ĐIỀU GÌ GIẾT CHẾT LÒNG TỰ TIN?
ĐIỀU GÌ GIẾT CHẾT LÒNG TỰ TIN?

Bạn đã làm bài tập hôm qua chưa nè? Có điều gì khiến bạn thấy khó khăn khi thực hiện bài tập đầu tiên không? Chia sẻ cho tôi biết nhé.

Vậy bạn có biết điều gì giết chết lòng tự tin của bạn không? Đó chính là sự sợ hãi. Hãy nghĩ đến những trải nghiệm của chính bạn. Điều đáng sợ nhất mà bạn từng làm là gì? Kết quả ra sao? Bạn sắp bước vào một kỳ thi, bạn sắp tham gia một buổi nói chuyện quan trọng? Bạn từng làm một việc đầy mạo hiểm tới mức khiến người ta run lập cập như nhảy Bungee (môn thể thao mạo hiểm mà người chơi nhảy xuống từ một nơi cao như thành cầu hay mỏm đá, với một sợi dây có độ co dãn cao buộc ở cổ chân)….

Câu hỏi của bạn chắc hẳn sẽ là: Làm thế nào để khắc phục nỗi sợ của mình. Bạn cần nhớ rằng, nỗi lo lắng thực ra là đám mây che phủ mọi thứ khiến bạn nhìn chúng dưới con mắt bi quan. và cho dù bạn lo lắng, căng thẳng, sợ hãi hay thế nào đi nữa thì những cảm xúc ấy cũng không thể giết chết bạn. Ngay cả khi tình huống xấu nhất xảy ra nó cũng không khủng khiếp như bạn tưởng.

Vậy thứ chúng ta cần kiểm soát là gì, đó chính là hành động, suy nghĩ và cảm xúc chúng ta. Bạn hình dung một ngày bạn cần tham gia một bữa tiệc lớn, có nhiều nhân vật quan trọng tham dự. Bạn cảm thấy lo lắng và nghĩ rất nhiều thứ lung tung trong đầu nào là mặc gì, để kiểu tóc gì, trang điểm ra sao….Tự nhiên bạn cảm thấy buồn rầu, thiếu tự tin…. Sự thật là nếu để cảm xúc lấn át lý trí, bạn sẽ mãi rơi vào vòng luẩn quẩn, khiến ngày càng cảm thấy sợ hãi và mất dần lòng tự tin. Vậy thì muốn làm khác đi bạn chỉ cần suy nghĩ khác đi, cảm nhận khác đi. Nếu bạn có thể hành động như một người tự tin trước buổi thuyết trình, hò hẹn, dự tiệc….bạn sẽ khiến bản thân cảm thấy tự tin.

Trước khi tìm cách thay đổi bạn hãy ngồi nhìn lại mình xem bạn cần thay đổi điều gì? Bạn đang tự tin ở mức độ nào? Để trả lời được điều này bạn hãy xem bài tập về nhà trong bài tiếp theo nhé.

Chúc bạn thành công trong quá trình rèn luyện.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *