SÁU MẢNH GHÉP CỦA LÒNG TỰ TIN
SÁU MẢNH GHÉP CỦA LÒNG TỰ TIN

Sự thiếu tự tin bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau: có người thì do ảnh hưởng bởi thời thơ ấu, từ cách nuôi dạy; có người do di truyền, tuổi tác, hoàn cảnh, có người thì không có nhiều cơ hội để thể hiện mình… Nhưng dù là do nguyên nhân nào, hiện tại hay quá khứ cũng đều có những tác động nhất định tới tương lai. Bởi vậy không còn cách nào khác bạn phải xây dựng lòng tự tin, tìm kiếm các mảnh ghép để ráp chúng lại. Bạn hãy cũng xem những mảnh ghép để tạo ra lòng tự tin nó như thế nào nhé:

 1. Quan điểm và niềm tin: Bạn thấy người tự tin họ thế nào? Họ có cái nhìn rất lạc quan và tích cực vào bất kể tình huống nào mà họ gặp phải, trong khi những người thiếu tự tin lại luôn dằn vặt mình về những sai lầm hay thất bại hoặc họ để cho những nỗi lo sợ lấn át bản thân mình. Tuy nhiên những điều này sẽ không tồn tại vĩnh viễn, nếu bạn quyết tâm rèn luyện thì bạn hoàn toàn có thể loại bỏ nó ra khỏi lối sống, cách làm việc của mình.
 2. Mục tiêu: Người tự tin luôn sống và làm việc có mục tiêu, họ luôn biết những điều họ cần chinh phục và đạt được; họ cũng biết lúc nào thì mình phải tận lực nhiều hơn để biết dưỡng sức cho những mục tiêu dài hơi. Người tự ti sẽ luôn đổ tại cho hoàn cảnh, mục tiêu luôn chơi vơi, nay mạnh mẽ, mai mất mục tiêu; nay đầy động lực, tràn đầy năng lượng mai trở thành người vất vưởng. Bản thân bạn muốn trở thành người như thế nào?
 3. Thái độ: Trong những năm tháng tham gia hoạt động giảng dạy tôi luôn đề cao vai trò của thái độ trong thành công của mội người, và tôi luôn yêu cầu học viên của mình rèn luyện thái độ. Với tôi thái độ luôn là thứ quyết định sự tự tin của mỗi người. Người tự tin là người có một thái độ chuẩn chỉnh trước mọi vấn đề, và trước những người xung quanh.
 4. Nghị lực: Người tự tin luôn có ý chí và nghị lực mạnh mẽ, sau những thất bại họ nhanh chóng lấy lại tinh thần, vượt qua thử thách hay những lời chỉ trích. Cuộc sống luôn biến thiên không ngừng và bản thân mỗi người không phải lúc nào cũng kiểm soát được mọi thứ xảy ra với mình nhưng những người tự tin bất luận mọi thứ có mất kiểm soát tới đâu, họ cũng kiểm soát được phản ứng của mình trước những biến đổi xảy đến.
 5. Nguồn lực: Người tự tin luôn biết tận dụng mọi nguồn lực mình có, họ có thể nhờ sự hỗ trợ của người khác và sử dụng các yếu tố môi trường, văn hoá để giúp mình thấy tự tin hơn.
 6. Cách giữ lòng kiên định: Xây dựng và phát triển lòng tự tin là một cuộc chiến dài chứ không phải sẽ có được một sớm một chiếu. Bởi vậy bạn cần kiên định với quyết tâm của mình. Người tự tin ngay từ đầu, trong bất cứ cuộc đua nào cũng rất kiên định.

Trong suốt quá trình xây dựng và phát triển lòng tự tin của mình tuỳ bạn lựa chọn phát triển mảnh ghép nào trước chứ không nhất thiết phải đi từ 1 tới 6. Nhưng mọi thứ bạn biết đấy, càng từ tốn càng hiệu quả.

Cuối cùng chúc mừng bạn đã kết thúc những bài học đầu tiên về lòng tự tin, bạn có thể nhẩm lại sơ qua những phần mà chúng ta đã đề cập nhé:

 • Tự tin là khả năng hành động bất kể bạn đang trong tình huống tồi tệ đến mức nào, bạn có thể lo lắng nhưng bạn luôn có niềm tin để quyết định hành động.
 • Tự tin là đức tính mà bất cứ ai cũng có thể xây dựng và rèn luyện. Cho dù bạn là ai, bạn đã từng được nuôi dạy thế nào, hay có bất cứ rào cản gì đang kéo bạn lại bạn vẫn có thể làm để cải thiện mình.
 • Lo lắng, căng thẳng, sợ hãi, buồn phiền không giết chết bạn, hãy nhớ như vậy. Những loại cảm xúc đó chỉ là trò chơi đánh lừa bạn mà thôi.
 • Vòng xoắn ốc hành động - suy nghĩ - cảm xúc cho bạn thấy một điều là bạn chỉ cần hành động và suy nghĩ một cách tự tin thì bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn rất nhiều.
 • Chỉ cần bạn xác định hiện tại bạn đang ở đâu, chúng ta sẽ cùng tìm ra cách đạt được những gì bạn muốn.
 • Hãy nhớ đến sở trường của mình và tôn vinh nó, phát huy hết khả năng bạn sẽ thấy bạn mạnh mẽ, hăng hái hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công trong rèn luyện.

CELINA KHÁNH AN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *