộc sống đầy ý nghĩa, không muốn phí hoài những năm tháng tuổi trẻ?
 3. Có phải bạn muốn thăng tiến nhanh hơn, làm được nhiều hơn với bộn bề những tham vọng lớn nhỏ?
 4. Có phải bạn đang tìm cách để bản thân cảm thấy hạnh phúc, thấy yêu mình và yêu mọi người xung quanh hơn?

Vậy bạn chờ gì nữa hãy tìm đến tôi. Sau tất cả những gì bạn đọc ở trên, chỉ cần hãy đặt ra câu hỏi cho mình rằng: Cuối cùng mình muốn gì? Sau đó hãy mang những mong muốn ấy đến gặp tôi. Thế thôi.

Đó là tất cả những gì về Coaching.

Sống đời người khai vấn

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *