[ĐỒNG HÀNH]
[ĐỒNG HÀNH]

Gần một năm làm việc với các bạn trẻ tôi nhận thấy tư duy của các bạn bây giờ kỳ thật, ra trường với hàng ngàn những mối lo sợ do các bạn tự tạo ra để rồi đắn đo bước vào. Tôi phần nào thông cảm mối lo của các bạn nhưng tôi không ủng hộ cho tư duy ấy. Thời trẻ tôi trải qua khó khăn hơn các bạn, cũng cả trăm mối lo nhưng vẫn vừa làm vừa học. Hay là bây giờ các bạn có quá nhiều lựa chọn nên trở nên dửng dưng với các cơ hội đến với mình nhỉ. Trẻ ra trường, nghề nào giúp các bạn có nhiều trải nghiệm nhất, đó là nghề bán hàng. Nhưng khổ cái là bán hàng thì các bạn lại sợ gặp khách hàng, sợ bị chửi bị la, sợ khách hàng từ chối, sợ không có lương, sợ áp lực doanh số. Chưa đi bán đã sợ không bán được thì làm chắc chắn là loại từ vòng đầu rồi. Câu trả lời đó chính là KHÔNG AI BƯỚC RA ĐƯỢC KHỎI VÒNG TRÒN AN TOÀN.

Bạn đừng nghĩ một cuộc đời màu hồng rằng ra trường bạn có ngay một công việc yêu thích, phù hợp, được làm ngay ở một công ty mà văn hóa lung linh, sếp tuyệt vời, đồng nghiệp thân thiện, hết năm bạn thăng tiến, hết tháng bạn thăng hoa. Mọi thứ mà thuận lợi thế thì XH này khác gì vườn cổ tích. Thẳng thắn mà nói không có nơi nào như thế bạn nhé, hoặc nếu có chắc bạn là người may mắn nhất cuộc đời này rồi. Chúc mừng bạn. Hãy nhìn vào thực tế: bạn phải làm mới có ăn, phải lao động khổ cực mới có vinh quang, phải học thật nhiều mới phát triển được và thậm chí phải chấp nhận thay đổi bản thân như một con tắc kè hoa trong một XH đầy biến động. Vậy làm sao để làm được điều đó?

Thứ nhất, bạn phải vượt qua VÒNG TRÒN AN TOÀN của bản thân, dấn thân vào những thử thách khó để bồi đắp thêm trải nghiệp cho mình. Quá trình đào tạo sale thực chiến của tôi cho thấy nghề bán hàng là nghề hội tụ nhiều kỹ năng nhất, bạn sẽ học được nhiều nhất. Bạn học sự nhẫn nhịn khi bị khách chửi, bạn chịu được áp lực của doanh số, bạn học được tinh thần đội nhóm, bạn sống tràn đầy nhiệt huyết, mọi khó khăn đến bạn đều biết hóa giải, bạn biết cách giao tiếp với nhiều kiểu người...

Thứ hai, bạn phải học cách sống có nguyên tắc ngay từ khi còn trẻ. Bạn nhận lời phỏng vấn bạn phải tới, tới đúng giờ. Việc bạn tham gia các cuộc phỏng vấn là để bồi đắp thêm bản lĩnh cho bạn trước các nhà tuyển dụng, bạn biết thêm những ngành nghề mới, hiểu thêm về cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Bạn tôn trọng nhà tuyển dụng là bạn đang tôn trọng chính mình, và họ cũng sẽ tôn trọng bạn. Bạn đừng ngạc nhiên khi cứ bị các nhà tuyển dụng cau mày, chép miệng khi nói gen Z thế này gen X thế kia. Là do các bạn đã góp thêm điều đó trong những cơ hội giao tiếp của mình.

Thứ 3, phải làm việc có mục tiêu và kế hoạch. Bạn là người biết mình cần gì và muốn gì, bạn biết hôm nay hay ngày mai, tuần này hay tuần tới bạn phải làm gì, kế hoạch cuộc đời bạn là do bạn kiểm soát. Vậy nên đừng đưa ra bất cứ lý do nào để bao biện. Trong cuộc sống và công việc luôn nhớ: CHÚNG TA CẦN NHAU nghĩa là doanh nghiệp cần các bạn và người lại bạn cũng vậy. Nên đừng thế hiện một thái độ lệch lạc. Kiến thức, kinh nghiệm bạn đều có thể học được nhưng Thái độ lại do chính bạn tạo ra, thay đổi hay không là do chính bạn.

Thứ 4, tham gia ngay và luôn các khóa học ngắn hạn, các diễn đàn phù hợp, tìm kiếm cho mình những người thầy (Mentor/Coach) để đồng hành cùng mình sớm. Đừng để mình đi sai, rồi đi lại, cũng được nhưng uổng phí thời gian lắm.

Cuối cùng nếu bạn cần tôi sẵn sàng đồng hành cùng bạn ở vai trò Mentor/Coach về các vấn đề:

  • Xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch
  • Định hướng nghề nghiệp
  • Giải tỏa tâm lý bất an, có cái nhìn tích cực về cuộc sống và công việc
  • Khơi dậy tiềm năng trong mình để có hướng đi đúng đắn
  • Học/thực hành các kỹ năng cần thiết để bước vào công việc/làm việc hiệu quả hơn.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *