CAFE CÙNG CELINA – SÁNG NAY ĐỌC GÌ
CAFE CÙNG CELINA – SÁNG NAY ĐỌC GÌ

☕Tin thời sự - xã hội:

? Sáng 30/10, Thủ tướng chủ trì hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 phổ biến chương trình hành động thực hiện nghị quyết của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, trong ba trụ cột để phát triển đô thị, quy hoạch phải đi trước với tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược. Nếu quy hoạch lúng túng, chậm chạp thì lãng phí nguồn lực, phát triển không bền vững, không đột phá. "Chúng ta có thể kiên trì thực hiện trong 5 năm, 10 năm, 20 năm, thậm chí hàng trăm năm và nếu tôn trọng, làm theo quy hoạch hoàn chỉnh thì sẽ có đô thị trật tự và phát triển", ông nói. (Theo VnExpress)

? Tháng 12, ngành giao thông sẽ khởi công 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 và nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. Bộ Giao thông Vận tải đang hoàn thành thủ tục để khởi công 12 gói thầu tại 12 dự án thành phần cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025, tổng đầu tư 147.000 tỷ đồng. Các dự án thuộc khu vực Hà Tĩnh - Quảng Trị (267 km), Quảng Ngãi - Nha Trang (353 km) và Cần Thơ - Cà Mau (109 km). Hiện công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế kỹ thuật, dự toán các gói thầu đã hoàn thành. (Theo VnExpress)

? Từ 6/1 đến 5/2/2023, máy bay đến và đi từ Tân Sơn Nhất được tăng tần suất khai thác lên 44 chuyến mỗi giờ để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách dịp Tết. Theo Cục Hàng không Việt Nam, tần suất chuyến bay được tăng vào các khung giờ từ 9h đến 14h55 và từ 18h đến 21h55 trong giai đoạn trên. Với lịch khai thác mới, mỗi ngày Tân Sơn Nhất dự kiến có thêm khoảng 20 chuyến bay, với 3.000 ghế được cung ứng. (Theo VnExpress)

? Theo tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, ông Vũ Oanh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nguyên Trưởng ban Dân vận Trung ương, sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sỹ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao sức yếu, đã từ trần vào hồi 14 giờ 35 phút, ngày 30/11/2022, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, thành phố Hà Nội. (Theo Dân trí)

? Sau 14 lần bốc thăm, Thanh tra Bộ Công an đã lựa chọn 14 người ở 7 đơn vị thuộc Bộ Công an để tiến hành kiểm tra, xác minh tài sản, thu nhập. Ngày 30/11, Trung tướng Trần Đức Tuấn, Chánh Thanh tra Bộ - Người đứng đầu Cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập Bộ Công an chủ trì Hội nghị công bố quyết định xác minh tài sản, thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong công an nhân dân năm 2022. (Theo Dân trí)

? Bộ Nội vụ đề xuất nghiên cứu kinh nghiệm của các nước về mô hình "Tòa thị chính", "Thị trưởng" ở đô thị cho phù hợp với đặc thù ở Việt Nam. Hội nghị đô thị toàn quốc phổ biến Nghị quyết số 148 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" diễn ra sáng 30/11. (Theo Dân trí)

? Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Dương Đức Tuấn, thành phố đang triển khai nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, định hướng sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trung tâm, phát triển đô thị hai bên sông một cách hài hòa. Tại Hội nghị lần thứ 10 Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội khóa XVII vừa qua, ông Dương Đức Tuấn trình bày Tờ trình về việc đề nghị xem xét, thông qua chủ trương “Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050”. (Theo Tiền phong)

☕Tin kinh tế

? Thị trường chững lại trong phiên sáng 30/11 nhưng trở lại sắc xanh trong phiên chiều khi lực mua tiếp tục áp đảo, giúp VN-Index tiến gần ngưỡng 1.050 điểm. Chuỗi tăng càng kéo dài, tâm lý muốn chốt lời của nhà đầu tư càng tăng. Áp lực này khiến chứng khoán mở phiên hôm nay trong trạng thái giằng co. VN-Index vượt trên tham chiếu sau ATO, nhưng nhanh chóng bị kéo lùi về sắc đỏ khi các mã được chú ý của nhóm ngân hàng, bất động sản, bán lẻ chịu áp lực bán mạnh. Dù vậy, đà giảm không được nới rộng khi lực cầu đỡ lại ở vùng giá thấp. Trạng thái đi ngang gần tham chiếu được kéo dài cho tới giờ nghỉ trưa. (Theo VnExpress)

? Kết thúc ngày 30/11, các doanh nghiệp lớn tại Hà Nội niêm yết giá vàng miếng SJC tại 66,5-67,3 triệu đồng/lượng (mua - bán), giữ nguyên so với giá mở cửa. Trong phiên, có thời điểm giá vàng giảm 200.000 đồng mỗi chiều, xuống mức 66,3-67,1 triệu đồng/lượng sau đó lại phục hồi. Chênh lệch giữa chiều mua và bán là 800.000 đồng/lượng, rút ngắn sau nhiều ngày duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng. (Theo Dân trí)

? Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về dự thảo Thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Kinh doanhbảo hiểm với nhiều nội dung đáng chú ý. Cụ thể, Bộ này đề xuất toàn bộ nội dung tư vấn sản phẩm bảo hiểm của nhân viên tổ chức tín dụng phải được ghi âm và lưu lại ít nhất 5 năm. Đồng thời, với các loại bảo hiểm liên kết đầu tư, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin và tư vấn của nhân viên ngân hàng trước khi phát hành hợp đồng. Doanh nghiệp bảo hiểm phải xác nhận việc khách hàng tham gia sản phẩm bảo hiểm là tự nguyện. (Theo Dân trí)

? Trong thời gian diễn ra World Cup 2022, để giảm nguy cơ lợi dụng dịch vụ thanh toán cho các hoạt động bất hợp pháp, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý chặt chẽ việc mở và sử dụng tài khoản thanh toán, ví điện tử. Các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ. Tại công văn mới ban hành, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn, ngăn ngừa hành vi sử dụng, lợi dụng dịch vụ thanh toán, dịch vụ trung gian thanh toán để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá độ bất hợp pháp, nạp tiền, thanh toán cho các trò chơi điện tử không được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép. (Theo Tiền phong)

☕Tin thế giới

? Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phản đối Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Syria, bày tỏ lo ngại khi căng thẳng leo thang tại quốc gia này. "Bộ trưởng Lloyd Austin kêu gọi giảm căng thẳng và phản đối mạnh mẽ việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở Syria", Lầu Năm Góc thông báo về cuộc điện đàm giữa ông Austin với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 30/11. (Theo VnExpress)

? Đám cháy bùng phát trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln của Mỹ khiến 9 thủy thủ bị thương, chưa rõ mức độ hư hại của chiến hạm. Hạm đội 3 hải quân Mỹ cho biết đám cháy bùng phát trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln hôm 29/11 khi nó đang làm nhiệm vụ cách bờ biển bang California khoảng 50 km. Phát ngôn viên Hạm đội 3 Samuel Boyle không tiết lộ đánh giá thiệt hại của tàu sau vụ cháy, nhưng khẳng định chiến hạm "vẫn hoạt động". (Theo VnExpress)

? Bộ Ngoại giao Nga cho rằng không thể nối lại đàm phán hiệp ước New START nếu Mỹ vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraine. "Mỹ vẫn cung cấp thêm vũ khí tới vùng chiến sự tại Ukraine, nơi Nga đang liên quan trực tiếp. Điều đó chỉ gây thêm đổ máu và thúc đẩy những hoạt động cực đoan hơn. Làm sao chúng ta có thể ngồi cùng bàn với Mỹ và thảo luận về những vấn đề an ninh chung, trong đó có những chủ đề mang lại lợi ích cho họ?", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông hôm 30/11. (Theo VnExpress)

? Hơn một thập niên sau khi Qatar gây bất ngờ vì được quyền đăng cai World Cup 2022, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh đã giúp quốc gia nhỏ bé gia tăng vị thế chính trị trong khu vực và trên thế giới. Vào năm 2010, việc Qatar giành quyền đăng cai tổ chức World Cup năm 2022 đã làm bùng nổ nhiều tranh cãi gay gắt. Qatar lúc đó là một quốc gia ở vùng sa mạc nắng nóng khắc nghiệt, cơ sở vật chất cũ kỹ, sân vận động xuống cấp, số lượng khách sạn ít ỏi và không có kinh nghiệm về du lịch... Những điều này đặt ra nhiều câu hỏi như việc liệu quốc gia nhỏ bé ở vùng Trung Đông có thể đăng cai tổ chức giải bóng đá lớn nhất hành tinh hay không. Bất chấp hơn một thập niên bị chỉ trích, Qatar đã trỗi dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết sau một loạt dự án xây dựng quốc gia "có một không hai". (Theo Dân trí)

? Eurasian Times đưa tin, Mỹ đã tổ chức tập trận "Voi đi bộ" với sự tham gia của 8 máy bay ném bom B-2. Sự kiện mang tên Spirit Vigilance diễn ra tại căn cứ không quân Whiteman, Missouri từ đầu tháng nhưng tới ngày 29/11 mới được công khai. Các máy bay thuộc không đoàn ném bom số 509 và 131 tham gia tập trận. Không quân Mỹ hiện chỉ vận hành 20 chiếc B-2, vì vậy, cuộc tập trận này đã huy động tới 40% số lượng máy bay ném bom tàng hình hiện đại của Washington. (Theo Dân trí)

☕Tin văn hoá - thể thao - du lịch:

? Được đánh giá rất cao về mọi phương diện nhưng màn trình diễn của Argentina xem ra vẫn chưa mấy thuyết phục với người hâm mộ. Một thất bại gây sốc dưới tay Ả Rập Saudi rồi màn trình diễn tạm chấp nhận được trước Mexico mới chỉ lấy lại phần nào niềm tin cho "La Albiceleste" trước khi bước vào cuộc chiến sinh tử với Ba Lan rạng sáng 1-12. Argentina cần chiến thắng để giành vé đi tiếp trong khi Ba Lan chỉ mong một kết quả hòa, hai mục tiêu một đích đến của đôi bên khiến trận đấu trên sân 974 diễn ra khá chênh lệch. Cả hiệp đầu, Ba Lan không có bất cứ cú sút nào hướng về phía cầu môn Argentina, chủ yếu bởi các cầu thủ của họ lo gồng mình chống đỡ những đợt tấn công dữ dội từ đội bóng Nam Mỹ. (Theo Người Lao Động)

? Tuyển Việt Nam ngược dòng thắng Borussia Dortmund mang về niềm vui cho người hâm mộ, nhưng điều HLV Park Hang Seo hài lòng nhất lại không phải kết quả. Chỉ có không đầy 1 tuần tập trung sau một mùa giải kéo dài chuẩn bị cho trận đấu cũng như xa hơn là AFF Cup 2022, ít người nghĩ tuyển Việt Nam chơi ổn trước Borussia Dortmund. Thực tế, khoảng 15 phút đầu tiên dù tung vào sân đội hình gần như mạnh nhất ở thời điểm hiện tại nhưng tuyển Việt Nam vẫn để đại diện tới từ Bundesliga chơi lấn lướt. (Theo Vietnamnet)

? Nhật Bản gây sốc khi giành chiến thắng 2-1 trước Đức ở trận ra quân World Cup 2022. Tuy nhiên, họ đã ném đi cơ hội giành vé vào vòng 1/8 của mình, khi thất bại 0-1 trước Costa Rica ở lượt trận thứ 2. Trận thua tai hại trước Costa Rica khiến Nhật Bản lâm vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Về mặt điểm số, Nhật Bản vẫn nắm trong tay quyền tự quyết, nhưng trên thực tế, cánh cửa đi tiếp đang rất hẹp. Bởi vì, Nhật Bản cần giành ít nhất 1 điểm, đồng thời hy vọng trận đấu cùng giờ giữa Costa Rica với Đức bất phân thắng bại. Nếu Costa Rica thắng Đức hoặc Đức thắng Costa Rica 2 bàn trở lên, Nhật Bản phải có 3 điểm trước Tây Ban Nha mới đoạt vé. (Theo VOV)

? Sau 2 lượt trận đầu tiên của vòng bảng, World Cup 2022 mới xác định được 3 đội giành quyền đi tiếp vào vòng 1/8 và 2 đội chắc chắn bị loại. Điều này đồng nghĩa với việc 27 đội tuyển còn lại vẫn còn cơ hội cạnh tranh 13 suất vào vòng loại trực tiếp. Cục diện bảng A ngã ngũ sau khi Senegal đánh bại Ecuador để giành vé vào vòng 1/8 cùng đội tuyển Hà Lan. Ở bảng B, Iran ngậm ngùi nhìn Mỹ và Anh dắt tay nhau đi tiếp. Bảng D kết thúc với chiến thắng bất ngờ của Tunisia trước ĐKVĐ Pháp. Tuy nhiên, đội bóng châu Phi ngậm ngùi xách vali về nước cùng Đan Mạch khi Australia là đội thứ 2 ở bảng D cùng Pháp vào vòng trong. Tại bảng C, Argentina đánh bại Ba Lan để chiếm ngôi đầu bảng và cùng đối thủ này vào vòng 1/8. Mexico và Ả Rập Xê Út bị loại. (Theo VTC News)

CELINA KHÁNH AN (Tổng hợp từ nhiều nguồn)

Nguồn ảnh: By me

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *